Chào chuyên mục, em có mua bảo hiểm y tế và làm việc kinh doanh tự do. Mặc dù là kinh doanh tự do nhưng do thời điểm này công việc của em trong tuần rất bận, khó thu xếp vào các ngày trong tuần. Do đó em chỉ có thể sắp xếp khám bệnh trong ngày thứ 7 hoặc chủ nhật vì đây là những ngày công việc của em dễ sắp xếp hơn. Tuy nhiên em không biết thứ 7 bệnh viện có khám bảo hiểm không? Em có được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế trong những ngày nghỉ hay không? Mong nhận được tư vấn của chuyên mục.

(Bắc Linh, Hạ Long, Quảng Ninh)

bệnh viện có khám thứ 7 không  - thứ 7 Bệnh viện có khám bảo hiểm không
Thứ 7 bệnh viện có khám bảo hiểm không?

Thứ 7 Bệnh viện có khám bảo hiểm không?

Chào bạn

Đối với câu hỏi của bạn, xin được cung cấp một số thông tin cần thiết về tiêu chuẩn khám bảo hiểm y tế hiện nay.

Căn cứ tại Điều 1, Thông tư liên tịch số 16/2015/TTLT-BYT-BTC sửa đổi Khoản 5, Điều 13 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014 của liên Bộ Y tế – Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế:

  • “Trường hợp cơ sở y tế có tổ chức khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế vào ngày nghỉ, ngày lễ phải thông báo cho tổ chức bảo hiểm xã hội để bổ sung vào hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh trước khi thực hiện. Người có thẻ bảo hiểm y tế đến khám bệnh, chữa bệnh được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng bảo hiểm y tế. Cơ sở y tế có trách nhiệm bảo đảm về nhân lực, điều kiện chuyên môn, phải công khai những khoản chi phí mà người bệnh phải chi trả ngoài phạm vi được hưởng của người bệnh tham gia bảo hiểm y tế và phải thông báo trước cho người bệnh, người bệnh phải tự chi trả phần chi phí ngoài phạm vi quyền lợi và mức hưởng bảo hiểm y tế (nếu có).”

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 01/09/2015. Điều này có nghĩa là người tham gia bảo hiểm y tế vẫn được hưởng những quyền lợi về bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh vào ngày nghỉ nếu như bệnh viện, cơ sở y tế đó có khám bảo hiểm y tế vào ngày nghỉ, ngày lễ. Bạn vẫn được quyền hưởng chi phí bảo hiểm y tế trong phạm vi quyền lợi mà bảo hiểm y tế đã quy định. Đây là thông tư đem lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân vì tạo điều kiện tốt nhất cho bệnh nhân được đảm bảo quyền lợi khi khám chữa bệnh.

khám sức khỏe xin việc thứ 7 
Thứ 7 bệnh viện có khám sức khỏe không?

Ngoài ra, những cơ sở y tế có tổ chức khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế vào ngày nghỉ, ngày lễ cần phải có thông báo cho các tổ chức bảo hiểm xã hội để bổ sung vào hợp đồng khám chữa bệnh trước khi thực hiện bảo hiểm xã hội cho bệnh nhân. Đồng thời cơ sở y tế cần phải có trách nhiệm đảm bảo về năng lực, điều kiện chuyên môn cũng như công khai và thông báo trước cho người bệnh những khoản chi phí mà người bệnh phải chi trả ngoài phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế.

Trên đây là một số tư vấn mà bạn cần biết về vấn đề khám bảo hiểm vào thứ 7. Ngoài ra, khi gặp một số vướng mắc về thủ tục bảo hiểm y tế, bạn có thể liên hệ tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 19006172.

❢ Thông tin hữu ích dành cho bạn:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*