Xin chào chuyên gia. Mẹ tôi năm nay 65 tuổi, đã nghỉ hưu, hiện nội trợ trong gia đình. Thời gian gần đây mẹ tôi bị đau thắt lưng, đi lại khó khăn. Sau khi kiểm tra tổng quát bác sĩ kết luận là bị thoát vị đĩa đệm. Xin hỏi bệnh thoát vị đĩa đệm có cần mổ không? Liệu thoát vị đĩa  Xin hỏi bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng khi nào nên mổ? 

 (Thúy Hường, Bình Dương)

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng khi nào nên mổ?
Bệnh thoát vị đĩa đệm có nên mổ không?

Giải đáp:

Xin chào chị. Cảm ơn chị đã chia sẻ thắc mắc về vấn đề này. Hiện trong thư của chị chưa nêu rõ mức độ bệnh thoát vị của mẹ chị, do đó chúng tôi hơi khó nắm bắt các mức độ bệnh. Tuy vậy tôi cũng xin cung cấp cho chị một số thông tin cần biết như sau:

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng khi nào nên mổ?

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm là phương pháp ngoại khoa xâm lấn thường được chỉ định cho các bệnh nhân nằm trong các nhóm dưới đây.

  • Điều trị bằng các phương pháp nội khoa, vật lí trị liệu,… không có tiến triển sau 5 tháng.
  • Bệnh nhân mắc thoát vị đĩa đệm giai đoạn nặng. Các rễ thần kinh bị chèn ép nhiều, có nguy cơ bị liệt.
  • Khối thoát vị đĩa đệm lớn, có nguy cơ xảy ra biến chứng.
  • Thoát vị đĩa đệm khiến bệnh nhân quá đau, dây thần kinh bị tổn thương nặng nề.

Do các biến chứng có thể xảy ra khi tiến hành phẫu thuật như: nhiễm trùng, tái phát, dính dây thần kinh, liệt, cơn đau tái phát, thoát vị đĩa đệm tái phát,… nên bác sĩ thường rất cẩn thận khi chỉnh định phẫu thuật. Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm sẽ không được thực hiện khi không thật sự cần thiết.

thoat-vi-dia-dem-lung-khi-nao-nen-mo-2

Tuy tỉ lệ biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm không cao (5%) nhưng các trường hợp thoát vị đĩa đệm nhẹ thường được chỉ định điều trị bằng các phương pháp khác. Bạn nên trao đổi chi tiết hơn với bác sĩ điều trị cho mẹ bạn để có phương pháp điều trị phù hợp. Chúc mẹ bạn sớm khỏe.

❢ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*