Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý có xu hướng trẻ hóa trong những năm trở lại đây. Vì vậy có không ít bệnh nhân mắc thoát vị đĩa đệm khi còn đang trong độ tuổi sinh sản và có ý định sinh con. Điều này dẫn đến thắc mắc ở nhiều bệnh nhân, đó là thoát vị đĩa đệm có gây vô sinh không? Căn bệnh này liệu có những ảnh hưởng gì đến chức năng sinh sản.

Thoát vị đĩa đệm có gây vô sinh không?-1
Thoát vị đĩa đệm có gây vô sinh không?

Thoát vị đĩa đệm có gây vô sinh không?

Thoát vị đĩa đệm là vấn đề về xương khớp có thể gặp ở nhiều độ tuổi, gồm cả những người cao tuổi lẫn người đang trong độ tuổi lao động. Tuổi tác và các vấn đề về  sinh hoạt, lao động có thể khiến cho sức khỏe cột sống và đĩa đệm bị ảnh hưởng. Những nứt, rách trên đĩa đệm của bệnh nhân sẽ khiến cho nhân nhầy phía trong tràn ra ngoài. Phần nhân nhầy này có thể đè lên dây thần kinh cột sống và các vùng xung quanh cột sống gây ra đau đớn, khó chịu cho bệnh nhân, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt đời sống của bệnh nhân.

Ngoài ảnh hưởng đến sinh hoạt, nhiều bệnh nhân còn lo ngại thoát vị đĩa đệm còn có thể ảnh hưởng đến sinh sản. Chị M, có chồng bị thoát vị đĩa đệm không giấu được vẻ lo lắng:“chồng em năm nay ngoài 30, bị thoát vị đĩa đệm. Chúng em đã kết hôn được gần nửa năm rồi mà vẫn chưa có tin mừng. Em lo lắng quá, sợ rằng bệnh của anh ảnh hưởng đến việc có con!”.

Thoát vị đĩa đệm có gây vô sinh không?-3

 

Không có mối liên hệ giữa vô sinh và thoát vị đĩa đệm

Mặc dù nhiều ý kiến cho rằng, tình trạng thoát vị đĩa đệm có thể ảnh hưởng đến đau lưng và chức năng thận, chức năng sinh lý. Tuy vậy, hiện vẫn chưa có mối liên hệ nào giữa thoát vị đĩa đệm và tình trạng sinh lý ở nam giới và nữ giới. Trên thực tế các chuyên gia cho rằng thoát vị đĩa đệm chỉ gây ra các vấn đề về tình dục, giảm ham muốn của bệnh nhân chứ hoàn toàn không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Chính tình trạng mệt mỏi, đau đớn do thoát vị đĩa đệm của bệnh nhân khiến người bệnh gặp khó khăn khi quan hệ, sinh ra tâm lý ngại quan hệ. Điều này khiến cho bệnh nhân nhầm tưởng mình có vấn đề về sức khỏe sinh lý – sinh sản. Còn trên thực tế, người bị thoát vị đĩa đệm hoàn toàn có thể có con chứ không gây ra tình trạng vô sinh như mọi người lầm tưởng. Vấn đề vô sinh phụ thuộc nhiều vào sức khỏe của cơ quan sinh sản chứ không đến từ các bệnh xương khớp như thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm có gây vô sinh không?-2

Bệnh nhân nên làm gì?

Thoát vị đĩa đệm và vô sinh là 2 vấn đề không có mối liên hệ với nhau. Do đó các chuyên gia khuyên bệnh nhân không nên quá lo lắng về vấn đề này mà cần tập trung điều trị sớm thoát vị đĩa đệm để tránh bệnh tiến triển nặng và gây ra các biến chứng trầm trọng hơn.

Theo BS Tăng Quốc Chí – Chuyên khoa Ngoại thần kinh, khi bệnh nhân có các dấu hiệu nghi ngờ thoát vị đĩa đệm như đau cách hồi, đau lan, đau khi vận động, tê bì các chi với tần suất cao thì nên chủ động thăm khám sớm. Có nhiều bệnh nhân thường chủ quan, cho rằng đó là những cơn đau tạm thời và sẽ tự khỏi. Đây là suy nghĩ rất nguy hiểm.

Giai đoạn mới phát hiện thoát vị đĩa đệm là giai đoạn vàng trong điều trị, tỉ lệ điều trị thành công sẽ rất cao. Do đó bệnh nhân đừng nên ngần ngại thăm khám để tránh bỏ lỡ giai đoạn này. Nếu sau khi điều trị thoát vị đĩa đệm mà vẫn chưa có dấu hiệu thụ thai, bạn nên nghĩ đến khả năng trục trặc ở cơ quan sinh sản và thăm khám hiếm muộn tại những địa chỉ có chuyên môn về vấn đề này.

Với một số lời khuyên và thông tin hữu ích đến từ chuyên gia, hi vọng bạn đọc sẽ không còn lo lắng về vấn đề vô sinh do thoát vị đĩa đệm cũng như có những biện pháp chủ động điều trị sớm đối với tình trạng bệnh của mình. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

❢ Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*