Glucosamine ngày càng được sử dụng rộng rãi trong những năm gần đây để cải thiện sức khỏe xương khớp, đặc biệt là những vấn đề xương khớp liên quan đến sụn khớp. Tuy nhiên, tác dụng phụ của Glucosamine là gì thì không phải bệnh nhân nào cũng biết? Trước khi sử dụng Glucosamine để cải thiện những cơn đau, bạn cần nắm rõ một số vấn đề sau.tác dụng phụ của Glucosamine

Tác dụng phụ của Glucosamine là gì?

Glucosamine là một hoạt chất đặc biệt. Tương tự như nhiều hoạt chất khác trong tự nhiên, dùng Glucosamine cũng có những lợi ích đi kèm với một số tác dụng phụ nếu như bạn không sử dụng đúng cách. Chính vì vậy, trước khi sử dụng các sản phẩm chứa Glucosamine, bạn nên nắm rõ những tác dụng phụ có thể xảy ra trên cơ thể.

1.Glucosamine có thể gây dị ứng

Glucosamine trong tự nhiên có thể được tổng hợp trong cơ thể của chúng ta. Tuy nhiên đến một thời điểm nhất định, quá trình lão hóa sẽ khiến cho chúng ta mất dần lượng Glucosamine vốn có trong cơ thể. Đòi hỏi chúng ta bổ sung Glucosamine để giúp sụn khớp được hoạt động tốt.

Trong môi trường tự nhiên, Glucosamine có rất ít, thường từ các bộ phận sụn khớp động vật, phần vỏ của các loài giáp xác như tôm, cua,… Trong điều chế và tổng hợp Glucosamine, người ta cũng sử dụng vỏ của các loại động vật này để tổng hợp nên thành phần Glucosamine sulfate. Do đó, trong một số trường hợp, người bị dị ứng với các loại hải sản và các sản phẩm từ hải sản cũng có nguy cơ dị ứng với Glucosamine, gây ra các phản ứng mẩn ngứa, mề đay,…

Glucosamine có thể gây dị ứng
Glucosamine có thể gây dị ứng

2.Ảnh hưởng đến huyết áp

Một số nghiên cứu ban đầu cho thấy Glucosamine sulfate có thể làm tăng mức insulin trong cơ thể bạn. Khi lượng insulin trong cơ thể tăng lên cũng có thể gây ra tình trạng tăng huyết áp. Tuy nhiên, vấn đề tăng huyết áp khi sử dụng Glucosamine vẫn còn gây tranh cãi. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, các bác sĩ khuyến cáo bạn nên cẩn thận về vấn đề này. Trong trường hợp bạn muốn dùng Glucosamine sulfate và  đang có huyết áp cao, hãy theo dõi huyết áp của bạn chặt chẽ và nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

glucosamine có thể ảnh hưởng huyết áp
Huyết áp có thể thay đổi khi dùng Glucosamine

3.Ảnh hưởng đến tiến độ phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe. Chính vì vậy trước khi phẫu thuật, bệnh nhân cần được xét nghiệm để đảm bảo độ an toàn. Không chỉ vậy, một số loại thuốc cũng có thể ảnh hưởng đến tiến độ phẫu thuật của bạn và dẫn đến tình trạng tai biến, chảy máu hậu phẫu, máu khó đông, huyết áp tăng,…

Do đó các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân liệt kê các loại thuốc đã và đang sử dụng trong thời gian gần. Nếu thành phần các loại thuốc này có ảnh hưởng đến quá trình phẫu thuật thì cần ngừng thuốc và hoãn phẫu thuật đến khi hết tác dụng của thuốc. Glucosamine cũng nằm trong nhóm hoạt chất có thể ảnh hưởng đến huyết áp và lượng đường trong máu, do đó cũng có thể ảnh hưởng đến tiến độ của một số phẫu thuật. Người đang dùng Glucosamin cần ngừng sử dụng hoạt chất này 2 tuần trước ngày thực hiện phẫu thuật.

4.Ảnh hưởng đến lượng Cholesterol

Glucosamine cũng có những ảnh hưởng không nhỏ đến lượng cholesterol trong cơ thể bạn do hoạt chất này tác động lên quá trình tạo insulin trong cơ thể, từ đó kéo theo nhiều vấn đề về huyết áp, đường và cholesterol. Do đó bác sĩ khuyến cáo nên cẩn thận, nếu bạn dùng glucosamine sulfate và có cholesterol cao. Nếu có tiền sử Cholesterol cao, bạn cần theo dõi chặt chẽ mức cholesterol ở thời điểm muốn sử dụng Glucosamine. Nếu thấy lượng Cholesterol vẫn cao, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ, tránh sử dụng tùy tiện.

glucosamine ảnh hưởng đến cholesterol
Glucosamine ảnh hưởng đến lượng Cholesterol trong cơ thể

5.Ảnh hưởng đến bệnh suyễn

Có một số báo cáo chỉ ra mối liên hệ giữa bệnh hen suyễn với việc sử dụng Glucosamine. Tuy nhiên hiện nay vấn đề này vẫn còn gây tranh cãi. Vẫn chưa rõ Glucosamine có phải là nguyên nhân gây ra bệnh suyễn hay chỉ là yếu tố thúc đẩy. Cho đến nay các bác sĩ vẫn khuyến cáo những người bị hen suyễn cần phải thận trọng khi dùng các sản phẩm chứa hoạt chất Glucosamine.

6.Ảnh hưởng đến bệnh tiểu đường

Insulin có mối liên quan mật thiết đến bệnh tiểu đường. Một số nghiên cứu ban đầu cho rằng glucosamine sulfate có thể làm tăng lượng đường trong máu ở người bị tiểu đường do làm tăng insulin. Tuy nhiên, một số bệnh nhân tiểu đường type 2 có thể không bị ảnh hưởng khi dùng Glucosamine. Tốt nhất, nếu bị tiểu đường bạn cần tham vấn ý kiến bác sĩ có chuyên môn trước khi dùng các sản phẩm có thành phần Glucosamine.

❢ Thông tin hữu ích dành cho bạn:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*