Thoát vị đĩa đệm được cảnh báo sẽ là một trong số các vấn đề sức khỏe có nguy cơ báo động ở người trung niên trong tương lai bởi dễ xảy ra do các yếu tố sinh hoạt, lao động chưa thật sự khoa học. Một số thống kê về bệnh thoát vị đĩa đệm dưới đây có thể làm bạn giật mình và nâng cao cảnh giác với căn bệnh này.

Thoát vị đĩa đệm và những con số biết nói

Mức độ cảnh giác trước thoát vị đĩa đệm

65% những người trẻ được phỏng vấn cho rằng thoát vị đĩa đệm chỉ gặp ở người già. 25% người trong độ tuổi 18 – 34 chưa nhận thức đầy đủ về căn bệnh này. Khoảng 35% những người nằm trong nhóm có nguy cơ thoát vị đĩa đệm cao chưa nhận thức đầy đủ về nguy cơ mắc thoát vị đĩa đệm.

Nguy cơ thoát vị đĩa đệm ở người trung niên đang tăng cao

Khảo sát một số người có nguy cơ thoát vị đĩa đệm trong độ tuổi 35 – 45 cho thấy:

  • 38% người khảo sát có dấu hiệu phồng to, phình đĩa đệm.
  • 37% có dấu hiệu thoát vị đĩa đệm giai đoạn nhẹ.
  • 11% bệnh nhân có dấu hiệu thoát bị đĩa đệm giai đoạn tiến triển với phần nhân đĩa đệm bị đùn ra ngoài bao xơ.
  • 4% bệnh nhân có thoát vị đĩa đệm ở giai đoạn chèn ép rễ thần kinh cột sống và thường cảm thấy đau lưng.

Dễ bị bỏ qua các triệu chứng

Đa số bệnh nhân được khảo sát không nghĩ mình nằm trong nhóm nguy cơ thoát vị đĩa đệm. Nhưng thật ra nguy cơ mắc thoát vị đĩa đệm ở người trung niên cao hơn bạn nghĩ, lên đến hơn 60%. Điều nguy hiểm là bệnh nhân thường dễ bỏ qua các triệu chứng ban đầu như đau nhức, mệt mỏi với tâm lý chủ quan cho rằng sẽ tự khỏi. Lâu dần tình trạng phồng, lồi đĩa đệm xảy ra nặng hơn và dẫn đến thoát vị đĩa đệm.

Mức độ ảnh hưởng của thoát vị đĩa đệm

Là căn bệnh mà nhiều người chủ quan nhưng thoát vị đĩa đệm lại có những ảnh hưởng tương đối nghiêm trọng nếu không điều trị sớm. Thống kê cho thấy sau 5 năm tiến triển thoát vị đĩa đệm, chỉ có 40% bệnh nhân lấy lại khả năng lao động bình thường sau điều trị. Nghiêm trọng hơn có đến 16% bệnh nhân bị ảnh hưởng vận động hoặc mất chức năng đi lại, bị liệt,… ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và cuộc sống. Do đó các bác sĩ khuyên bạn nên điều trị càng sớm càng tốt khi có các dấu hiệu thoát vị đĩa đệm.

» Đừng chủ quan với các nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm: Nhận diện 7 nguyên nhân chính gây thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm cũng như các bệnh lý xương khớp khác rất cần được quan tâm đúng mức trong cuộc sống hàng ngày để tránh những ảnh hưởng nghiêm trọng mà bệnh có thể gây ra cho chúng ta trong cuộc sống. Hi vọng với những thông tin hữu ích và những thốn kê trên, bạn sẽ nâng cao cảnh giác hơn đối với căn bệnh xương khớp này. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*