Những bài tập và bộ môn rèn luyện sức khỏe có vai trò rất quan trọng trong điều trị các bệnh xương khớp. Bệnh thoát vị đĩa đệm cũng không ngoại lệ. Thoát vị đĩa đệm có nên đi xe đạp? Bộ môn này có những tác động gì đến sức khỏe bệnh nhân? Những thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp qua những thông tin hữu ích sau đây!

thoat-vi-dia-dem-co-nen-di-xe-dap-3
Thoát vị đĩa đệm có nên đạp xe không?

Thoát vị đĩa đệm có nên đi xe đạp không?

Những lợi ích của việc đạp xe

Xe đạp là một phương tiện nhỏ gọn dùng khi di chuyển trong phạm vi gần. Bên cạnh đó, đạp xe cũng là một bài tập cho bệnh thoát vị đĩa đệm và có lợi cho sức khỏe của bạn.

Tốt cho tim mạch

Xe đạp là một trong số ít các bộ môn luyện tập đem lại tác động đến hầu hết cơ quan trong cơ thể bạn. Trong đó, nổi bật là khả năng cải thiện tuần hoàn máu và làm chậm quá trình lão hóa trong cơ thể.

Cải thiện chức năng hô hấp

Bên cạnh những tác động đến hệ tuần hoàn, hệ hô hấp của bạn cũng được tác động đáng kể. Đạp xe thúc đẩy quá trình hô hấp tích cực hơn, giảm nguy cơ mắc phải các vấn đề hô hấp. Điều này càng phát huy rõ hiệu quả khi bạn đạp xe trong môi trường trong lành.

Tâm lý thoải mái

Việc đạp xe tạo cho bạn một tâm lý thoải mái hơn do cơ thể sẽ tiết ra hormone endorphins β khi vận động đều đặn. Không chỉ đi xe đạp, các bộ môn luyện tập khác cũng sản sinh ra hormone tương tự.

thoat-vi-dia-dem-co-nen-di-xe-dap-1

Cải thiện sức khỏe cơ xương khớp

Đạp xe giúp các cơ và xương khớp của bạn hoạt động tích cực ở cường độ vừa phải. Điều này rất tốt cho hoạt động lưu thông máu đến các cơ và tăng cường trao đổi chất.

Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm luyện khi luyện tập đúng với cường độ vừa phải sẽ giúp cải thiện sức khỏe cơ xương khớp rất tốt. Đạp xe cũng giúp bạn giảm bớt tình trạng căng cơ tại vùng thắt lưng, hông,… Qua đó những cơn đau cũng giảm đi.

Một số lưu ý khi đạp xe

Đạp xe mang đến nhiều tác động tích cực cho sức khỏe của bạn. Tuy vậy có một số vấn đề bạn cần lưu ý khi luyện tập bộ môn này.

  • Luyện tập đạp xe cần thực hiện trên lộ trình phẳng, ít chướng ngại vật. Tránh những con đường mấp mô, lồi lõm, dằn xóc,… Điều này sẽ gây đau trong quá trình luyện tập. Đồng thời ảnh hưởng xấu đến tình trạng bệnh.
  • Những bệnh nhân thoát vị đĩa đệm vùng cột sống thắt lưng có thể sử dụng đai lưng. Điều này giúp cố định và bảo vệ vùng thoát vị. Áp lực tác động lên vùng thoát vị cũng được giảm bớt. Qua đó việc luyện tập cũng an toàn hơn và không gây đau.
  • Không đạp xe nhanh, nên đi với tốc độ vừa phải.
  • Nên chọn xe có chiều cao phù hợp với bạn. Không nên đi xe quá cao hoặc quá thấp.
  • Chú ý lộ trình di chuyển vừa phải, không đi quá xa để tránh luyện tập quá sức.

thoat-vi-dia-dem-co-nen-di-xe-dap-2

Đạp xe là bộ môn đem lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm. Luyện tập đúng cách kết hợp với chế độ dinh dưỡng cũng như tích cực thăm khám, điều trị sẽ giúp bệnh nhân phục hồi nhanh hơn. Việc điều trị cũng đạt kết quả cao hơn. Chúc bạn chọn được cho mình một phương pháp luyện tập phù hợp và sớm khỏi bệnh.

❢ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*