Đau dây chằng ở cổ hay viêm dây chằng cổ là một trong những bệnh lý xương khớp đặc biệt khó chịu, gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt và cuộc sống của bệnh nhân. Bên cạnh viêm khớp, tình trạng viêm dây chằng cũng khiến cho bạn khó chịu với những cơn đau và khiến việc vận động gặp nhiều trở ngại. Vì sao chúng ta lại bị đau dây chằng ở cổ? Hãy cùng tìm hiểu các nguyên nhân sau.

đau dây chằng cổ vai
Đau dây chằng cổ vai

Đau dây chằng ở cổ, viêm dây chằng ở cổ là gì?

Đau dây chằng ở cổ, viêm dây chằng ở cổ xảy ra khi dây chằng ở vùng cổ vai gáy bị viêm, sưng tạo cảm giác đau nhức. Chức năng chính của dây chằng là gắn kết các xương với nhau để di chuyển được linh hoạt hơn đồng thời giúp cho các xương, khớp và cơ tạo thành một khối vững chắc. Tình trạng đau dây chằng ở cổ, viêm dây chằng ở cổ có thể xảy ra trong sinh hoạt, vận động hằng ngày do nhiều nguyên nhân gây ra.

Một số nguyên nhân đau dây chằng ở cổ, viêm dây chằng ở cổ

Thông thường, viêm đau dây chằng ở cổ thường xảy ra do những nguyên nhân rất phổ biến. Phổ biến nhất là những nguyên nhân như:

  • Tình trạng bong gân tiến triển nặng do các nguyên nhân trong sinh hoạt, đời sống cũng có thể gây viêm, đau dây chằng. Tình trạng bong gân thường xuất phát từ các chấn thương thể thao, các va đập trong cuộc sống, tai nạn, té ngã.
  • Khi các cơ, dây chằng hoạt động quá nhiều khi thực hiện các hoạt động thể chất cường độ cao như bóng rổ, bóng đá, bóng chày, tennis, điền kinh,…
  • Những người làm việc quá sức cũng có thể thúc đẩy các dây chằng tiến triển thành viêm, sưng, đau.
  • Không chỉ vậy, người càng lớn tuổi thì các cơ, dây chằng càng giảm đi độ linh hoạt, tăng nguy cơ đau, chấn thương các cơ, viêm đau dây chằng.
  • Các hoạt động đột ngột như xoay trở tay, chân, xoay người đột ngột cũng có thể dẫn đến đau viêm dây chằng ở cổ.
  • Người làm việc một chỗ, công việc hay cúi đầu cũng có thể làm tăng nguy cơ đau viêm dây chằng ở cổ.
  • Yếu tố thời tiết khiến cơ thể cảm lạnh, trúng gió,… cũng có thể khiến cho các cơ, gân, dây chằng bị ảnh hưởng.
đau dây chằng ở cổ, viêm dây chằng ở cổ
Đau dây chằng ở cổ, viêm dây chằng ở cổ có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân

Nên đi khám khi bị viêm đau dây chằng cổ

Theo TS-BS Nguyễn Tiến Lý, Phó Giám đốc BV Chỉnh hình và Phục hồi chức năng TP HCM, khi có tình trạng đau cổ và các vị trí khác nghi là do dây chằng thì tốt nhất nên đi khám sớm. Thông thường những chấn thương dây chằng có thể được điều trị bảo tồn nội khoa và một số phương pháp cố định. Tuy nhiên nhiều trường hợp bệnh nhân không chú trọng cố định vị trí đau mà chỉ uống thuốc cho bớt sưng đau.

Thực hiện sai cách có thể bớt đau tạm thời nhưng trong tương lai có thể đau tái phát hoặc tệ hơn là đau mạn tính. Trong những trường hợp đau mạn tính, đã thì việc điều trị phức tạp hơn rất nhiều. Đôi khi có thể không làm gì được nữa nếu tình trạng tiến triển nghiêm trọng. Do đó, tốt nhất bệnh nhân nên tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ. Thời gian thông thường để phục hồi tùy vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, trung bình thường dưới 3 tuần. Một số trường hợp nhẹ đôi khi chỉ mất vài ngày để phục hồi.

Bị viêm đau dây chằng cổ cần thăm khám và điều trị đúng cách - đau dây thần kinh cổ vai gáy
Bị viêm đau dây chằng cổ cần thăm khám và điều trị đúng cách

BS Vương Hữu Định, Trưởng Khoa Chấn thương chỉnh hình BV Đa khoa Vạn Hạnh kết luận, mặc dù viêm sưng đau dây chằng không phải là tình trạng quá nguy hiểm nhưng người bệnh cần có ý thức điều trị đúng để giúp cho bệnh sớm phục hồi, tránh phát triển nặng thành các tổn thương nghiêm trọng khác. Ngoài ra bạn cũng không nên cố gắng tự chữa ở nhà bởi khi đi khám, bác sĩ mới có thể chắc chắn tình trạng sức khỏe của bạn ra sao nhờ sự hỗ trợ của các phương tiện chẩn đoán hình ảnh, tránh bỏ sót bệnh.

❢ Bạn nên xem thêm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*