Vi phẫu thuật loại bỏ nhân đệm hay còn gọi là microdiscectomy là một trong những phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng được đánh giá rất cao và áp dụng phổ biến trên thế giới. Khi thực hiện theo phương pháp này sẽ rút ngắn được thời gian điều trị và phục hồi bệnh. Tuy nhiên không phải bất cứ trường hợp nào cũng có thể áp dụng. Cụ thể các bạn có thể tìm hiểu ngay dưới đây.

 phuong-phap-vi-phau-thuat-loai-bo-nhan-dem-microdiscectomy-1

Phương pháp vi phẫu thuật loại bỏ nhân đệm – Microdiscectomy là gì ?

Vi phẫu loại bỏ nhân đĩa đệm là phương pháp sử dụng kính hiển vi để loại bỏ nhân đĩa đệm, giải phóng cho rễ thần kinh đang bị chèn ép gây đau. Phương pháp này đã được áp dụng rộng rãi từ cuối thập niên 90 và cho đến nay khá phổ biến trên thế giới mang lại hiệu quả cao, được xem như một phương pháp điều trị chuẩn nhất.

Với phương pháp này, các bác sĩ sẽ sử dụng kính hiển vi có độ phóng đại từ 10 – 20 lần để phẫu tích, khâu nối những mạch máu, thần kinh có kích thước chỉ khoảng 1mm, đường kính bằng những sợi chỉ từ 15 – 42 micron (khoảng 1/10 đường kính của sợi tóc). Khi phẫu thuật có thể dễ dàng nhìn thấy rõ tủy sống, rễ thần kinh, tĩnh mạch và nhân đĩa đệm thông qua kính hiển vi nên tác động chính xác và hạn chế tối đa những tai biến xảy ra khi phẫu thuật.

Các trường hợp bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng do bệnh thấp khớp mãn tính hay các trường hợp bị thoát vị đĩa đệm có kèm theo đau rễ mức độ nhẹ khi áp dụng theo phương pháp này thường không mang lại hiệu quả cao.

phuong-phap-vi-phau-thuat-loai-bo-nhan-dem-microdiscectomy-2

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng vi phẫu

Trước khi thực hiện phẫu thuật, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê và chuẩn bị các dụng cụ cần thiết phục vụ cho quá trình vi phẫu. Đến khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ sử dụng kỹ thuật vi phẫu với độ xâm lấn ít nhất để tác động vào đĩa đệm và cột sống sao cho ít ảnh hưởng tới cấu trúc tự nhiên của bộ phận này nhất mà vẫn có thể lấy đi khối thoát vị, giải phóng tủy và rễ thần kinh đang bị chèn ép. Kính hiển vi điện tử sẽ phát huy tối đa công dụng cho phép bác sĩ tiến hành vi phẫu lấy nhân đĩa đệm thoát vị ra khỏi cơ thể một cách chính xác nhất, hạn chế tổn thương và biến chứng.

Mỗi ca phẫu thuật bằng phương pháp vi phẫu lấy nhân đĩa đệm thường kéo dài khoảng 1 giờ đồng hồ. Sau khi mổ khoảng 2 ngày là người bệnh có thể ngồi dậy và đi lại được, thời nằm viện sau mổ rút ngắn chỉ còn 3 – 4 ngày.

Sau đó, bệnh nhân tiếp tục thực hiện chăm sóc bệnh theo hướng dẫn của bác sĩ. Trong khoảng 6 tuần sau đó, bạn sẽ luyện tập với các động tác uốn cong, nâng người hoặc xoắn giúp tăng cường hệ xương khớp và phục hồi bệnh.

Sau khi phẫu thuật nếu thấy có các biểu hiện lạ như dưới đây thì cần liên lạc và thông báo ngay cho bác sĩ để được xử lý kịp thời:

  • Bị nhiễm trùng, kèm theo sốt, người ớn lạnh.
  • Chỗ phẫu thuật bị phù nề, đau, chảy máu.
  • Tê hoặc ngứa ran.

❢ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*