Đau đầu sau ót hay đau đầu sau gáy là những cơn đau xảy ra ở mặt sau đầu, ở vùng gáy. Cơn đau đầu sau ót ảnh hưởng không tốt đến công việc, sinh hoạt, cuộc sống. Tuy nhiên không chỉ gây ra những cơn đau khó chịu, khi bị đau nhức đầu sau ót bạn cần đặc biệt chú ý đến nguy cơ gặp phải các bệnh nguy hiểm. Đó là những bệnh lý gì? Mức độ nguy hiểm ra sao?

Triệu chứng nhức đầu sau ót là bệnh gì?

Triệu chứng nhức đầu sau ót là bệnh gì?

Nhức đầu sau ót thường có các triệu chứng phổ biến như:

  • Đau đầu, có thể đau nhói hoặc đau âm ỉ.
  • Một số trường hợp kèm theo chóng mặt.
  • Bệnh nhân có thể bị ảnh hưởng vận động, dẫn đến đi đứng loạng choạng.

Tình trạng nhức đầu sau ót có thể gặp phải ở nhiều đối tượng khác nhau. Tuy nhiên thường gặp phổ biến ở một số người thường xuyên làm công việc phải ngồi tại chỗ như thợ may, tài xế, nhân viên văn phòng,… So với các vùng khác trên cột sống, những cơn đau vùng cột sống cổ thường yếu hơn và có nhiều nguy cơ gặp phải các bệnh lý dẫn đến đau, nhức mỏi. Khi bị nhức đầu phía sau ót, bạn nên chú ý đến một số nguy cơ sau:

1.Bệnh thiếu máu não

Bệnh thiếu máu não có thể dẫn đến những triệu chứng không mong muốn như đau đầu sau gáy, nhìn kém, nôn và buồn nôn,… Tình trạng thiếu máu não thường xảy ra do lượng máu bơm từ tim lên não bị suy giảm. Điều này sẽ khiến cho hệ thần kinh trung ương sẽ gặp trục trặc. Lâu dài có thể dẫn đến nguy cơ tổn thương não không mong muốn và kéo theo nhiều hệ lụy khác.

2.Rối loạn tiền đình

Tiền đình là một bộ phận khá phức tạp trong cơ thể. Vị trí tuyến tiền đình nằm ở sau hai bên ốc tai. Vai trò chính của tuyến tiền đình là điều chỉnh thăng bằng tư thế và các phối hợp cử động mắt, đầu,thân mình. Người bị rối loạn tiền đình có thể gặp phải tình trạng cơ thể bị mất thăng bằng. bệnh nhân sẽ bị đau đầu sau gáy, choáng váng, buồn nôn hoặc nôn, ù tai, vận động kém linh hoạt, một số trường hợp có thể đứng không vững, dễ té ngã.

Triệu chứng nhức đầu sau ót là bệnh gì?-2

3.Chấn thương

Chấn thương là nguyên nhân gây đau sau ót, đau vai gáy khá phổ biến trong cuộc sống, sinh hoạt hằng ngày. Những tai nạn phổ biến trong cuộc sống có thể là té ngã, tai nạn giao thông, va đập khi vận động, sinh hoạt… Nếu những tai nạn tạo ra sự va đập vùng ót, gáy có thể dẫn đến nguy cơ gây ra chấn thương vùng cổ, ảnh hưởng đến cơ, xương, dây chằng, dây thần kinh,… Hậu quả có thể gặp phải là chứng đau đầu sau gáy.

4.Đau mỏi cơ

Đau mỏi cơ vùng ót, gáy có thể xảy ra do tư thế, thời gian làm việc không được khoa học. Đặc biệt là khi ngồi quá lâu, ngồi cúi đầu quá nhiều, gây ra căng các cơ, máu và các dưỡng chất lưu thông kém gây đau nhức. Những trường hợp đau mỏi cơ do tư thế thường âm ỉ, dần dần nặng lên. Khi nghỉ ngơi có thể giảm bớt tình trạng đau mỏi. Tuy nhiên đau mỏi cơ nếu như kéo dài quá lâu có thể dẫn đến nhiều bệnh lý khác.

Triệu chứng nhức đầu sau ót là bệnh gì?-2

 

5.Thoát vị đĩa đệm cổ

Đây là tình trạng thương tổn cột sống trong thời gian dài do nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng đĩa đệm bị lạc khỏi bị trí bình thường, rách đứt các bao xơ đĩa đệm khiến cho phần nhân nhầy bên trong thoát ra ngoài và chèn ép lên các rễ thần kinh ở cổ dẫn. Thoát vị đĩa đệm có thể dẫn đến những cơn đau đầu sau gáy, đau lan toả lên đầu hoặc lan ra vai, cánh tay. Tình trạng này gây ra ảnh hưởng nhiều đến khả năng vận động của bệnh nhân. Cơn đau có thể âm ỉ nhưng trong nhiều trường hợp cũng có thể đau nhói. Về lâu dài có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm trong đó có liệt.

6.Gai cột sống cổ

Tương tự thoát vị đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm cổ có thể dẫn đến những cơn đau vùng ót, sau gáy. Khi bao xơ xung quanh đĩa đệm bị tổn thương sẽ dẫn đến sự hình thành các gai xương có tác dụng ngăn chặn thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên, những gai xương này lại dễ đâm vào các tổ chức cơ, dây chằng, tuỷ sống,… khiến cho bệnh nhân bị đau vùng ót và sau gáy.

Khi phát hiện bị đau vùng ót và sau gáy bất thường, tốt nhất bạn nên tiến hành thăm khám sớm để có những giải pháp phù hợp nhằm cải thiện tình trạng đau. Hi vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích dành cho bạn trong việc bảo vệ sức khỏe cho những người thân và gia đình mình. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

❢ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*