Thay đĩa đệm cột sống là một trong nhứng thủ thuật cuối cùng để điều trị thoát vị đĩa đệm trong các trường hợp nặng mà những phương pháp điều trị khác không mang lại kết quả. Quy trình thay đĩa đệm cột sống thắt lưng ra sao? Cần chú ý những vấn đề gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

giải phẫu đĩa đệm cột sống
Giải phẫu đĩa đệm cột sống

Phẫu thuật thay đĩa đệm cột sống thắt lưng

Phẫu thuật thay đĩa đệm nhân tạo là kỹ thuật được tiến hành bằng cách lấy đĩa đệm bị hư của bệnh nhân và các bộ phận bị tổn thương không thể phục hồi. Sau đó, bác sĩ điều trị sẽ thay đĩa đệm nhân tạo vào vị trí của đĩa đệm cũ.

Về nguyên lí, đĩa đệm nhân tạo (ADR) là một thiết bị cơ học hỗ trợ cấy ghép cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm. Mục đích của kỹ thuật này là thay thế cho đĩa đệm cũ bị hư của bệnh nhân. Đồng thời, kỹ thuật này cũng giúp bệnh nhân lấy lại khả năng chuyển động bình thường của cột sống.

Đĩa đệm cột sống có 3 chất liệu chính là sứ, nhựa, kim loại,… Tùy tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ có thể chỉ định các loại đĩa đệm nhân tạo phù hợp để bệnh nhân sử dụng.

Quy trình phẫu thuật thay đĩa đệm cột sống nhân tạo

  • Trước khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra và đánh giá sức khỏe của bạn để đảm bảo bạn phẫu thuật được thuận lợi nhất.
  • Bệnh nhân cũng cần nhịn ăn 8 giờ trước khi phẫu thuật.
  • Bác sĩ gây mê sẽ tiến hành tiêm thuốc mê.
  • Dưới sự hỗ trợ của kính hiển vi giải phẫu, bác sĩ sẽ loại bỏ phần đĩa đệm bị hư, nới rộng khoảng cách 2 đốt sống và làm phẳng một số gai, nhánh xương để lấy diện tích cho đĩa đệm nhân tạo.

Sau phẫu thuật, tùy vào tình trạng sức khỏe của bạn mà thời gian hồi phục có thể dài ngắn khác nhau. Trung bình thời gian hồi phục khoảng từ 2 – 4 tuần. Phẫu thuật có thể gặp phải một số biến chứng y khoa: viêm tĩnh mạch, nhiễm trùng, đau kéo dài, tổn thương dây thần kinh,… Tuy nhiên tỉ lệ của các thương tổn này tương đối thấp.

Video kỹ thuật thay đĩa đệm cột sống

 

❢ Bạn nên tham khảo: 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*