Chào chuyên mục. Năm nay tôi 53 tuổi, đang làm giáo viên mỹ thuật. Gần đây tôi thường có triệu chứng đau vùng thắt lưng. Trước đây tôi có phẫu thuật thoát vị đĩa đệm được 2 tháng. Tình trạng này khiến công việc của tôi bị ảnh hưởng nhiều. Xin hỏi thoát vị đĩa đệm tái phát sau một hai tháng phải làm sao? Tôi nên làm gì? Xin cảm ơn chuyên mục đã tư vấn tình trạng bệnh của tôi.

(Bích Nguyên, Hà Nội)thoat-vi-dia-dem-tai-phat-sau-mot-2-thang-phai-lam-sao - thoat vi dia dem tai phat sau phau thuat

Giải đáp

Chào bác. Cảm ơn bác đã chia sẻ với chúng tôi về tình trạng bệnh của mình. Xin cung cấp cho bác và bạn đọc gần xa một số thông tin sau:

Điều trị thoát vị đĩa đệm tái phát

Khi có dấu hiệu thoát vị đĩa đệm tái phát, bác cần đến ngay các cơ sở chuyên khoa xương khớp để thăm khám. Tùy vào tình trạng vết thương cũ mà bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật lần 2 hoặc áp dụng phương pháp khác. Nếu phần đĩa đệm của vết thương cũ bị thoát vị tiếp tục lần 2 thì có thể phẫu thuật. Trường hợp đau do các mô sẹo gây ra thì có thể điều trị giảm đau và phục hồi.

Tỷ lệ tái phát thoát vị đĩa đệm trong thời gian 6 tháng sau phẫu thuật lần đầu khoảng 15%.

Bất cứ phẫu thuật nào cũng có thể gặp phải các biến chứng:

  • Tái phát thoát vị.
  • Tổn thương rễ thần kinh cột sống.
  • Rách màng cứng.
  • Nhiễm trùng, xuất huyết tại khu vực thoát vị đĩa đệm.

thoat-vi-dia-dem-tai-phat-sau-mot-2-thang-phai-lam-sao-1

Một số lưu ý khác:

Đối với thoát vị đĩa đệm tái phát, bác sĩ và bệnh nhân cần trao đổi thật kỹ để có hướng điều trị tốt và an toàn nhất. Nếu có thể điều trị bằng các phương pháp không xâm lấn cần ưu tiên áp dụng. Bác nên đến thăm khám lại tình trạng thoát vị của mình càng sớm càng tốt. Chúc bác sớm khắc phục được tình trạng thoát vị tái phát.

❢ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*