Mỗi loại bệnh lý đều có những tác nhân đáng ghét ảnh hưởng đến tình trạng bệnh. Đối với các bệnh lý xương khớp, khá dễ dàng để tìm ra những tác nhân gây ảnh hưởng đến tình trạng bệnh. Những kẻ thù của bệnh nhân thoát vị đĩa đệm là gì?

 thu-nay-la-ke-thu-cua-thoat-vi-dia-dem-5

Những kẻ thù của bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

Bên cạnh việc điều trị thoát vị đĩa đệm bằng các phương pháp khác nhau, bạn cũng đừng quên chú ý đến các thói quen và lối sống gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Đó là:

Khói thuốc lá

Đây được xem là tác nhân gây ra hàng loạt bệnh lý nguy hiểm trong cuộc sống. Đối với các bệnh lý xương khớp cũng không ngoại lệ. Khói thuốc lá khiến cho tình trạng thoái hóa sụn và bao xơ đĩa đệm trở nên nghiêm trọng. Dây chằng và các chất giúp liên kết đốt sống cũng bị suy yếu. Điều này dễ gây ra trượt đốt sống.

Ngoài ra hút thuốc lá cũng ảnh hưởng đến hàng loạt các bộ phận khác, khiến cho bệnh nhân phải cùng lúc đối mặt với nhiều vấn đề bệnh lý khác nhau. Khói thuốc lá cũng rất ảnh hưởng đối với những người xung quanh bạn.

thu-nay-la-ke-thu-cua-thoat-vi-dia-dem-1

Thói quen ngồi lâu

Đối với những người làm công việc văn phòng, ngồi lâu là điều khó tránh khỏi. Khi cơ thể duy trì một tư thế trong thời gian dài sẽ làm cho đĩa đệm chịu những tác động xấu. Áp lực của cơ thể sẽ đè lên đĩa đệm trong thời gian dài. Điều này sẽ làm cho đĩa đệm bị tổn thương. Ngoài ra, không vận động trong một thời gian dài khiến cơ chế phồng, xẹp của đĩa đệm bị ảnh hưởng.

  • Để hạn chế tình trạng này bạn có thể áp dụng một số biện pháp như:
  • Thay đổi tư thế mỗi 45 phút/lần và vận động nhẹ.
  • Sử dụng gối kê cổ, đai lưng,… cũng giúp hỗ trợ một phần tình trạng tổn thương đĩa đệm.

thu-nay-la-ke-thu-cua-thoat-vi-dia-dem-4

Thừa cân và béo phì

Khi di chuyển, ngồi, vận động, cột sống và đĩa đệm luôn phải chịu lực cũng như trọng lượng cơ thể đè lên.  Nếu thừa cân và béo phì, áp lực đè lên cột sống và đĩa đệm càng nặng nề hơn. Người thừa cân béo phì dễ gặp phải thoát vị đĩa đệm cũng như một số tình trạng phổ biến:

  • Đau lưng.
  • Đau mỏi vai gáy.
  • Chuột rút.
  • Tê bì chân tay.

Bên cạnh đó người thừa cân béo phì thường khó thở hoặc thở gấp. Điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển oxi và trao đổi chất cho toàn bộ cơ thể. Thụ động trong lối sống hàng ngày, luyện tập thể dục thể thao ít, thói quen ngồi lâu là những vấn đề bạn cần phải khắc phục nếu không muốn tình trạng thoát vị đĩa đệm trở nên nặng nề hơn.

thu-nay-la-ke-thu-cua-thoat-vi-dia-dem-2

Vận động không đúng tư thế

Tư thế vận động, mang vác vật nặng không đúng cách dễ khiến cho tình trạng bệnh nặng hơn. Vận động sai tư thế, nhất là khi mang vác khiến cho trọng lượng đè lên cột sống và đĩa đệm rất lớn. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến thoát vị đĩa đệm. Nếu đã mắc phải thoát vị đĩa đệm cần tránh mang vác nặng.

thu-nay-la-ke-thu-cua-thoat-vi-dia-dem-3

Bên cạnh việc điều trị thoát vị đĩa đệm, bạn cũng cần quan tâm đến những thói quen sinh hoạt hàng ngày. Điều này sẽ giúp cho bạn điều trị tốt hơn và nhanh chóng phục hồi. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

❢ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*