Chào ban biên tập. Tôi bị thoát vị đĩa đệm C5, C6 đã 2 tháng nay. Bệnh khiến tôi khó chịu, đau nhức, ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt, vận động. Tôi muốn hỏi bị thoát vị đĩa đệm C5 C6 điều trị như thế nào? Thời gian điều trị có lâu không?

(Mạnh Hùng, Bình Tân, TPHCM)

thoat-vi-dia-dem-c5-c6-dieu-tri-nhu-the-nao-3

Giải đáp:

Chào bạn Hùng. Thoát vị đĩa đệm C5, C6 gây ra nhiều khó khăn và đau đớn cho bệnh nhân mắc phải. Những đĩa đệm này đóng vai trò gắn kết các xương sống lại với nhau thành một hệ thống nâng đỡ cơ thể. Mặt khác, đĩa đệm giúp giảm sốc đáng kể cho cột sống mỗi khi chúng ta di chuyển, vận động. Các xương cột sống cũng được bảo vệ khỏi va chạm với nhau mỗi khi chúng ta di chuyển.

Cấu trúc đĩa đệm gồm một bao xơ bọc lấy nhân nhầy đĩa đệm bên trong. Nếu bao xơ bị tổn thương do tác động bên ngoài hoặc quá trình thoái hóa sẽ dẫn đến tình trạng nứt, rách. Lúc này nhân nhầy bên trong đĩa đệm sẽ theo vết rách thoát vị ra ngoài. Chúng sẽ gây ra tình trạng chèn ép lên rễ thần kinh cột sống của bệnh nhân. Những cơn đau mà bạn gặp phải bắt nguồn từ đây. Về lâu dài, những cơn đau này có thể kéo dài, lan ra các chi. Bệnh nếu không điều trị và can thiệp sớm có thể dẫn đến bại liệt và nhiều biến chứng khác.

thoát vị đĩa đệm cột sống cổ c5 c6 
Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C5 C6

Thoát vị đĩa đệm C5 C6 điều trị như thế nào?

Thoát vị đĩa đệm C5 C6 khi phát hiện được cần nhanh chóng tham vấn ý kiến chuyên môn của bác sĩ để có các biện pháp can thiệp phù hợp. Tránh để tình trạng bệnh kéo dài dai dẳng.

Ở giai đoạn nhẹ, bác sĩ có thể chỉ định cho bạn điều trị bằng các biện pháp:

  • Vật lý trị liệu.
  • Chườm nóng, chườm lạnh.
  • Các bài tập vận động vùng cổ.
  • Thay đổi tư thế ngủ phù hợp để giảm những cơn đau vùng cổ.

Đối với những tổn thương nặng, khối thoát vị đĩa đệm lớn, bệnh nhân có thể được chỉ định phẫu thuật để làm giảm những triệu chứng đau không mong muốn. Phẫu thuật cũng giúp giải phóng phần đĩa đệm chèn ép để các rễ thần kinh xung quanh không còn bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, phẫu thuật thường là lựa chọn sau cùng nếu như các phương pháp điều trị nội khoa không mang lại kết quả cho bệnh nhân.

Tùy theo tình trạng bệnh và sức khỏe của mỗi bệnh nhân mà thời gian điều trị sẽ dài ngắn khác nhau.

thoat-vi-dia-dem-c5-c6-dieu-tri-nhu-the-nao-1

Lời kết:

Trên đây là một số những lưu ý khi bạn bị thoát vị đĩa đệm C5 C6. Hi vọng những lưu ý trên sẽ giúp bạn chủ động hơn trong điều trị thoát vị đĩa đệm từ sớm. Qua đó tránh được những ảnh hưởng không mong muốn do thoát vị đĩa đệm gây ra. Chúc bạn sớm điều trị thành công.

❢ Bạn nên xem thêm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*