Bạn đọc hỏi

“Em năm nay 19 tuổi, mới đi làm được khoảng 1 năm nay. Công việc của em là tiếp thị nên thường đứng lâu. Sau ca làm về em hay bị đau lưng, phải nằm một lúc lâu mới hết. Thỉnh thoảng thấy cơn đau chạy dài từ lưng xuống đùi, có lúc còn bị tê chân. Tại sao đứng lâu bị đau lưng? Em có bị bệnh gì không và có nên đổi sang công việc khác không? Em cảm ơn.”

Q. Anh, Long An

Tại sao đứng lâu bị đau lưng?

Thắc mắc của bạn không phải là hiếm gặp. Thông thường, tình trạng đau lưng thường phổ biến ở nhóm tuổi trung niên (ngoài 30 – 40), nhóm tuổi bắt đầu có tình trạng lão hóa (trên 50). Hiếm khi tình trạng đau lưng diễn ra ở người trẻ trong độ tuổi này. Tuy nhiên vẫn có nhiều yếu tố có thể dẫn đến đau lưng. Như trường hợp của bạn có thể do cơn đau do sai tư thế trong sinh hoạt, làm việc. Mặc dù ở độ tuổi của bạn, hệ xương khớp rất khỏe và dẻo dai, các cấu trúc xương đã phát triển toàn diện nhưng nếu không có một tư thế hợp lí thì vẫn có khả năng dẫn đến những cơn đau lưng. Thói quen đứng lâu hoặc ngồi lâu rất phổ biến ở người trẻ. Đó có thể do lười vận động, do tính chất công việc hoặc đến từ một số yếu tố khác. Bị đau lưng khi đứng hoặc ngồi lâu có thể đến từ một số nguyên nhân như:

1.Căng cơ, mỏi cơ

Chức năng chính của cột sống chúng ta là nâng đỡ cho rất nhiều bộ phận trên cơ thể. Để đảm nhiệm chức năng này, cấu trúc cột sống cần phải vững chắc, khỏe mạnh cũng như cần sự hỗ trợ của nhiều hệ thống khác như các đĩa đệm, các nhóm cơ trung tâm, các cơ thắt lưng, cơ xương chậu, cơ vùng bụng, cơ vùng mông,…

Trong đó, nhiệm vụ của các cơ khá quan trọng. Khi bạn đứng, các nhóm cơ này căng lên để hỗ trợ cột sống nâng đỡ để cơ thể bạn được thẳng. Trong khi hoạt động, các cơ này sẽ đốt cháy năng lượng và thải ra nhiều chất. Thông thường những chất này sẽ tích tụ trong các cơ và thải ra khỏi cơ thể khi nghỉ ngơi. Tuy nhiên, nếu các cơ phải hoạt động liên tục trong thời gian dài, các chất này sẽ tích tụ ngày càng nhiều, lượng máu nuôi các cơ cũng lưu thông không được tốt, các cơ sẽ bị mỏi, liên tục căng và truyền tín hiệu lên não. Lúc này bạn cần phải nghỉ ngơi để các cơ được phục hồi lại trạng thái ban đầu. Nếu căng quá mức còn có thể gây đau, nặng hơn nữa còn có thể viêm, tổn thương các cơ.

Căng cơ, mỏi cơ - đứng lâu bị đau lưng
Đứng lâu có thể gây căng cơ, mỏi cơ

2.Ảnh hưởng đến đĩa đệm

Không chỉ gây ra tác động lên các cơ, đứng quá lâu cũng ảnh hưởng nhiều đến đĩa đệm của bạn. Cấu trúc đĩa đệm là các mô xốp có khả năng đàn hồi cao, công dụng như một miếng giảm xốc cho cơ thể khi vận động, di chuyển. Đĩa đệm cũng giúp ngăn không cho hai đốt sống bị va vào nhau khi cơ thể hoạt động. Khác với những cấu trúc khác, đĩa đệm không có các mạch máu nuôi dưỡng trực tiếp mà lấy chất dinh dưỡng bằng cách thẩm thấu. Khi đĩa đệm phồng lên sẽ hút nước và các dưỡng chất vào các mô, khi đĩa đệm xẹp sẽ đẩy các chất thải như khí CO2 ra ngoài.

Nếu đứng trong thời gian dài, các đĩa đệm sẽ liên tục bị ép, gây đau mỏi, các dưỡng chất đi nuôi đĩa đệm cũng khó thẩm thấu vào đĩa đệm hơn. Không chỉ gây ra những ảnh hưởng ngắn hạn cho cơ thể, nếu liên tục đứng trong thời gian dài, đĩa đệm của bạn cũng sẽ dần suy yếu và có nguy cơ gặp phải các bệnh lý như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đĩa đệm,… trong tương lai.

Đứng lâu gây đau lưng và ảnh hưởng đến đĩa đệm
Đứng lâu có thể gây đau lưng và ảnh hưởng đến đĩa đệm

Giải pháp giảm đau lưng khi đứng lâu

Những cơn đau lưng khi đứng lâu có thể được cải thiện bằng cách nghỉ ngắn sau 45 – 1 giờ. Trong khi đứng, thỉnh thoảng bạn nên thay đổi tư thế và thực hiện một số vận động nhẹ như xoay lưng sang trái, sang phải, thực hiện các động tác cúi, ngửa,… để giúp lưng được thư giãn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý luyện tập thể thao trong thời gian rảnh để giúp vùng lưng được khỏe mạnh.

❢ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*