Chào chuyên mục. Tôi năm nay 45 tuổi, bị thoát vị đĩa đệm độ nhẹ, mới phát hiện bệnh khoảng 2 tháng nay. Tôi chưa đau nhiều, tình trạng đĩa đệm vẫn còn nguyên nhân, chưa bị vỡ, chèn ép chưa nhiều. Trong sinh hoạt hằng ngày tôi tự thực hiện được, không cần trợ giúp của người thân. Cho tôi hỏi với tình trạng như vậy tôi có thể tự chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà được không? Thực hiện như thế nào? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi về vấn đề này.

(Văn Trung, Đà Nẵng)

Chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà
Chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà – nên hay không?

Tự chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà được không?

Chào anh!

Chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà thường không được khuyến khích bởi khó đáp ứng đủ các điều kiện luyện tập, điều trị cũng như vấn đề về trang thiết bị. Ngoài ra, mô hình này thường chỉ thích hợp với những bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nhẹ, việc luyện tập cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ và có sự hướng dẫn từ người có chuyên môn. Khi điều trị tại nhà, bệnh nhân vẫn cần thăm khám, tái khám định kỳ, áp dụng các phương pháp điều trị khác để bổ sung trong trường hợp có chỉ định của bác sĩ điều trị. Tốt nhất, bệnh nhân nên trao đổi với bác sĩ trước khi tiến hành điều trị thoát vị đĩa đệm tại nhà.

Giải pháp điều trị thoát vị đĩa đệm tại nhà

Những trường hợp bác sĩ cho phép bệnh nhân điều trị tại nhà thường sẽ kết hợp 2 yếu tố điều trị bằng thuốc và điều trị bằng vận động, luyện tập:

  • Các loại thuốc thường sử dụng gồm nhóm thuốc giảm đau đơn thuần, nhất là paracetamol, các thuốc giảm đau chống viêm không steroid như meloxicam, diclofenac,…
  • Các loại thuốc bổ như vitamin B1, B6, B12, các thuốc giảm đau thần kinh như neurontin.
  • Bạn nên kết hợp tập luyện các phương pháp nhẹ nhàng khác nhau như bơi lội, khí công, yoga, đi bộ, tập thể dục nhẹ.
Chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà bằng các bài tập
Chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà bằng các bài tập

Lưu ý khi điều trị thoát vị đĩa đệm tại nhà

  • Cẩn thận khi có các cơn đau cấp trong quá trình điều trị thoát vị đĩa đệm tại nhà.
  • Khi dùng các thuốc tại nhà cần tuân thủ liều lượng chỉ định của bác sĩ. Không tự ý dùng thuốc, ngưng thuốc, thay đổi liều thuốc,… để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Không nên tự ý điều trị khi chưa qua thăm khám và chưa có chỉ định của bác sĩ.
  • Khi điều trị tại nhà, bạn nên lưu ý điều trị theo từng đợt, sau khi kết thúc một đợt luyện tập từ 1 – 2 tuần cần theo dõi tiến triển sức khỏe.
  • Khi luyện tập tại nhà không nên tập qua loa cho xong hoặc tập đến khi đỡ đau thì dừng tập. Việc tập luyện không đều đặn dễ dẫn đến nguy cơ các bệnh lý này quay trở lại.
  • Trong giai đoạn khi mới luyện tập cần tránh các động tác mạnh để không làm cho cơn đau tăng lên. Có thể luyện tập xung quanh vùng đau, không nên tập trực tiếp vào khu vực bị đau. Bệnh nhân khi luyện tập cần theo dõi diễn tiến sức khỏe của mình. Nếu cảm thấy tình trạng cơn đau nhiều hơn, bạn nên ngừng luyện tập và hỏi ý kiến chuyên gia. Những trường hợp này có thể được bác sĩ chỉ định điều trị bằng giải pháp khác, ngừng điều trị tại nhà.
cẩn thận khi tự chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà
Cần cẩn thận khi tự chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà

Nếu muốn áp dụng các phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà, bệnh nhân cần lưu ý trao đổi với bác sĩ điều trị. Không nên tự ý điều trị tại nhà nếu như chưa có những chỉ định của bác sĩ để tránh những ảnh hưởng không muốn và làm cho bệnh nặng hơn.

❢ Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nên biết:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*