GYM là môn thể thao có lợi cho sức khỏe, giúp tăng cường sức khỏe các cơ, hệ xương khớp, dây chằng, giúp giảm lượng mỡ thừa và giúp bạn có cơ thể cân đối. Tuy nhiên có những lưu ý khi tập GYM cho người thoát vị đĩa đệm mà bạn nên biết dưới đây.

tập GYM cho người thoát vị đĩa đệm

Lợi ích của việc tập GYM

Tập GYM giúp mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể bạn. Chính vì vậy, đây là môn thể thao có độ phát triển nhanh ở nhiều quốc gia. Những lợi ích đó bao gồm:

 • Đem đến cho bạn một cơ thể săn chắc, giúp bụng thon, cải thiện kích thước các số đo cơ thể.
 • Đây cũng là một trong những giải pháp giúp bạn đốt cháy mỡ thừa và calo trong cơ thể bạn. Tập Gym cũng được xem là môn thể thao giúp giảm cân hiệu quả, có thể thực hiện lâu dài.
 • Tập Gym cũng giúp bạn giảm đáng kể tình trạng căng thẳng mệt mỏi không mong muốn đến từ công việc, cuộc sống hằng ngày.
 • Luyện tập Gym hợp lý và đúng kỹ thuật cũng có thể giúp cải thiện tình trạng sức khỏe xương khớp, giúp xương chắc hơn, cải thiện chiều cao.
 • Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể để giúp chống lại nhiều bệnh lý khác nhau.
 • Tăng cường sức khỏe tim mạch, huyết áp, đột quỵ,…

tập GYM cho người thoát vị đĩa đệm cần đúng cách
Tập GYM cho người thoát vị đĩa đệm cần đúng cách

Thoát vị đĩa đệm có nên tập GYM không?

Câu trả lời còn tùy thuộc vào nhóm bài tập mà bạn lựa chọn. Theo các chuyên gia, nếu luyện tập các bài tập ở mức độ nhẹ nhàng, phù hợp thì đây là điều tích cực đối với sức khỏe của mình. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có thể lựa chọn những hình thức luyện tập một cách phù hợp nhất.

Những lưu ý khi tập GYM cho người thoát vị đĩa đệm?

 • Trước khi tiến hành luyện tập Gym, bạn phải khởi động kỹ khoảng 10 phút. Các động tác khởi động sẽ giúp bạn làm nóng người. Bạn cũng nên bắt đầu luyện tập từ từ, luyện tập đúng động tác, tránh sai kỹ thuật.
 • Khi luyện tập không nên chủ quan và nóng vội, vấn đề tập luyện không cẩn thận có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn.
 • Không tập các bài tập nâng tạ, đẩy tạ, kéo, hay những bài tập đòi hỏi dùng lực nhiều lực vì rất dễ khiến cột sống bị tổn thương. Khi nâng vật quá nặng có thể gây ra nhiều tổn thương xương cột sống của bệnh nhân. Các bài tập này sẽ khiến cho phần lưng sẽ chịu một sức ép tương đối lớn dẫn đến thương tổn cột sống.
 • Bệnh nhân cần xây dựng chế độ luyện tập phù hợp, tuyệt đối không tập luyện quá sức.
 • Khi tiến hành luyện tập, bạn nên chú ý tránh khom cúi người nhiều, chú ý giữ thăng bằng cơ thể trong quá trình luyện tập.
 • Khi mới bắt đầu luyện tập, người bệnh nên có huấn luyện viên riêng để hỗ trợ trong suốt quá trình tập luyện. Bạn cũng nên thường xuyên đi kiểm tra để các bác sĩ theo dõi hiệu quả của việc tập luyện.
 • Nếu việc luyện tập gây ảnh hưởng đến sức khỏe bạn nên ngưng luyện tập cần hỏi ý kiến bác sĩ.
luyện tập gym đúng cách cho người thoát vị đĩa đệm
Bệnh nhân mới bắt đầu luyện tập nên có hướng dẫn của người có chuyên môn

Bên cạnh việc tập luyện, người bệnh cũng cần phải chú ý các tư thế sinh hoạt và làm việc hàng ngày. Bạn cũng nên giữ tư thế ngồi thẳng lưng, không nên ngồi một chỗ quá lâu. Ngoài ra, bạn cũng nên đi lại vận động nhẹ nhàng để giúp máu lưu thông hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý. Người bệnh cũng cần chú ý từ bỏ các thói quen sinh hoạt không lành mạnh, tránh lạm dụng các thức uống có cồn, thuốc lá,… để không gây những tác động đến sức khỏe.

❢ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*