Quy trình chữa thoát vị đĩa đệm bằng diện chẩn

Dù còn nhiều cuộc thảo luận xung quanh vấn đề chữa thoát vị đĩa đệm bằng diện chẩn, vấn đề này vẫn thu hút được rất nhiều sự quan tâm của giới y học và bệnh nhân. Quy trình chữa thoát vị đĩa đệm bằng diện chẩn có gì đáng chú ý. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

 quy-trinh-chua-thoat-vi-dia-dem-bang-dien-chan-3

Phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng diện chẩn là gì?

Những năm 80 của thế kỷ 20, phương pháp diện chẩn (hay còn gọi là Phản xạ học đa hệ, Phản xạ học vùng mặt và Phản xạ học Việt Nam) đã ra đời. Lúc bấy giờ phương pháp này được đánh giá là phương pháp hỗ trợ sức khỏe không dùng thuốc. Đáng chú ý hơn, đây là phương pháp điều trị do Bác sĩ Bùi Quốc Châu nghiên cứu.

Trong Đông Y thường có các phương pháp chẩn đoán như:

 • Vọng chẩn trong Đông y là Vọng (nhìn).
 • Văn (nghe và ngửi).
 • Vấn (hỏi).
 • Thiết (xem mạch và sờ nắn).

Diện chẩn là phương pháp kế thừa và bổ sung những điểm mạnh của các phương pháp đi trước. Thầy thuốc sử dụng diện chẩn để xem mặt đoán bệnh dựa trên các huyệt đạo tương ứng. Bên cạnh đó, các đồ hình phản chiếu thần kinh đa hệ cũng rất cần thiết khi áp dụng các phương pháp này.

Một số đặc điểm của diện chẩn

Diện chẩn và Châm cứu có những đặc điểm tương đồng về hình thức.

Tương đồng

Đều là các phương pháp điều trị bằng huyệt đạo, cứu ngải.

Khác biệt

Đối với phương pháp châm cứu, thầy thuốc sử dụng kim châm vào huyệt đạo trên hệ kinh lạc của bệnh nhân. Với phương pháp điều trị bằng diện chẩn, thầy thuốc  sử dụng que dò hoặc tay ấn vào các sinh huyệt của người bệnh. Đây là các điểm nhạy cảm trên da bệnh nhân. Các điểm này nằm trong vùng phản xạ thần kinh của người bệnh.

chữa thoát vị đĩa đệm bằng diện chẩn
Chữa thoát vị đĩa đệm bằng diện chẩn

Tác dụng của diện chẩn chữa thoát vị đĩa đệm

Điều trị thoát vị bằng diện chẩn giúp bệnh nhân nâng cao sức đề kháng tự nhiên của cơ thể. Qua đó, khả năng miễn dịch của người bệnh cũng được tăng cường.

Khi khả năng miễn dịch được tăng cường, các huyệt được khai thông tắc nghẽn, cơ thể sẽ thúc đẩy tiến trình cần bằng tại các cơ quan. Phương pháp điều trị bằng diện chẩn được đánh giá có khả năng hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh lý bên ngoài và bên trong cơ thể như:

 • Mất ngủ kéo dài.
 • Bệnh lý sinh dục nam giới.
 • Đau, nhức nhức gối.
 • Tình trạng đau lưng.
 • Thoát vị đĩa đệm.
 • Một số bệnh lí xương khớp khác.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp diện chẩn

Đối với phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng diện chẩn, bệnh nhân sẽ được tác động vào các vị trí đau để khai thông hoạt động của các huyệt.

Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng từ L4 tới S1:

 • Có thể tiến hành bấm tiêu u bướu. Thầy thuốc tiến hành bấm, hơ, lăn trên sống mũi. Các huyệt 1, 43 và 23 là những huyệt có thể áp dụng phương pháp này. Vị trí thực hiện tại sống đầu, mang tai. Bên cạnh đó thầy thuốc cũng có thể hơ, lăn, gõ trực tiếp trên sống lưng của người bệnh để kích hoạt các huyệt.
 • Ngoài ra các huyệt số 8, 19, 26, 29, 34, 37, 87, 143, 342,… là những vị trí có thể áp dụng các biện pháp ấn bấm. Thầy thuốc cũng áp dụng các động tác ấn, cạo, day, hơ vào các huyệt này. Bên cạnh đó các vị trí đầu, trán, sống mũi, sống bàn tay, sống tai, lưng và sống bàn chân cũng được thực hiện bấm, ấn để khai thông.
Lưu ý trong thực hiện phương pháp

Thực hiện điều trị thoát vị đĩa đệm bằng diện chẩn là phương pháp giúp khai thông các huyệt đạo. Cần có sự hiểu biết nhất định về chuyên môn để thực hiện có hiệu quả.

quy-trinh-chua-thoat-vi-dia-dem-bang-dien-chan-1

Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm bằng diện chẩn là một trong những phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm mới hiện nay. Bạn có thể tham khảo cùng với các phương pháp điều trị khác để chọn ra phương pháp điều trị tối ưu dành cho mình. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

❢ Bạn nên tham khảo:

Nội dung hữu ích

Bị thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ, chạy bộ không ?

Bệnh thoát vị đĩa đệm đa tầng là gì, có chữa được không?

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng thuốc nam – dân nam dùng thuốc nam

Phương pháp mới chữa thoát vị đĩa đệm bằng laser

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *