Thoát vị đĩa đệm thường tiến triển qua 4 giai đoạn chính. Trong đó, thoát vị đĩa đệm độ 3 là một trong những giai đoạn mà bệnh có những tiến triển rõ rệt, dễ nhận biết và tương đối nguy hiểm. Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn những thông tin tổng quan về thoát vị đĩa đệm độ 3, qua đó giúp bạn có thể nhận biết và điều trị một cách phù hợp nhất.

Tổng quan về thoát vị đĩa đệm độ 3-1
Tổng quan về thoát vị đĩa đệm độ 3

Đặc điểm của thoát vị đĩa đệm độ 3

Bệnh thoát vị đĩa đệm thường tiến triển dần qua 4 giai đoạn với mức độ phát triển ngày càng nặng hơn. Tuy nhiên ở 2 giai đoạn đầu, việc nhận biết sớm thoát vị đĩa đệm là tương đối khó khăn bởi các dấu hiệu thường không rõ ràng, khó nhận biết và dễ nhầm lẫn với những cơn đau nhức thông thường. Thoát vị đĩa đệm độ 3 là giai đoạn bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu rõ rệt, cảnh báo thoát vị đĩa đệm đã bắt đầu vào giai đoạn nặng, cần điều trị.

Ở bệnh nhân mắc thoát vị đĩa đệm độ 3 sẽ có một số đặc điểm như:

 • Các vòng sợi có dấu hiệu bị suy yếu.
 • Phần nhân nhầy bị lồi về phía vòng sợi.
 • Các lớp của vòng sợi đĩa đệm bắt đầu có dấu hiệu đứt rách hoàn toàn.
 • Thoát vị đĩa đệm độ 3 cũng đánh dấu quá trình tổ chức nhân nhầy vác các tổ chức khác của đĩa đệm thoát ra khỏi không gian đốt sống.
 • Bệnh nhân bắt đầu có các triệu chứng chèn ép rễ thần kinh rõ rệt.
Tổng quan về thoát vị đĩa đệm độ 3-2
Thoát vị đĩa đệm độ 3 có tiến triển nặng dần, dễ nhận biết hơn so với độ 1 và 2

Các triệu chứng điển hình của thoát vị đĩa đệm độ 3

Ở thoát vị đĩa đệm độ 3, bệnh nhân cũng có thể gặp phải các triệu chứng điển hình của các bệnh xương khớp. Bệnh nhân thường có một số triệu chứng riêng biệt và điển hình như:

 • Xuất hiện những cơn đau ở vùng cổ (nếu là thoát vị đĩa đệm cột sống cổ) hoặc những cơn đau vùng lưng (nếu là thoát vị đĩa đệm cột sống lưng).
 • Có dấu hiệu đau lan khi sinh hoạt, vận động. Nếu là thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, bệnh nhân thường bị đau lan sang vùng vai, gáy. Nếu là thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng, bệnh nhân thường gặp phải những cơn đau lan vùng hông, mông đùi, chân,…
 • Bắt đầu gặp những khó khăn trong sinh hoạt, vận động hàng ngày.
Tổng quan về thoát vị đĩa đệm độ 3-4
Thoát vị đĩa đệm độ 3 có sự chèn ép rễ thần kinh thường xuyên, dễ nhận biết

Những nguy hiểm của thoát vị đĩa đệm độ 3

Thoát vị đĩa đệm độ 3 được xem là một giai đoạn trung gian trong 4 giai đoạn thoát vị đĩa đệm. Đây cũng là giai đoạn đánh dấu bệnh đã bước vào giai đoạn nặng, cần can thiệp sớm và không nên chủ quan. Nếu không chú ý điều trị và can thiệp sớm, thoát vị đĩa đệm độ 3 có thể dẫn đến những mối nguy hiểm như:

 • Chuyển sang thoát vị đĩa đệm độ 4, tình trạng thoát vị đĩa đệm dần trở nên nặng hơn.
 • Bệnh nhân gặp phải những cơn đau dữ dội theo đường đi của rễ thần kinh.
 • Xuất hiện tình trạng rối loạn cảm giác, nặng nhất là rối loạn đại tiểu tiện, rối loạn mất cảm giác phản xạ gân cơ.
 • Yếu tứ chi và teo các cơ.
 • Khả năng vận động suy giảm dần.
 • Nguy cơ biến chứng bại liệt, ảnh hướng đến sinh hoạt và cuộc sống.

Thoát vị đĩa đệm độ 3 là giai đoạn bệnh bắt đầu có những biến chứng nguy hiểm, cần chú ý điều trị cũng như can thiệp kịp thời để tránh tình trạng bệnh tiến triển nặng hơn. Khi được điều trị đúng phương pháp, cơ hội chữa khỏi và hồi phục sẽ cao hơn. Chính vì vậy, khi có các dấu hiệu thoát vị đĩa đệm, bệnh nhân nên gặp bác sĩ chuyên khoa xương khớp để được kiểm tra và có hướng điều trị kịp thời nhất.

❢ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*