Chào bác sĩ. Chồng tôi là thợ cơ khí, năm nay mới 34 tuổi nhưng đã bị thoát vị đĩa đệm độ 3 và có nguy cơ chuyển sang độ 4. Hiện chồng tôi đang điều trị bằng vật lý trị liệu khoảng 2 tuần nay và chưa có tiến triển. Xin tư vấn bị thoát vị đĩa đệm có nên mổ không ? Tôi nghe nói nếu mổ sẽ gặp phải nhiều rủi ro có đúng không? Cảm ơn bác sĩ đã tư vấn cho tôi.

 (V.T.Hường, Định Quán, Đồng Nai)

thoát vị đĩa đệm có nên mổ không
Có nên phẫu thuật thoát vị đĩa đệm không?

Giải đáp:

Chào chị. Những vấn đề về xương khớp luôn khiến cho chúng ta trăn trở và lo lắng. Đối với tình trạng bệnh của chồng chị, chúng tôi xin cung cấp một số thông tin quan trọng giúp chị tham khảo trong quá trình điều trị.

Bị bệnh thoát vị đĩa đệm có nên mổ không?

Trước khi mổ thoát vị đĩa đệm bệnh nhân cần lưu ý một số vấn đề:

  • Phẫu thuật có thể là một lựa chọn tốt để giải quyết dứt điểm khối thoát vị chèn ép lên rễ thần kinh cột sống.
  • Mặt khác, phẫu thuật là phương pháp luôn có rủi ro khi thực hiện. Mặc dù tỉ lệ phẫu thuật thành công tại nước ta khá cao nhưng một số vấn đề sau phẫu thuật như: nhiễm trùng, dính rễ thần kinh, cơn đau tái phát, các vấn đề về gây mê,… đều rất cần cân nhắc.
  • Thông thường, phẫu thuật được bác sĩ lựa chọn như một phương pháp cuối cùng nếu như điều trị bảo tồn không mang lại kết quả cho bệnh nhân.
  • Trước khi xem xét và chỉ định phẫu thuật. Điều trị bảo tồn bằng thuốc, tập vật lý trị liệu, bài tập phục hồi chức năng,… luôn được ưu tiên tiến hành trong vài tháng và theo dõi mức độ phục hồi của bệnh nhân.

xin-tu-van-bi-thoat-vi-dia-dem-co-nen-mo-khong-1

Những hướng điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phẫu thuật

Hiện nay, có 4 hướng điều trị phẫu thuật đĩa đệm dành cho bệnh nhân. Đó là:

Mổ hở

Mổ hở là phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm lâu đời nhất. Phương pháp này hướng đến mục tiêu lấy đi những khối thoát vị chèn ép và bệnh tích tại khu vực thoát vị. Bác sĩ tiến hành bằng cách mở rộng bản sống, cắt bỏ dây chằng vàng qua đường rạch từ 4 – 6 cm trên da.

Phương pháp mổ hở là phương pháp truyền thống nên có nhiều cơ sở y tế đủ khả năng thực hiện. Tuy nhiên hạn chế của phương pháp mổ hở là xâm lấn khá nhiều, mô mềm bị tàn phá tương đối nặng. Thời gian phục hồi của bệnh nhân khá lâu.

Mổ thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp truyền thống

Phương pháp cắt đĩa sống vi phẫu qua ống banh nội soi

Đây được xem là phương pháp thực hiện tốt nhất đối với tầng L5 – S1 vì cửa sổ bản sống lớn. Các tầng phía trên khó thực hiện hơn do cửa sổ bản sống nhỏ dần khi lên cao. Bác sĩ tiến hành thực hiện với kính hiển vi phẫu thuật. Một ống banh có đường kính 2cm được  đưa vào qua đường rạch da phía sau để lấy nhân thoát vị. Qua đó giải phóng được sự chèn ép lên rễ thần kinh.

Đây là phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm đòi hỏi công nghệ cao. Do đó những cơ sở có khả năng thực hiện phương pháp này còn ít.

xin-tu-van-bi-thoat-vi-dia-dem-co-nen-mo-khong-5

Phẫu thuật nội soi lấy khối thoát vị

Đây là phương pháp tương đối hiện đại. Ưu điểm của phương pháp này là dụng cụ nhỏ gọn, bác sĩ dễ thao tác, đường rạch da nhỏ. Thiết bị nội soi giúp bảo tồn được mô mềm cũng như những cấu trúc đóng vai trò gìn giữ cột sống.

Khi tiến hành, bác sĩ có thể quan sát rõ quá trình nội soi trên màn hình. Môi trường phẫu thuật được tưới rửa liên tục. Phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm bằng nội soi cần đội ngũ bác sĩ tay nghề cao và trang thiết bị kỹ thuật cao. Do đó những cơ sở có thể tiến hành cũng khá hạn chế.

Mắc bệnh thoát vị đĩa đệm có nên mổ không

Phẫu thuật Mini – COD

Đây là phương pháp ít gây tổn thương cho các mô xung quanh. Bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ phía sau. Những khối thoát vị chèn ép thần kinh tủy sống sẽ được loại bỏ.

Hiện tại tình hình của chồng bạn có thể tiếp tục tiến hành điều trị bảo tồn trong vài tháng. Qua đó bác sĩ sẽ liên tục theo dõi tình trạng bệnh. Bác sĩ có thể chỉ định điều trị bằng phẫu thuật nếu như phương pháp điều trị bảo tồn không phát huy được hiệu quả điều trị như mong muốn. Chúc bạn và gia đình có nhiều sức khỏe.

❢ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*