Độ tuổi trung niên là giai đoạn cơ thể bắt đầu có những dấu hiệu suy yếu, nhất là sức khỏe xương khớp và các cấu trúc vùng lưng, cột sống,… Tuy nhiên không ít người từ độ tuổi 20 – 25 đã bắt đầu bị đau. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này do đâu? Vì sao lại thế? Dưới đây là một số vấn đề bạn cần biết nếu đang bị những cơn đau lưng gây khó chịu dù đang còn trẻ.

Vì sao mới 20 - 25 tuổi đã bị đau lưng?1

Đau thắt lưng ở người trẻ – vấn đề đáng báo động

Nhiều người tỏ ra rất thắc mắc khi đau lưng xảy xa dù còn trẻ, tuy nhiên theo các bác sĩ, trên thực tế đau lưng có thể xảy ra ở bất cứ đối tượng nào. Cả những người trẻ tuổi vẫn có thể gặp phải tình trạng đau lưng nếu như không chăm sóc sức khỏe xương khớp khoa học và hợp lí. Những năm gần đây, ngày càng có nhiều trường hợp đau lưng ở người trẻ được ghi nhận.

K mới học đại học năm nhất nhưng thường hay bị đau lưng. Những cơn đau lưng khiến cho việc học gặp nhiều trục trặc. Không chỉ vậy, cảm giác khó chịu khiến em thường xuyên bị cáu gắt, bực bội. Tương tự, bạn M, 20 tuổi thường bị đau âm ỉ phần giữa cột sống lưng. Mỗi lần hoạt động, cúi xuống, đứng lên ngồi xuống đột ngột cũng có lúc bị đau. M cho biết có những lúc bạn bị đau lưng mặc dù không làm gì, chỉ ngồi đọc sách.

Những năm gần đây, các trường hợp đau lưng như K, M không phải là hiếm gặp. Tình trạng đau lưng ở người trẻ hiện nay chủ yếu đến từ các thói quen sinh hoạt không khoa học. Ngoài ra, một số trường hợp đau lưng có thể do các bệnh lý về xương khớp nhưng không được thăm khám đầy đủ. Chính vì vậy những ca ghi nhận 20 tuổi bị đau lưng, 25 tuổi bị đau lưng,… vẫn tiếp tục xảy ra.

Nguyên nhân đau lưng ở người trẻ tuổi

Thống kê cho thấy cứ 5 người thì có 4 người bị đau lưng vào một thời điểm nào đó trong đời. Ngoài ra, cứ 6 ngày nghỉ làm việc vì lý do sức khỏe thì có một ngày nghỉ làm việc là do nguyên nhân đau lưng xuất hiện. Đau lưng ở người trẻ thường xảy ra do một số nguyên nhân như:

1.Tư thế

Tư thế không khoa học là một trong những thói quen gây ra đau lưng ở người trẻ. Người ngồi làm việc, học tập, sử dụng máy tính quá lâu đều có thể dẫn đến đau lưng. Đó là chưa kể người ngồi trong tư thế không khoa học, ngồi không thẳng, ngồi nghiêng, cong vẹo,…

Nhiều người trẻ có thói quen ngồi máy tính, sử dụng điện thoại chơi game, sử dụng mạng xã hội, chat,… trong thời gian dài. Điều này cũng dẫn đến đau mỏi các cơ do căng cơ. Ngoài ra ngồi trong thời gian dài cũng khiến cột sống lưng, cổ phải chịu áp lực lâu, lưu thông máu kém, lượng oxy cung cấp lên não cũng khó khăn.

Vì sao mới 20 - 25 tuổi đã bị đau lưng?2
Đau lưng do sai tư thế

2.Lười vận động

Lười vận động trong thời gian dài sẽ khiến cho các cơ thành bụng, cơ đùi không còn săn chắc nữa, các bắp thịt hai bên cột sống cũng yếu đi. Điều này khiến cho tình trạng đau lưng dễ xảy ra khi vận động, đứng ngồi. Tình trạng đau lưng do lười vận động thường xảy ra khá phổ biến ở một bộ phận người trẻ. Đau lưng do lười vận động có thể được cải thiện bằng các bài tập. Tuy nhiên nếu đau kéo dài có thể dẫn đến những bệnh lý khác ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Lười vận động gây đau lưng
Đau lưng do lười vận động

3.Các chấn thương, tai nạn

Chấn thương và tai nạn rất thường gặp trong cuộc sống, sinh hoạt hằng ngày. Phổ biến nhất là những tai nạn do té ngã, tai nạn giao thông, va đập trong sinh hoạt,… Tùy theo mức độ chấn thương mà có thể cần điều trị hoặc chỉ cần nghỉ ngơi để phục hồi. Đau lưng do chấn thương, tai nạn sau khi hồi phục vẫn có thể kéo dài trong một thời gian sau đó.

Đau lưng do các chấn thương, tai nạn
Đau lưng do các chấn thương, tai nạn

4.Thừa cân béo phì

Khi cân nặng dư thừa sẽ khiến cho vùng lưng phải chịu thêm một gánh nặng không mong muốn. Nhất là những người có vòng bụng lớn, khiến lưng phải chịu lực nhiều để giữ cơ thể đứng thẳng. Ở một số thanh thiếu niên, chế độ tiêu thụ các thức ăn giàu năng lượng, thức ăn nhanh, thức ăn vặt có thể dẫn đến tình trạng béo phì. Không chỉ ảnh hưởng đến cột sống gây đau lưng, béo phì còn có thể dẫn đến nhiều bệnh lý không mong muốn.

Thừa cân béo phì
Thừa cân béo phì gây ra tình trạng đau lưng

❢ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*