Với sự tiến bộ của y học, các phương pháp điều trị mới ra đời ngày càng nhiều. Trong đó, nội soi loại bỏ nhân đệm là một trong những phương pháp tiên tiến và đang được ứng dụng tại một số bệnh viện trong nước. Cùng tìm hiểu phương pháp điều trị mới này qua bài viết dưới đây.

Nội soi loại bỏ nhân đệm
Nội soi loại bỏ nhân đệm

Nội soi loại bỏ nhân đệm

Ứng dụng nội soi trong điều trị các bệnh đã được áp dụng phổ biến từ những năm 70 và phát triển rộng rãi vào những năm 80 – 90 khi các phương tiện kỹ thuật ngày càng tân tiến và hiện đại hơn. Trong đó nội soi loại bỏ nhân đệm trong phẫu thuật là phương pháp mới được áp dụng tại nước ta những năm gần đây.

Phương pháp mổ hở truyền thống sẽ lấy đi nhiều bệnh tích và làm tổn thương nhiều tại các mô xung quanh vị trí phẫu thuật. Nội soi loại bỏ nhân đệm chủ yếu nhằm lấy đi nhân nhầy thoát vị thừa ra. Phương pháp này không can thiệp lên bao xơ và phần đĩa đệm. Mỗi ca mổ khoảng 45 phút. Bệnh nhân cũng phục hồi nhanh chóng sau khi nội soi. Thời gian nằm viện ngắn.

ung-dung-phuong-phap-noi-soi-loai-bo-nhan-dem-trong-phau-thuat-thoat-vi-dia-dem-1

Ứng dụng phương pháp nội soi loại bỏ nhân đệm trong phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Đối với các phẫu thuật khó tại đốt sống cổ, phương pháp mổ hở truyền thống gây ra nhiều rủi ro cho bệnh nhân. Ứng dụng nội soi loại bỏ đĩa đệm là phương pháp an toàn, ít ảnh hưởng và gây tổn thương đến các mô xung quanh khu vực tiến hành phẫu thuật. Thoát vị đĩa đệm tại đốt sống cổ C5, C6 hiện đang được lựa chọn để điều trị bằng nội soi.

Độ an toàn của phương pháp này tương đối cao. Điều trị bằng nội soi giúp bác sĩ tránh can thiệp vào các tổ chức mạch máu lớn vùng cổ, dây thần kinh và khí quản. Do đó tránh được đáng kể các biến chứng nguy hiểm soi với trước đây. Cấu trúc cột sống của bệnh nhân ít thay đổi, khả năng tái phát thấp. Kết hợp với các biện pháp rèn luyện và hỗ trợ sẽ mang lại hiệu quả điều trị rất cao.

ung-dung-phuong-phap-noi-soi-loai-bo-nhan-dem-trong-phau-thuat-thoat-vi-dia-dem-4

Lưu ý sau điều trị

Đối với các bệnh nhân sau điều trị, giữ gìn sức khỏe cột sống là rất cần thiết. Bạn cần lưu ý một số vấn đề như:

  • Tập luyện thường xuyên, vừa phải để bảo vệ sức khỏe.
  • Chế độ dinh dưỡng hợp lý, ăn ngủ tốt để tránh nặng thêm tình trạng bệnh.
  • Hạn chế mang vác, nâng vật nặng để ngăn ngừa tổn thương cột sống.
  • Đi xe nên tránh các đoạn đường dằn, xóc.
  • Tái khám khi phát hiện các vấn đề bất thường.

Lời kết:

Với các tiến bộ khoa học, việc điều trị các bệnh lý ngày càng an toàn và có hiệu quả cao hơn. Hi vọng, qua bài viết, bạn đọc có thể lựa chọn được cho mình những phương pháp phù hợp nhất. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

❢ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*