Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là bệnh lý xương khớp phổ biến do đĩa đệm thoái hóa vùng cột sống cổ chèn ép vào rễ thần kinh hoặc tủy sống cổ. Bệnh gây đau đớn và có nguy cơ xảy ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe bệnh nhân.

 thoat-vi-dia-dem-cot-song-co-la-gi-4

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là gì ?

Cơ thể chúng ta có 7 đốt sống cổ. Giữa các đốt sống được phân cách bởi các đĩa đệm nâng đỡ. Đĩa đệm giúp ổn định cột sống khi chúng ta di chuyển, vận động, tăng sự dẻo dai, nâng đỡ cơ thể, phân bổ lực khi bị tác động. Khi những đĩa đệm này bị thoái hóa, phần bao xơ sẽ bị rách. Nhân nhầy phía trong sẽ di chuyển ra ngoài, chèn ép rễ thần kinh cột sống cổ. Những đốt sống cổ thường bị tổn thương nhất là đốt sống cổ C3 C4.

thoat-vi-dia-dem-cot-song-co-la-gi-2
Hình ảnh đốt sống cổ bị thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân chính gây thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là gì?

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ xảy ra chủ yếu do quá trình thoái hóa bởi tuổi tác. Bên cạnh đó những thói quen làm việc, sinh hoạt thường ngày trong cuộc sống cũng ảnh hưởng đến sức khỏe xương khớp khiến tình trạng thoát vị dễ xảy ra. Độ tuổi thoát vị đang ngày càng trẻ hóa. Thoát vị đĩa đệm không còn là bệnh của người già nữa mà ngày nay nhiều bệnh nhân thoát vị đĩa đệm có độ tuổi đời còn khá trẻ. Nguyên nhân có thể do:

  • Tình trạng thoái hóa tự nhiên của xương khớp do lão hóa, đĩa đệm bị xơ cứng, bao xơ vị rách khiến nhân nhầy thoát vị gây chèn ép.
  • Tư thế làm việc lâu ngày không đúng cách, đĩa đệm sẽ bị thoái hóa dần và gây ra thoát vị đĩa đệm. Trường hợp này thường gặp nhiều ở những người làm việc khối văn phòng, cánh lái xe,… do phải ngồi lâu trong quá trình làm việc.
  • Những tai nạn và chấn thương đốt sống cổ, khiến bao xơ bị rách và đĩa đệm thoát vị.

Cách nhận biết biểu hiện thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

thoat-vi-dia-dem-cot-song-co-la-gi-1

Người bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thường xuất hiện các triệu chứng tê, mỏi, đau, tùy thuộc vị trí chèn ép mà có những biểu hiện khác nhau.

  • Bệnh nhân bị thoát vị chèn ép rễ thần kinh sẽ có biểu hiện đau, tê. Người bệnh bị yếu các cơ ở vùng cổ, gáy, vai. Đôi khi cơn đau lan xuống cả cánh tay và bàn tay, ảnh hưởng vận động.
  • Bệnh nhân bị chèn ép tủy thường có biểu hiện rối loạn cảm giác và rối loạn vận động. Cột sống cổ có thể đau nhẹ hoặc không đau. Những triệu chứng nổi bật của rối loạn cảm giác như: vận động bàn tay không còn linh hoạt, dáng đi khác bình thường. Nếu để lâu sẽ có các dấu hiệu liệt hai tay, hai chân. Người bệnh cũng khó kiểm soát hoạt động của các cơ.
  • Rối loạn thần kinh thực vật cũng là tình trạng có thể xuất hiện khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Biểu hiện dễ nhận biết là chóng mặt ù tai, mất thăng bằng, mắt mờ từng cơn. Xuất hiện những cơn đau ở phần sau hốc mắt, đỏ mặt đột ngột, cơn hạ huyết áp, vã mồ hôi. Nhiều rối loạn khác cũng có thể xảy ra như tăng nhu động ruột, cơn đau ngực, khó nuốt…

Phòng ngừa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Có thể phòng ngừa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng các biện pháp như:

  • Tập thể dục đều đặn và thường xuyên, nhất là các bài tập hỗ trợ vùng cổ, vai, gáy.
  • Hạn chế ngồi yên một chỗ quá lâu. Nhất là các công việc văn phòng. Mỗi 30-40 phút cần nghỉ một chút. Có thể thực hiện các động tác vận động cột sống cổ, vai và tay như xoa bóp, xoay cổ, vai,… Tránh xoay mạnh và đột ngột.
  • Không xách vật nặng bằng một tay. Đeo túi xách không nên mang nặng, tốt nhất là chọn balô với 2 quai. Hạn chế bê vác nặng tì lên vùng cổ, vai, gáy.
  • Bổ sung các thực phẩm giàu canxi.

thoat-vi-dia-dem-cot-song-co-la-gi-3

Trên đây là những thông tin bạn nên lưu ý liên quan đến tình trạng thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có cách chăm sóc cơ thể tốt hơn và phòng tránh bệnh. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

❢ Bạn nên xem thêm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*