Thoát vị đĩa đệm là bệnh lí xương khớp đang có dấu hiệu phát triển trong thời gian gần đây. Vị trí thoát vị đĩa đệm của mỗi người tuy khác nhau nhưng thường gặp nhất là 2 đoạn cột sống L4 L5 và L5 S1. Trong bài viết này dieutrithoatvidiadem.net sẽ cung cấp cho bạn những thông tin tổng quan về thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5.

Thoát vị đĩa đệm cột sống là gì?

Thoát vị đĩa đệm (disc herniation) là hiện tượng nhân nhầy tại đĩa đệm cột sống không nằm ở vị trí bình thường trong vòng sợi mà xê dịch, chèn ép vào các rễ thần kinh cột sống và ống sống. Bệnh gây ra nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến vận động cũng như sinh hoạt.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5 là gì?

Thoát vị đĩa đệm L4 L5 là gì? Thoát vị đĩa đệm là bệnh xương khớp thường xảy ra chủ yếu ở hai vị trí là cột sống cổ và cột sống lưng. Cột sống được cấu tạo từ 33 đốt sống nối với nhau, giữa các đốt sống có một đĩa đệm để chịu lực cũng như giúp cột sống linh hoạt hơn. Nhìn chung, có các nhóm đốt sống chính trong cơ thể gồm:

  • Đốt sống cổ (Cervicalis): gồm 7 đốt sống được ký hiệu từ C1 – C7.
  • Nhóm đốt sống lưng (Dozsalis):  gồm 12 đốt sống được ký hiệu từ D1 – D12.
  • Đốt sống thắt lưng (Lombalis): có 5 đốt sống ký hiệu từ L1 – L5.
  • Nhóm đốt sống hông (Sacrilis): gồm 5 đốt sống ký hiệu từ S1 – S5.
  • Đốt sống cụt (Coccyx): gồm 4 đốt sống.
thoát vị đĩa đệm tầng l4 5 - thoát vị đĩa đệm L4 L5
Vị trí đĩa đệm l4 l5

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng L4 L5 là tình trạng thoát vị đĩa đệm xảy ra tại các đốt sống thấp nhất trong cột sống lưng, được ký hiệu là L4 L5. Đốt sống L4 L5 giúp hỗ trợ cơ thể xoay theo nhiều hướng khác nhau. Những đốt sống này giúp sự vận động của cơ thể được linh hoạt hơn. Đây là vị trí dễ mắc phải thoát vị đĩa đệm trên hệ thống xương khớp.

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5

Thoát vị đĩa đệm nói chung và thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 – L5 xảy ra chủ yếu do sự thay đổi cấu trúc đĩa đệm. Lão hóa được xem là nguyên nhân chủ yếu khiến cho đĩa đệm yếu đi, dễ thoát vị. Chấn thương trong lao động, sinh hoạt cũng gây ra những tác động đến cột sống, dễ bị thoát vị đĩa đệm. Thường xuyên mang vác vật nặng, mang vác không đúng tư thế cũng có thể gây ra bệnh lí này. Người ít vận động cũng là đối tượng có nguy cơ mắc các bệnh xương khớp rất cao.

Những triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5

Đau lưng, đau chân là các biểu hiện thường gặp nhất khi bị thoát vị đĩa đệm tại các đốt sống L4 L5. Nguyên nhân là do đốt sống L4 có thể bị trượt về trước trên đốt sống L5. Hiện tượng này khiến đốt sống L4 tác động lên các rễ thần kinh. Tình trạng này còn gọi là đau thần kinh tọa. Cơn đau lưng, đau chân còn có thể do các đĩa đệm đốt sống L4 L5 thoái hóa, thoát vị gây ra.

Tê bì chân và mông cũng là một dấu hiệu dễ gặp phải đối với người mắc bệnh này. Do đốt sống L4 L5 có một dây thần kinh đi từ vị trí này xuống chân. Chính vì vậy khị bị các đĩa đệm chèn ép sẽ gây ra tình trạng tê chân, có thể lan sang mông. Tình trạng tê và đau cũng có thể xảy ra cùng lúc.

Các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm L4 L5

Phân loại thoát vị đĩa đệm cột sống lưng L4 L5

Các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm L4 L5

Có hai biện pháp chính để điều trị đĩa đệm mà bác sĩ thường chỉ định. Đó là phương pháp phẫu thuật và các phương pháp không phẫu thuật.

Các phương pháp không phẫu thuật thường được chỉ định để điều trị cho những bệnh nhân chưa đến giai đoạn nặng để an toàn hơn cho người bệnh. Nhóm phương pháp không phẫu thuật bao gồm:

  • Biện pháp vật lí trị liệu.
  • Điều trị bằng liệu pháp nhiệt lạnh.
  • Sử dụng các thuốc chống viêm không chứa thành phần steroid (NSAIDs).
  • Phương pháp tiêm ngoài màng cứng (cortisone).

Phân loại thoát vị đĩa đệm cột sống lưng L4 L5

Điều trị thoát vị đĩa đệm L4 L5 kết hợp nhiều phương pháp

Phương pháp phẫu thuật thường được chỉ định cho bệnh nhân đau nặng liên tục sau 6 tuần điều trị không có hiệu quả bằng các phương pháp trên.

Qua bài viết này các bạn đã có những thông tin hữu ích về bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5. Nếu cảm thấy cơ thể mình có các dấu hiệu bệnh xương khớp bạn cần nhanh chóng gặp bác sĩ chuyên khoa để có biện pháp điều trị phù hợp. Chúc bạn có nhiều sức khỏe và tinh thần vui vẻ.

❢ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*