Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là một trong những giải pháp điều trị trong những trường hợp bệnh tiến triển nặng, khả năng phục hồi thấp. Vậy có bao nhiêu phương pháp phẫu thuật hiện đang được áp dụng. Các phương pháp này có những ưu và nhược điểm ra sao?

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Các phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Có nhiều dạng phẫu thuật trong điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Tùy theo tình trạng sức khỏe, mức độ đáp ứng mà bác sĩ có thể trao đổi với bệnh nhân để lựa chọn những phẫu thuật cho phù hợp. Phổ biến nhất là một số phương pháp như:

1.Mổ hở

Phương pháp mổ hở là một trong những phương pháp được áp dụng từ lâu đời. Đây là một trong những phương pháp kinh điển nhất, được nhiều bác sĩ phẫu thuật nắm rõ. Độ phổ biến của phương pháp này cũng khá cao. Nhiều bệnh viện tuyến tỉnh đã được chuyển giao phương pháp này, không cần chuyển viện lên tuyến trên, tiết kiệm rất nhiều thời gian cho bệnh nhân. Kỹ thuật này có ưu điểm giúp giải phóng các khu vực bị chèn ép, tiếp cận  vị trí đĩa đệm bị tổn thương, lấy bỏ đi phần nhân thoát vị của bệnh nhân.

Tuy nhiên do đây là phương pháp đã lâu đời, không có sự trợ giúp của nhiều thiết bị chuyên khoa mà chỉ dựa vào tay nghề của bác sĩ là chính, do đó còn tồn tại nhiều nhược điểm như:

  • Vết mổ dài, mở cung sau nhiều. Sau phẫu thuật để lại sẹo lớn, nhiều sẹo xơ gây dính các tổ chức thần kinh sau mổ.
  • Nguy cơ nhiễm trùng trong mổ hở.
  • Thời gian bệnh nhân nằm viện lâu.
  • Sau mổ có thể tái phát thoát vị đĩa đệm.

những phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

2.Phẫu thuật cắt lớp vi phẫu

Phẫu thuật cắt lớp vi phẫu thường dùng cho đĩa đệm thắt lưng. Đây là thủ thuật giúp lấy đi một phần nhân nhầy đĩa đệm hoặc toàn bộ đĩa đệm. Phương pháp này chỉ cần sử dụng một vết rạch nhỏ dưới sự trợ giúp của các trang thiết bị để giúp đảm bảo độ chính xác. Đây là phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn. Tuy nhiên hạn chế của phẫu thuật này là chỉ có thể thực hiện được trong một số trường hợp nhất định.

3.Phẫu thuật nội soi thoát vị đĩa đệm

Đây là một trong những phẫu thuật khá tiên tiến và được áp dụng từ năm 1998. Ở nước ta, phẫu thuật nội soi đĩa đệm thắt lưng được chuyển giao công nghệ và áp dụng lần đầu năm 2007 đối với phẫu thuật nội soi đĩa đệm cột sống thắt lưng và vào năm 2015 đối với phẫu thuật nội soi đĩa đệm cột sống cổ. Phương pháp này có thời gian phục hồi ngắn, ít có trường hợp đau sau mổ. Ngoài ra phương pháp này cũng giúp bảo vệ được các phần phía sau của cột sống.

Tuy nhiên, phương pháp này cũng có những nhược điểm nhất định như chỉ áp dụng được trong những trường hợp thoát vị đĩa đệm có thoát vị thể lỗ liên hợp, thể trung tâm lệch bên, thể ngoài lỗ liên hợp, không kèm theo tình trạng hẹp ống sống và không mất vững cột sống. Phương pháp này không thể áp dụng cho những trường hợp khối thoát vị đĩa đệm quá to chèn ép đuôi ngựa, thoát vị hẹp ống sống, mất vững cột sống, thể trung tâm.

cách phẫu thuật đĩa đệm cột sống thắt lưng

Khi nào cần phẫu thuật đĩa đệm cột sống?

Phẫu thuật cột sống thường được chỉ định khi tình trạng thoát vị đĩa đệm đã ở giai đoạn nặng, dùng các thuốc giảm đau không còn tác dụng. Người bệnh thường xuyên bị đau đớn, có nguy cơ biến chứng, có rối loạn vận động, rối loạn cảm giác,… Những trường hợp bệnh nhân trước đó đã điều trị nội khoa, vật lý trị liệu,… nhưng không có kết quả sau 6 tháng thì bác sĩ có thể cân nhắc để phẫu thuật. Phẫu thuật được xem là giải pháp điều trị sau cùng khi những hướng điều trị khác không mang lại hiệu quả cho bệnh nhân.

❢ Thông tin hữu ích dành cho bạn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*