Đau lưng là một trong những dấu hiệu sức khỏe thường bị xem nhẹ. Rất nhiều người bỏ qua các triệu chứng đau lưng nhẹ và chỉ thật sự lo lắng khi các triệu chứng bắt đầu trở nên nặng hơn. Trong nhiều trường hợp, đau lưng là dấu hiệu cảnh báo các bệnh xương khớp nguy hiểm mà nếu không chú ý can thiệp sớm sẽ đe dọa sức khỏe của bạn. Dưới đây là một số bệnh lý bạn cần chú ý khi bị đau lưng kéo dài.

Triệu chứng đau lưng kéo dài chớ nên xem thường-1

Cẩn thận khi bị đau lưng kéo dài

Những nhóm bệnh gây đau lưng kéo dài mà bạn cần lưu ý

1.Các bệnh về nội tạng

Nhiều cơ quan trong cơ thể nằm dọc theo vùng lưng. Khi có các bệnh lý xảy ra ở những cơ quan này cũng gây ra ảnh hưởng đến các dây thần kinh và cơ vùng lưng, gây đau nhức cho bệnh nhân. Những nhóm bệnh về nội tạng có thể gây ra đau lưng cho bệnh nhân như:

  • Các bệnh về tiết niệu, thận, bên cạnh tình trạng đau lưng còn có thể gây ra tiểu gắt, tiểu buốt khó chịu cho bệnh nhân. Những người mất bệnh thận thường gặp phải những cơn đau lưng khi ngủ, khi thức dậy, tình trạng đau thường kèm cảm giác buốt, đau nhức.
  • Các bệnh về gan cũng gây ra đau bụng, đau lưng cho bệnh nhân. Ngoài ra những người mắc bệnh gan còn có dấu hiệu da vàng, mắt vàng, một số trường hợp còn có tình trạng trướng bụng.
  • Người mắc bệnh dạ dày, dư thừa axit cũng có thể gặp phải tình trạng đau nhức lưng khó chịu. Kèm theo đó là một số tình trạng đau thượng vị, đau bụng, ợ hơi, ợ nóng,…

Triệu chứng đau lưng kéo dài chớ nên xem thường-2

2.Thiếu canxi gây đau lưng

Tình trạng đau lưng do thiếu canxi cũng không phải là hiếm. Khi lượng canxi bị thiếu hụt, mô xương sẽ giảm đi, trởnên yếu dần và gây đau nhức vùng lưng, đau nhức xương khớp. Đau lưng kéo dài do thiếu canxi còn có nguy cơ gây ra các nguy cơ chấn thương và tăng khả năng bị gãy xương.

3.Đau lưng do các vấn đề về tuổi tác

Người cao tuổi là một trong những nhóm đối tượng dễ bị đau lưng do gặp nhiều vấn đề về xương khớp, nhất là lão hóa xương khớp, dễ đau khi vận động, sinh hoạt hàng ngày.

Triệu chứng đau lưng kéo dài chớ nên xem thường-3

4.Đau lưng do thừa cân béo phì

Người thừa cân béo phì là một trong những nhóm bệnh nhân dễ bị đau lưng do áp lực từ cân nặng dư thừa tác động lên vùng lưng và cộ sống của bệnh nhân. Ngoài ra, tình trạng thừa cân béo phì diễn ra trong thời gian dài còn gây ra hàng loạt ảnh hưởng không mong muốn đến sức khỏe bệnh nhân như làm cao huyết áp, tim mạch, gia tăng nguy cơ đột quỵ, tai biến,… rất nguy hiểm.

5.Các bệnh xương khớp

Rất nhiều bệnh lý về xương khớp có liên quan đến tình trạng đau lưng ở bệnh nhân. Trong đó có các bệnh lý phổ biến như: thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, gai đốt sống,… Nếu không can thiệp sớm, các triệu chứng sẽ trở nên nặng dần và ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của bệnh nhân.

Đau lưng khi ngủ cũng là triệu chứng bạn cần lưu ý khi mắc phải. Tham khảo: Cảnh giác với những cơn đau lưng dữ dội khi ngủ dậy

Bạn nên làm gì khi có dấu hiệu đau lưng?

  • Thăm khám sớm khi có các dấu hiệu đi kèm bên cạnh những cơn đau lưng thông thường như đau lan, đau buốt, tê, nhức,…
  • Hạn chế mang vác nặng để tránh thương tổn vùng lưng.
  • Vận động thường xuyên để hệ cơ xương khớp được khỏe mạnh.
  • Thăm khám định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện sớm và điều trị các bệnh lý, tránh gây ra ảnh hưởng không mong muốn do bệnh kéo dài.
  • Bổ sung các thực phẩm giàu canxi cho cơ thể như bông cải, tôm, cua, cá, thịt bò, sữa,…

Trên đây là một số bệnh lý có khả năng gây ra tình trạng đau lưng nguy hiểm mà bạn cần biết. Do đó, bạn cần thăm khám sớm khi gặp phải những tình trạng này để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Bạn nên quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*