Thoát vị đĩa đệm và gai cột sống là hai trong số bệnh lý về xương khớp có lượng bệnh nhân mắc phải nhiều nhất hiện nay. Trong thời buổi cuộc sống hiện đại ngày càng hối hả, các bệnh lý về xương khớp không còn là bệnh của người già. Độ tuổi mắc phải các bệnh xương khớp đang ngày càng trẻ hóa. Hiểu về thoát vị đĩa đệm và gai cột sống giúp bạn chủ động hơn trước các bệnh lý này.

 nhung-dieu-nen-biet-ve-thoat-vi-dia-dem-va-gai-cot-song-1

Định nghĩa thoát vị đĩa đệm và gai cột sống

Thoát vị đĩa đệm

Trong cấu trúc của cột sống có một đĩa đệm nằm giữa hai đốt sống. Đĩa đệm này được cấu tạo từ các vòng xơ dày và chắc với kết cấu như miếng đệm hình oval. Bên trong đĩa đệm là một lớp nhân nhầy có thể đàn hồi, giúp cơ thể giảm xóc khi vận động. Đĩa đệm cũng giúp vảo vệ cột sống và phân tán các lực tác động. Tuy nhiên nếu bị tác động bởi các lực mạnh hoặc tác động lực với tần suất cao trong nhiều năm có thể làm cho những vòng xơ bao quanh 2 đốt sống bị rách. Khi các vòng xơ rách sẽ làm cho nhân nhầy thoát ra ngoài. Lúc này chúng ta gọi tình trạng này là thoát vị đĩa đệm.

nhung-dieu-nen-biet-ve-thoat-vi-dia-dem-va-gai-cot-song-5

Gai cột sống

Gai cột sồng là bệnh lý xương khớp xảy ra do sự lão hóa của cột sống dẫn đến hình thành chồi xương. Sự lắng đọng canxi ở hệ dây chằng, đĩa đệm cũng làm hình thành gai xương.

Gai cột sống thường chỉ xuất hiện ở mặt trước hoặc mặt bên thân đốt sống. Điều này thường không ảnh hưởng đến vận động của bệnh nhân. Tuy nhiên nếu gai cột sống hình thành phía sau  cột sống. Gai này đâm vào lỗ liên hợp và chèn lên dây thần kinh gây ra hiện tượng đau nhức cho bệnh nhân.

nhung-dieu-nen-biet-ve-thoat-vi-dia-dem-va-gai-cot-song-3

Những điểm giống nhau giữa thoát vị đĩa đệm và gai cột sống

Hai loại bệnh lý xương khớp này tuy khác nhau nhưng giữa chúng vẫn có một số điểm chung. Đó là các đặc điểm:

Nguyên nhân giống nhau

  • Giữa thoái vị đĩa đệm và gai cột sống có những nguyên nhân khá giống nhau:
  • Ảnh hưởng bởi quá trình thoái hóa cột sống.
  • Những vị trí xuất hiện tương đối giống nhau như vùng cổ, thắt lưng và xương cùng.
  • Người ít vận động cũng dễ mắc phải 2 loại bệnh xương khớp này.
  • Những người làm việc nặng nhọc thường xuyên, người làm việc sai tư thế, người bị chấn thương sau tai nạn cũng là những đối tượng dễ mắc phải hai loại bệnh này.
  • Những phụ nữ đang trong thời kỳ mãn kinh.
  • Chế độ ăn uống thiếu khoa học.

Những tác động giống nhau

Cả hai loại bệnh đều gây đau nếu như tủy sống và rễ thần kinh cột sống bị chèn ép. Nếu không có tình trạng chèn ép, bệnh nhân không có triệu chứng đau. Ngoài ra cả hai loại bệnh này đều gây ảnh hưởng đến một số chức năng và bộ phận của cơ thể. Rối loạn vận động, teo cơ, rối loạn cảm giác,… là những vấn đề thường gặp của cả hai loại bệnh này.

nhung-dieu-nen-biet-ve-thoat-vi-dia-dem-va-gai-cot-song-4

Độ tuổi xuất hiện

Độ tuổi xuất hiện của hai loại bệnh thoái vị đĩa đệm và gai cột sống đều nằm trong khoảng từ 15 – 60 tuổi là chủ yếu.

Sự liên quan qua lại giữa thoái vị đĩa đệm và gai cột sống

Các bác sĩ chuyên khoa xương khớp đã chỉ ra sự liên quan giữa thoái vị đĩa đệm và gai cột sống. Theo đó, người đã mắc phải gai cột sống cũng dễ mắc thoát vị đĩa đệm. Người đã mắc thoát vị đĩa đệm cũng dễ mắc gai cột sống. Đó là do hai nguyên nhân chính:

Khu vực thoát vị lâu sẽ làm 2 đốt sống mất nước và cọ xát vào nhau. Điều này kích thích hiện tượng mọc gai cột sống xuất hiện.

Bệnh gai cột sống cũng có thể là tác nhân gián tiếp gây ra thoát vị đĩa đệm cho bệnh nhân. Người mắc phải thoát vị đĩa đệm thường yếu ở cột sống. Lúc này khả năng đàn hồi của cột sống suy giảm rõ rệt. Chính tình trạng này khiến bệnh thoát vị đĩa đệm dễ xảy ra.

Có thể bạn quan tâm

Lời khuyên

Trên đây là một số thông tin về thoái vị đĩa đệm và gai cột sống mà bạn nên biết. Nắm vững thông tin để chủ động trong phòng ngừa rất quan trọng. Bên cạnh đó bạn cũng cần chế độ sinh hoạt khoa học, tập luyện thể dục, bổ sung vitamin D và canxi cho cơ thể. Tư thế làm việc và vận động đúng cách,… Chúc bạn có sức khỏe thật tốt.

 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*