Xin hỏi, thoát vị vị đĩa đệm thể trung tâm là gì? Tôi được chẩn đoán mắc thoát vị đĩa đệm thể trung tâm khoảng tuần trước. Bác sĩ có hẹn đi tập vật lý trị liệu. Tuy nhiên tôi chưa hiểu rõ bị thoát vị đĩa đệm thể trung tâm thì có khác gì thoát vị đĩa đệm bình thường? Bị bệnh này có cần lưu ý gì không? Mong bác sĩ cho lời khuyên. Tôi xin cảm ơn bác sĩ.

(Vũ Quang, Bắc Ninh)

Thoát vị đĩa đệm thể trung tâm

Thoát vị đĩa đệm thể trung tâm là gì?

Chào anh

Tùy theo vị trí mắc phải mà thoát vị đĩa đệm được chia thành nhiều dạng khác nhau. Mỗi dạng lại có những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe cột sống. Rothman và Marvel chia thoát vị đĩa đệm thành ba dạng dựa theo vị trí. Bao gồm 3 dạng chính:

1.Thoát vị đĩa đệm trung tâm (thoát vị đĩa đệm giữa):

Thoát vị đĩa đệm trung tâm hay thoát vị đĩa đệm giữa là dạng thoát vị đĩa đệm xảy ra giữa đốt sống. Dạng thoát vị đĩa đệm này thường gây ra các tổn thương như chèn ép tủy sống và gây ra các bệnh lý tủy.

2.Thoát vị đĩa đệm cạnh giữa (thoát vị đĩa đệm cạnh trung tâm):

Thoát vị đĩa đệm cạnh giữa hay cạnh trung tâm có thể gây ra tình trạng chèn tủy sống và rễ thần kinh lệch về một bên trái hoặc một bên phải dẫn đến bệnh lý tủy rễ.

3.Thoát vị đĩa đệm lỗ ghép (thoát bị bên):

Thoát vị đĩa đệm lỗ ghép xảy ra chủ yếu ở cạnh bên đĩa đệm. Tình trạng này có thể gây ra các bệnh lý rễ thần kinh.

Người mắc thoát vị đĩa đệm thể trung tâm thường bị chèn ép động mạch tủy sống trước, dẫn đến thiếu máy cục bộ tại các khu vực tủy sống tương ứng. Những trường hợp thoát vị đĩa đệm cấp tính thường gây ra các vấn đề như phù tủy. Trong trường hợp bệnh tiến triển đến giai đoạn thoát vị đĩa đệm mạn tính sẽ dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng như thoát hóa tủy. Lúc này mức độ hồi phục sẽ rất thấp.

Thoát vị đĩa đệm thể trung tâm

Chẩn đoán thoát vị đĩa đệm thể trung tâm

Thoát vị đĩa đệm thể trung tâm có thể được chẩn đoán bằng các phương pháp chẩn đoán hình ảnh. Bạn có thể chẩn đoán thoát vị đĩa đệm thể trung tâm bằng các biện pháp:

  • Chụp cộng hưởng từ MRI.
  • Chụp X – quang bao rễ cản quang.
  • Chụp X – quang thường (thẳng – nghiêng).

Càng chẩn đoán sớm thoát vị đĩa đệm, khả năng điều trị thành công càng cao và nguy cơ tái phát bệnh càng thấp. Bên cạnh đó, việc chẩn đoán sớm cũng giúp bạn giảm được những nguy cơ gây ra biến chứng không mong muốn như: rối loạn cảm giác, rối loạn vận động, liệt, biến chứng đau thần kinh tọa, đau lan các chi.

Bị thoát vị đĩa đệm thể trung tâm cần lưu ý những gì?

Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm thể trung tâm cần chú ý điều trị sớm, kết hợp chế độ vận động, nghỉ ngơi hợp lý và sinh hoạt phù hợp. Đồng thời, bệnh nhân cũng cần chú ý điều trị sớm và tích cực bằng các phương pháp điều trị bằng thuốc, vật lý trị liệu, xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt,…

Thoát vị đĩa đệm thể trung tâm

❢ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*