Chào chuyên mục. Xin hỏi gần đây thỉnh thoảng em có bị đau vùng mông đùi sau, đôi khi bị nhói lên khi đứng dậy, có lúc khi đang nằm cũng có dấu hiệu đau. Khi bị đau em cũng có thoa thuốc thử nhưng không hết đau. Đến khi nằm yên khoảng 5 phút thì cơn đau mới hết. Em muốn hỏi tình trạng này là bị gì? Em nghe nói thoát vị đĩa đệm gây tê mông, đau mông có phải không? Có cần phải đi khám không? Xin cảm ơn chuyên mục.

(Đức Hoàng, Vĩnh Long)

thoát vị đĩa đệm mông
Thoát vị đĩa đệm gây tê mông? Đúng hay sai?

Thoát vị đĩa đệm gây tê mông, đau mông có phải không?

Chào bạn

Dấu hiệu đau vùng mông đùi là một trong những dấu hiệu điển hình của bệnh đau thần kinh tọa. Nguyên nhân có thể đến từ các nguyên nhân như thoát vị đĩa đệm cột sống lưng, căng mỏi cơ, bán trật khớp háng,…

1.Đau dây thần kinh tọa

Đau dây thần kinh tọa là một trong những vấn đề có thể dẫn đến đau vùng mông, đùi, hông,… Vùng thắt lưng, mông, đùi, chân là những vị trí mà dây thần kinh tọa và các rễ của tủy sống. Tình trạng này có thể dẫn đến những cơn đau lan xuống mông. Cơn đau sẽ đi theo mặt sau ngoài của chân xuống đến bắp chân dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa. Những cơn đau sẽ tăng dần lên khi bệnh nhân vận động chân, co chân, ngồi nhiều, leo cầu thang,…

Thoát vị đĩa đệm gây tê mông, đau mông
Bệnh nhân mắc thoát vị đĩa đệm có thể bị đau do chèn ép dây thần kinh tọa

2.Căng mỏi cơ

Tình trạng căng mỏi cơ cũng là một trong những vấn đề gây ra những cơn đau vùng mông, đùi, hông. Căng mỏi cơ có thể xảy ra do các nguyên nhân về vận động, sinh hoạt,… quá mức. Tình trạng căng mỏi cơ có thể dẫn đến khó khăn trong sinh hoạt, cuộc sống. Tuy nhiên căng mỏi cơ thường không kéo dài lâu, bệnh nhân có thể trở lại trạng thái bình thường sau khoảng thời gian từ vài ngày cho đến 1 tuần.

3.Trật khớp

Trật khớp là một trong những tai nạn thường gặp trong đời sống đến từ các hoạt động hằng ngày. Bệnh nhân trật khớp thường gặp phải những cơn đau khó chịu trong vận động và đời sống hằng ngày. Người bị trật khớp thường kèm theo các dấu hiệu sưng, đau khó chịu, đỏ quanh khu vực chấn thương. Tình trạng trật khớp cũng có nhiều mức độ khác nhau, đối với tình trạng trật khớp nhẹ, bệnh nhân có thể được điều trị khỏi trong vòng khoảng vài tuần.

Chẩn đoán đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm

Khi có những cơn đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm, bạn cần chẩn đoán sớm để có những can thiệp phù hợp nhất. Thông thường, chẩn đoán đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm thường áp dụng các phương pháp chẩn đoán hình ảnh để đánh giá các tổn thương do thoát vị đĩa đệm gây ra.

đau thần kinh tọa
Sự chèn ép dây thần kinh tọa gây đau lan vùng mông, đùi, chân

Những phương pháp chẩn đoán phổ biến nhất hiện nay là: X – quang, CT, MRI (cộng hưởng từ). Tùy theo từng trường hợp của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ có những chỉ định cụ thể.

Trong trường hợp như thắc mắc của bạn Hoàng thì tốt nhất nên tiến hành thăm khám sớm để đánh giá tình trạng sức khỏe đang mắc phải vấn đề gì. Từ đó có những hướng can thiệp và điều trị thích hợp nhất. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

❢ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*