Chào chuyên mục. Tôi 28 tuổi, gần đây bị đau vùng thắt lưng bên phải. Có cảm giác đau nhức rất khó chịu. Khi làm việc tôi không thể cúi người nhiều. Khi nằm tôi cũng gặp nhiều khó khăn khi nằm. Tôi chỉ nghĩ là cơn đau thông thường do làm việc nhiều. Tôi đã dán cao để giảm đau nhưng không có kết quả. Xin hỏi bị đau thắt lưng phải là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

(Đức Hòa, Vĩnh Long)

toi-co-bieu-hien-dau-lung-phai-la-benh-gi-1

Giải đáp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Về tình trạng của bạn xin được giải đáp như sau:

Biểu hiện đau thắt lưng phải là bệnh gì?

Hiện tượng đau vùng thắt lưng được hiểu là tình trạng đau ở 1/3 vùng lưng dưới. Vùng lưng này được giới hạn từ ngang đốt sống thắt lưng ở phía trên và ngang đĩa đệm đốt sống thắt lưng.

Khi bị đau thắt lưng, bệnh nhân sẽ có những cơn đau tại nhiều vị trí trên lưng. Đó có thể là vị trí ở giữa cột sống, các điểm cạnh cột sống thắt lưng hay lan sang xung quanh vùng thắt lưng.

Thông thường, đau vùng thắt lưng có 3 dạng. Bao gồm đau cấp tính, tái phát và đau mạn tính. Đau cấp tính thường diễn ra đột ngột. Trong khi đó đau mãn tính thường kéo dài, tái đi tái lại dai dẳng và âm ỉ khiến bệnh nhân gặp nhiều khó chịu.

Đau thắt lưng là dấu hiệu bệnh gì?

Đau thắt lưng có thể do nhiều bệnh lí gây ra cũng như do vận động thường ngày. Một số yếu tố có thể gây đau thắt lưng như:

  • Bệnh nhân mắc phải các bệnh lý về xương khớp. Một số bệnh xương khớp phổ biến như: gai đôi cột sống, bệnh thoát vị đĩa đệm, tình trạng hẹp ống sống,…
  • Người gặp phải tình trạng thừa cân béo phì.
  • Các công việc ngồi nhiều, ít vận động như văn phòng, lái xe,…
  • Người làm công việc lao động chân tay. Phải bê vác vật nặng trong thời gian kéo dài.
  • Chơi thể thao quá sức, …

Làm gì khi bị đau thắt lưng

Khi có dấu hiệu đau thắt lưng, bạn nên thăm khám tại các cơ sở y tế, bệnh viện chuyên khoa xương khớp,… Bên cạnh đó bạn cũng nên chú ý đến tình trạng sức khỏe của mình, tránh làm việc quá sức, chú ý đến các thói quen gây ảnh hưởng xấu đến xương khớp.

toi-co-bieu-hien-dau-lung-phai-la-benh-gi-2

Hi vọng bạn sớm có biện pháp thăm khám và điều trị phù hợp nhằm sớm điều trị dứt điểm tình trạng đau lưng. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

❢ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*