Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là một trong những nguyên nhân gây ra đau nhức không chỉ ở người lớn tuổi mà còn gặp phải cả ở những bệnh nhân trung niên. Có mấy loại thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ? Phân loại thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ ra sao? Dưới đây là một số thông tin bạn nên biết để nhận diện từng loại để giúp bạn hiểu hơn về căn bệnh xương khớp này.

Phân loại thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Phân loại thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Có nhiều cách để bác sĩ phân loại thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ để có những hướng điều trị và xử lí thích hợp nhất. Phổ biến nhất trong phân loại thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là: phân loại theo liên quan với rễ thần kinh và tủy sống, phân loại theo giải phẫu bệnh và phân loại theo liên quan đến dây chằng dọc sau.

Những cách phân loại này giúp bác sĩ nhận định chính xác loại hình thoát vị, mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân, hướng điều trị trong tương lai,… Các vấn đề này có ý nghĩa rất lớn trong chẩn đoán và điều trị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ hiệu quả và phù hợp nhất.

Phân loại thoát vị đĩa đệm theo liên quan với rễ thần kinh và tủy sống

Cách phân loại này được bác sĩ Rothman và Marvel (ĐH Thomas Jefferson Hoa Kỳ) đưa ra. Phân loại thoát vị đĩa đệm theo cách này sẽ dựa vào vị trí thoát vị đĩa đệm và mối liên quan đến rễ thần kinh, tủy sống. Theo cách phân loại này, bác sĩ sẽ chú trọng đến 3 vị trí thoát vị đĩa đệm quan trọng như:

  • Vị trí trung tâm đốt sống cổ. Thoát vị đĩa đệm xảy ra ở vị trí trung tâm đốt sống cổ sẽ có nguy cơ chèn ép tủy sống cao. Từ đó có thể kéo theo các vấn đề bệnh lý tủy sống ở bệnh nhân.
  • Vị trí cạnh trung tâm đốt sống cổ. Những trường hợp thoát vị đĩa đệm ở vị trí cạnh trung tâm đốt sống cổ bên có thể gây ra các vấn đề liên quan đến chèn ép rễ thần kinh đốt sống và một phần tủy sống.
  • Vị trí đốt sống cổ bên (lỗ gian đốt sống). Thoát vị đĩa đệm khi xảy ra ở vị trí này sẽ gây ra nhiều vấn đề liên quan đến các bệnh lý rễ thần kinh đốt sống.

Phân loại thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ theo giải phẫu bệnh

Cách phân loại này được bác sĩ Youmans (Hoa Kỳ) đề xuất. Theo cách này, thoát vị đĩa đệm được chia ra theo cấu trúc giải phẫu bệnh. Phân loại thoát vị đĩa đệm theo giải phẫu bệnh có ý nghĩa quan trọng trong tiền phẫu thuật cho bệnh nhân.

  • Thoát vị đĩa đệm mềm. Đây là dạng thoát vị nhân nhầy, những bệnh nhân thoát vị dạng này thường tương đối trẻ, các biểu hiện thoái hóa đi kèm tương đối hoặc ít. Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm dạng này thường là thoát vị cấp tính, thoát vị xảy ra sau chấn thương, tai nạn,… Thoát vị đĩa đệm mềm thường chỉ xảy ra tại một tầng đĩa đệm.
  • Thoát vi đĩa đệm cột sống cổ cứng. Đối với dạng thoát vị đĩa đệm này, về bản chất là những gai xương thoái hóa. Các gai xương chủ yếu xuất phát từ thân đốt sống, diễn biến bệnh kéo dài. Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ cứng thường xảy ra tại một hoặc nhiều tầng đĩa đệm. Những bệnh nhân thuộc nhóm này thường là người cao tuổi.

Phân loại thoát vị đĩa đệm theo mối liên quan với dây chằng dọc sau

Bác sĩ Wood đề xuất phân loại thoát vị đĩa đệm cổ làm 4 loại dựa trên mối liên hệ tương quan giữa khối thoát vị đĩa đệm với vòng sợi và dây chằng dọc sau.

  • Loại 1. Tình trạng đĩa đệm tại đốt sống cổ bị phồng lên, các vòng sợi chưa bị rách hết. Lúc này nhân nhầy tuy vẫn còn nằm trong vòng sợi nhưng vị trí đã bị lệch đi.
  • Loại 2. Lồi đĩa đệm cột sống cổ. Đối với loại này, khối thoát vị đã xé rách vòng sợi và nằm trước dây chằng dọc sau.
  • Loại 3. Loại này còn được gọi là thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thực sự. Khối thoát vị loại này đã có dấu hiệu chui qua dây chằng dọc sau. Tuy nhiên chúng vẫn còn dính liền với nhân nhầy nằm trước dây chằng dọc sau.
  • Loại 4. Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có mảnh. Tình trạng này thường có nhiều mảnh thoát vị nhỏ tách rời khỏi đĩa đệm. Các mảnh rời này cóthể nằm trước dây chằng dọc sau hoặc di chuyển đến mặt sau thân đốt sống. Chúng thường nằm ngoài màng cứng nhưng trong một số trường hợp cũng có thể xuyên qua màng cứng gây ra tình trạng chèn ép tủy cho bệnh nhân.

Trên đây là một số cách phân loại thoát vị đĩa đệm phổ biến hiện nay. Những cách phân loại này có ý nghĩa rất lớn giúp bác sĩ đánh giá chính xác tình trạng bệnh nhân, hướng xử lí và can thiệp điều trị phù hợp nhất. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có được một cái nhìn khoa học và toàn diện hơn về thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

❢ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*