Theo thống kê của Hiệp hội xương khớp Việt Nam, hiện nay thoát vị đĩa đệm rách bao xơ là căn bệnh phổ biến và chiếm khoảng 42% tỷ lệ bệnh nhân xương khớp. Vậy thoát vị đĩa đệm rách bao xơ là gì? Điều trị như thế nào? Hãy cùng tham khảo chi tiết bài viết dưới đây.

TS. BS. Tăng Hà Nam Anh cho rằng, rách vòng xơ đĩa đệm gây ảnh hưởng rất lớn đến hệ thần kinh và đặc biệt là làm tổn thương các đầu khớp. Nhưng thực tế thì việc thoát vị đĩa đệm rách bao xơ còn gây ra rất nhiều hệ lụy khác đối với sức khỏe, chính vì thế người bệnh không nên chủ quan với tình trạng này.

Bạn đọc đừng nên bỏ lỡ: Nhận diện 7 nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cụ thể

Thoát vị đĩa đệm rách bao xơ là gì? – Bạn đã biết chưa?

Thoát vị đĩa đệm rách bao xơ hay còn được gọi là thoát vị đĩa đệm rách vòng xơ, là một dạng tổn thương ở bao xơ đĩa đệm làm cho 2 đốt sống bị lệch đi và có chiều hướng biến dạng. Thoát vị đĩa đệm rách vòng xơ sẽ khiến cho các chức năng hoạt động của đốt sống làm việc kém hiệu quả và kéo theo đó là hàng loạt những cơn đau nhức làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống người bệnh.

Thoát vị đĩa đệm rách bao xơ
Thoát vị đĩa đệm rách bao xơ thường nằm ở cấp độ 3, 4

Hiện nay, các nhà nghiên cứu đã chia thoát vị đĩa đệm thành 4 thời kỳ khác nhau và thoát vị đĩa đệm rách vòng xơ sẽ rơi vào giai đoạn thứ 3 và biểu hiện tình trạng bệnh dã ngày càng trở nên nghiêm trọng.

+ Thời kỳ đầu: Những tổn thương của đĩa đệm ban sơ được gọi chung là thoái hóa, vì thời điểm này đĩa đệm chỉ mới bắt đầu biến dạng phần bao xơ bên ngoài. Thông thường, rất ít người phát hiện ra đây là thời điểm đĩa đệm thoái hóa vì những biểu hiện của chúng cũng không mấy đặc trưng mà chỉ thỉnh thoảng mới xuất hiện những cơn đau.

+ Thời kỳ thứ 2: Bao xơ bên ngoài bắt đầu có những biểu hiện biến dạng kéo dài và các nhân nhầy bên trong có xu hướng lồi ra theo vị trí bao xơ bị tổn thương đợi cơ hội để thoát ra bên ngoài.

+ Thời kỳ 3: Là thời điểm vòng xơ đĩa đệm bị rách và khiến cho các nhân nhầy thoát ra gây chèn ép tại các rễ thần kinh. Đây là thời điểm bệnh bắt đầu trở nặng, các bao xơ cũng bị rách hẳn, làm cho nhân nhầy thoát ra ngoài dễ dàng và khiến cho người bệnh bắt đầu có xu hướng đau lan tỏa tại nhiều vị trí khác nhau, đặc biệt là vùng cột sống.

+ Thời kỳ 4: Được gọi là giai đoạn biến tướng của thoát vị đĩa đệm rách bao xơ khiến cho nhân nhầy di trú đến nhiều vị trí khác trên cơ thể. Lúc này, bao xơ rách quá lớn khiến cho phần nhân nhầy thoát ra ngoài nhiều hơn và gây ra các chèn ép ở rễ thần kinh xung quanh. Nếu không có giải pháp điều trị phù hợp và đúng cách thì nguy cơ người bệnh bị teo khớp và bại liệt hoàn toàn là điều không khó để nhận ra.

Bạn đọc muốn tìm hiểu thêm: Khi nào nên chọn thay thoát vị đĩa đệm?

Điều trị thoát vị đĩa đệm rách bao xơ

Khi bị rách bao xơ đĩa đệm người bệnh thường có cảm giác đau nhức, tê bì vị trí thoát vị và những vị trí liên quan như chân, tay, mông gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Vì vậy, khi nhận biết những triệu chứng của bệnh thì người bệnh nên nhanh chóng thăm khám để được hướng dẫn tiến hành phương pháp điều trị ngoại khoa hoặc phẫu thuật để dứt điểm căn bệnh này.

– Sử dụng thuốc kháng sinh: Chỉ giúp làm giảm những cơn đau nhức, tê bì tạm thời và không mang hiệu quả điều trị bệnh dứt điểm. Các chuyên gia khuyến cáo người bệnh không nên tự ý sử dụng thuốc khi chưa có hướng dẫn của những người có chuyên môn tránh tình trạng lạm dụng và sử dụng thuốc không hiệu quả.

– Phẫu thuật mổ hở bằng phương pháp truyền thống: Chi phí thường khá thấp và phù hợp với những trường hợp thay đĩa đệm, lấy các mảng bao xơ, hút dịch nhân nhày,… Bởi vì phương pháp mổ hở chữa thoát vị đĩa đệm rách bao xơ có độ xâm lấn rộng nên có khả năng gây ra các biến chứng sau phẫu thuật rất cao như nhiễm trùng, làm mất máu,…

– Nội soi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm rách vòng xơ: Mặc dù phương pháp này có khả năng xâm lấn ít, thời gian phục hồi nhanh, an toàn đối với người bệnh nhưng phương pháp này tương đối tốn kém và không phù hợp với một số đối tượng. Tuy nhiên không phải bất cứ đối tượng bị thoát vị đĩa đệm rách bao xơ nào cũng được chỉ định thực hiện phẫu thuật. Tùy vào mức độ bệnh mà các bác sĩ sẽ quyết định là điều trị bằng phẫu thuật hay áp dụng trị liệu. Phẫu thuật chỉ mang tính chất là giải pháp điều trị cuối cùng để ngăn ngừa các biến chứng và rủi ro do thoát vị gây ra.

Thoát vị đĩa đệm rách bao xơ
Bài tập cải thiện triệu chứng đau nhức xương khớp do thoát vị đĩa đệm

Mặc dù phẫu thuật thoát vị đĩa đệm rách bao xơ có thể giải quyết nhanh những biến chứng nhưng nó cũng để lại một số tác dụng phụ như nhiễm trùng, gây ra các mô sẹo chèn ép thần kinh, viêm nhiễm dây thần kinh,…

Như vậy với những giải đáp thông tin về bệnh rách vòng xơ đĩa đệm và cách điều trị trên đây, hy vọng bạn đọc sẽ có hướng giải quyết tốt nhất đối với tình trạng bệnh của mình. Tốt hơn hết, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa kịp thời để được hướng dẫn điều trị phù hợp.

Ngọc My

Tìm hiểu thêm: Cách điều trị thoát vị đĩa đệm ngăn chặn nguy cơ bại liệt – Báo Lao Động đưa tin

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*