Dù còn nhiều cuộc thảo luận xung quanh vấn đề chữa thoát vị đĩa đệm bằng diện chẩn, vấn đề này vẫn thu hút được rất nhiều sự quan tâm của giới y học và bệnh nhân. Quy trình chữa thoát vị đĩa đệm bằng diện chẩn có gì đáng chú ý, phương pháp này có thật sự tốt và đem lại tác dụng khám chữa bệnh không?

 quy-trinh-chua-thoat-vi-dia-dem-bang-dien-chan-3

Dưới đây là một số thông tin tổng hợp từ công bố về diện chẩn của ông Bùi Quốc Châu. Hiện tại phương pháp này vẫn đang gây tranh cãi về tính khoa học và hiệu quả điều trị. Vui lòng đọc kỹ đánh giá về phương pháp này phía dưới bài viết.

Phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng diện chẩn là gì?

Những năm 80 của thế kỷ 20, Ông Bùi Quốc Châu công bố phương pháp diện chẩn (hay còn gọi là Phản xạ học đa hệ, Phản xạ học vùng mặt và Phản xạ học Việt Nam).

Trong Đông Y thường có các phương pháp chẩn đoán như:

 • Vọng chẩn trong Đông y là Vọng (nhìn).
 • Văn (nghe và ngửi).
 • Vấn (hỏi).
 • Thiết (xem mạch và sờ nắn).

Diện chẩn là phương pháp kế thừa và bổ sung những điểm mạnh của các phương pháp đi trước. Thầy thuốc sử dụng diện chẩn để xem mặt đoán bệnh dựa trên các huyệt đạo tương ứng. Bên cạnh đó, các đồ hình phản chiếu thần kinh đa hệ cũng rất cần thiết khi áp dụng các phương pháp này.

Một số đặc điểm của diện chẩn

Diện chẩn và Châm cứu có những đặc điểm tương đồng về hình thức.

Tương đồng

Đều là các phương pháp điều trị bằng huyệt đạo, cứu ngải.

Khác biệt

Đối với phương pháp châm cứu, thầy thuốc sử dụng kim châm vào huyệt đạo trên hệ kinh lạc của bệnh nhân. Với phương pháp điều trị bằng diện chẩn, thầy thuốc  sử dụng que dò hoặc tay ấn vào các sinh huyệt của người bệnh. Đây là các điểm nhạy cảm trên da bệnh nhân. Các điểm này nằm trong vùng phản xạ thần kinh của người bệnh.

chữa thoát vị đĩa đệm bằng diện chẩn
Chữa thoát vị đĩa đệm bằng diện chẩn theo sơ đồ của Bùi Quốc Châu

Tác dụng của diện chẩn chữa thoát vị đĩa đệm

Theo công bố của ông Bùi Quốc Châu, việc điều trị thoát vị bằng diện chẩn giúp bệnh nhân nâng cao sức đề kháng tự nhiên của cơ thể. Qua đó, khả năng miễn dịch của người bệnh cũng được tăng cường.

Khi khả năng miễn dịch được tăng cường, các huyệt được khai thông tắc nghẽn, cơ thể sẽ thúc đẩy tiến trình cần bằng tại các cơ quan. Phương pháp điều trị bằng diện chẩn được đánh giá có khả năng hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh lý bên ngoài và bên trong cơ thể như:

 • Mất ngủ kéo dài.
 • Bệnh lý sinh dục nam giới.
 • Đau, nhức nhức gối.
 • Tình trạng đau lưng.
 • Thoát vị đĩa đệm.
 • Một số bệnh lí xương khớp khác.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp diện chẩn

Đối với phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng diện chẩn, bệnh nhân sẽ được tác động vào các vị trí đau để khai thông hoạt động của các huyệt.

Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng từ L4 tới S1:

 • Có thể tiến hành bấm tiêu u bướu. Thầy thuốc tiến hành bấm, hơ, lăn trên sống mũi. Các huyệt 1, 43 và 23 là những huyệt có thể áp dụng phương pháp này. Vị trí thực hiện tại sống đầu, mang tai. Bên cạnh đó thầy thuốc cũng có thể hơ, lăn, gõ trực tiếp trên sống lưng của người bệnh để kích hoạt các huyệt.
 • Ngoài ra các huyệt số 8, 19, 26, 29, 34, 37, 87, 143, 342,… là những vị trí có thể áp dụng các biện pháp ấn bấm. Thầy thuốc cũng áp dụng các động tác ấn, cạo, day, hơ vào các huyệt này. Bên cạnh đó các vị trí đầu, trán, sống mũi, sống bàn tay, sống tai, lưng và sống bàn chân cũng được thực hiện bấm, ấn để khai thông.

Cẩn thận với phương pháp diện chẩn

Giáo sư Hoàng Bảo Châu, nguyên Viện trưởng Viện Y học cổ truyền, nhận xét: “Hình đồ mà ông Bùi Quốc Châu đưa ra thiếu căn cứ khoa học. Ông tìm ra được 500 huyệt trên mặt, mỗi huyệt tương ứng với các bộ phận trong cơ thể. Vậy chẳng lẽ mỗi milimet đều có huyệt? Và lương y phải giỏi như thế nào mới tìm đúng huyệt?”.

Từ năm 1995, dược sĩ Nguyễn Đức Đoàn – nguyên Vụ trưởng Vụ Y học cổ truyền – từng thay mặt Bộ Y tế bác phương pháp chữa bệnh bằng diện chuẩn của ông Bùi Quốc Châu. Vì phương pháp này chưa đủ cơ sở khoa học.

Phương pháp diện chẩn vẫn
Phương pháp diện chẩn vẫn còn rất mơ hồ và chưa có căn cứ khoa học (Ảnh chụp bài viết trên bào Sài Gòn Giải Phóng)

Trên đây là một số vấn đề bạn cần biết về quy trình điều trị đối với phương pháp diện chẩn và những đánh giá của các chuyên gia về phương pháp này. Trước khi áp dụng những phương pháp điều trị chưa rõ tính khoa học và hiệu quả, bạn đọc cần cảnh giác và hết sức cân nhắc.

❢ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*