Xin chào bác sĩ. Tôi năm nay 65 tuổi, hiện đang mắc thoát vị đĩa đệm  giai đoạn nhẹ. Tôi thấy nhiều bệnh nhân ở độ tuổi tương tự như tôi điều trị bằng phương pháp xoa bóp và bấm huyệt. Xin hỏi xoa bóp chữa thoát vị đĩa đệm có hiệu quả không? Điều trị bằng phương pháp này có lâu không. Mong bác sĩ cho tôi lời khuyên về vấn đề này. Tôi xin chân thành cảm ơn bác sĩ.

(Quốc Hùng, Đồng Nai) 

Xoa bóp chữa thoát vị đĩa đệm - cách xoa bóp thoát vị đĩa đệm 

Xoa bóp bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm có hiệu quả không?

Giải đáp

Xin chào bác Hùng. Rất cảm ơn bác đã chia sẻ những thắc mắc của mình về cho chuyên mục cũng như bạn đọc gần xa. Dưới đây là một số thông tin liên quan đến vấn đề của bác.

Phương pháp xoa bóp bấm huyệt trong điều trị thoát vị đĩa đệm

Một trong những phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm không xâm lấn phổ biến thường được áp dụng cho bệnh nhân giai đoạn nhẹ là phương pháp xoa bóp, bấm huyệt.

1. Bước làm mềm

cách xoa bóp thoát vị đĩa đệm 

Đây là bước giúp cho vùng cơ lưng, mông được mềm và giãn ra. Bệnh nhân nằm ở tư thế sấp. Thả lỏng các cơ toàn thân, phần ngực áp xuống giường. Để 2 tay xuôi dọc theo cơ thể. Duỗi cho chân thẳng ra theo chiều của tay và thả lỏng chân.

2. Bước xoa

Thầy thuốc hoặc kỹ thuật viên sử dụng gốc bàn tay, mô ngón tay út, ngón tay cái, đầu ngón tay để xoa bóp khu vực cơ thắt lưng, hông, một số khu vực của chân ở mặt sau. Khi xoa bóp cần lưu ý giữ cho trọng tâm xoa nằm đúng ở vùng thắt lưng không lệch ra quá xa.

Hướng xoa bóp đi từ bên không đau đến bên đau. Tiến hành xoa bóp trong thời gian khoảng 5 phút thì dừng lại cho các cơ được giãn.

3. Thao tác day

Kỹ thuật viên hoặc thầy thuốc dùng tay tạo lực ấn xuống da người bệnh. Vị trí tác động dọc theo hai bên khối cơ cạnh sống, khu vực xương hông và mặt sau ngoài chân. Hướng day đi từ bên không đau đến bên đau. Day ấn tiến hành chậm để đạt kết quả tốt. Lực day cũng vừa phải tùy vào mỗi bệnh nhân. Thao tác day nên kéo dài khoảng 3 phút.

Ngoài ra thầy thuốc/kỹ thuật viên cũng có thể dùng thao tác bóp, lăn, để tác động lực làm mềm khối cơ. Sau khi thực hiện xong các thao tác trên, thầy thuốc/kỹ thuật viên sẽ tiến hành bấm huyệt tùy theo tình trạng bệnh nhân để các mạch máu được lưu thông một cách tốt nhất.

Tác dụng của phương pháp

Phương pháp xoa bóp bấm huyệt nhằm mục đích giúp cho vùng lưng và mông của bệnh nhân được giãn và mềm. Bệnh nhân sẽ cảm thấy dễ chịu hơn. Bên cạnh đó, cảm giác căng cứng vùng cơ lưng và tình trạng đau nhức cũng giảm hẳn. Bấm huyệt cũng giúp kích thích lưu thông máu đi nuôi dưỡng các vùng bị tổn thương tại đĩa đệm cũng như tác động lực giúp khối thoát vị quay về vị trí ban đầu. Đây là phương pháp thường được sử dụng cho bệnh nhân có thoát vị đĩa đệm nhẹ, có thể can thiệp không xâm lấn.

Một số lưu ý dành cho bệnh nhân:

  • Bệnh nhân đang điều trị thoát vị không được cúi. Tránh mang vác, với, kéo, xách vật nặng để không làm tổn thương thêm vùng thoát vị.
  • Tránh chơi thể thao thực hiện những động tác xoắn vặn, cúi gập cột sống. Những thao tác này sẽ ảnh hưởng đến khu vực thoát vị.
  • Bệnh nhân cần tránh ngồi lâu dưới đất. Không được nằm dưới nền nhà để tránh bị lạnh đột ngột.
  • Tập các động tác vừa phải và phù hợp với lưng.
  • Kết hợp chế độ dinh dưỡng bổ sung canxi cho cơ thể.
  • Nghỉ ngơi hợp lí.

Trên đây là những thông tin cần biết về phương pháp xoa bóp, bấm huyệt trong điều trị thoát vị đĩa đệm. Bác cần lưu ý thăm khám thường xuyên để theo dõi tình trạng bệnh cũng như có phương pháp điều trị phù hợp. Chúc bác tìm được những phương pháp phù hợp với mình cũng như điều trị khỏi bệnh.

❢ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*