Chào bác sĩ. Em làm kế toán, công việc của em thường hay ngồi lâu, có khi 3 – 4 giờ mới đứng dậy. Dạo này em hay đau phần lưng. Đi khám bác sĩ thì phát hiện bị xẹp đĩa đệm L5. Em muốn hỏi bị xẹp đĩa đệm có điều trị được không? Tình trạng của em có cần phẫu thuật không hay chỉ cần điều trị bằng thuốc. Em xin cảm ơn bác sĩ.

(Thúy Hà, Q3, TPHCM)

Giải đáp:

Chào bạn Hà. Xẹp đĩa đệm là tình trạng xảy ra do ảnh hưởng của công việc cũng như chế độ sinh hoạt của bệnh nhân. Nếu không được thăm khám và điều trị sớm, bệnh có thể gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe như ảnh hưởng đến cấu trúc cột sống, yếu cột sống, đau lưng dai dẳng và thường xuyên,…

Xẹp đĩa đệm có điều trị được không?

Tình trạng xẹp đĩa đệm hoàn toàn có thể điều trị được nếu như bạn có phương pháp điều trị xẹp đĩa đệm hợp lý và thực hiện nghỉ ngơi, sinh hoạt khoa học hơn. Về lâu dài, bạn nên vận động nhẹ nhàng, đứng lên, đi lại sau một thời gian ngồi lâu để bảo vệ xương khớp trước các tác động không mong muốn.

Nếu bệnh được phát hiện sớm, điều trị bằng thuốc, các bài tập và cải thiện chế độ sinh hoạt theo những lưu ý trên sẽ giúp khỏi bệnh mà không cần phẫu thuật. Phẫu thuật thường chỉ được áp dụng khi mà các phương pháp điều trị không xâm lấn khác chưa đạt hiệu quả như mong muốn, bệnh vào giai đoạn nặng, có nguy cơ xảy ra các biến chứng,…

Trước mắt, bạn không nên quá lo lắng mà cần tích cực điều trị, nghỉ ngơi, luyện tập và có chế độ dinh dưỡng phù hợp. Chúc bạn sớm điều trị khỏi bệnh và có nhiều sức khỏe.

❢ Bạn nên tham khảo: Cách chữa thoát vị đĩa đệm theo kinh nghiệm dân gian

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*