Phồng đĩa đệm là thể nhẹ của bệnh thoát vị đĩa đệm. Đây là một trong những dạng bệnh cơ xương khớp khá phổ biến trong cuộc sống hiện đại nhưng không được nhiều bệnh nhân phát hiện sớm. Thông thường, khi phát hiện thoát vị đĩa đệm, bệnh nhân thường chuyển sang những giai đoạn nặng hơn, nguy cơ biến chứng cao. Do đó, nhận biết và can thiệp sớm đối với bệnh phồng lồi đĩa đệm L4 – L5 là rất quan trọng và cần thiết.

lồi đĩa đệm l4 l5 - phồng lồi đĩa đệm L4 - L5

Những điều cần biết về phồng lồi đĩa đệm L4 – L5

Ở giai đoạn phồng lồi đĩa đệm L4 – L5, bệnh nhân thường có những dấu hiệu tương đối mơ hồ và rất khó nhận biết. Bệnh nhân trong giai đoạn này thường có những dấu hiệu chính như:

  • Đĩa đệm bị phồng, lồi ra phía sau.
  • Vòng sợi tại bao xơ đĩa đệm của bệnh nhân suy yếu nhưng chưa có thương tổn dẫn đến rách, đứt bao xơ.
  • Tình trạng phồng lồi đĩa đệm ít gây chèn ép thần kinh nên bệnh nhân chưa cảm nhận được tình trạng đau đớn.

Có thể nói, đây là giai đoạn nhẹ nhất của bệnh thoát vị đĩa đệm, khả năng điều trị thành công là rất cao, ít biến chứng. Bệnh trong giai đoạn này cũng có thể được điều trị bảo tồn, chưa cần can thiệp bằng phẫu thuật. Tuy nhiên nếu không can thiệp sớm sẽ dẫn đến những nguy cơ cho sức khỏe của bạn.

Ảnh hưởng của thoát vị đĩa đệm đến sức khỏe

Bệnh nhân phồng lồi đĩa đệm chưa có những ảnh hưởng đến sức khỏe. Người bệnh vẫn có thể sinh hoạt, vận động và làm việc như bình thường. Thi thoảng có thể gặp những cơn đau nhẹ tháng qua. Tuy nhiên, trong thời gian dài, nếu không có sự can thiệp y tế sẽ khiến cho tình trạng đĩa đệm nặng hơn và gây ra các vấn đề sau:

  • Tác động của quá trình lão hóa khiến tình trạng phình lồi đĩa đệm nặng hơn.
  • Khu vực bao xơ bị phình lồi đĩa đệm trong quá trình vận động, mang vác, chấn thương sẽ tiến triển nặng hơn, dẫn đến đứt, rách vòng bao xơ đĩa đệm.
  • Khi tình trạng phồng lồi đĩa đệm tiến triển nặng sẽ khiến cho tủy sống cũng như các dây thần kinh bị chèn ép trực tiếp.
  • Tình trạng phồng lồi đĩa đệm kéo dài sẽ khiến cho teo cơ, tê mỏi, giảm khả năng vận động và gây đau.
phồng đĩa đệm l4 l5
Phồng đĩa đệm L4 L5 tuy là thể bệnh nhẹ nhưng không được chủ quan

Can thiệp cho bệnh nhân phồng lồi đĩa đệm L4 – L5

Bệnh nhân phồng lồi đĩa đệm L4 – L5 có thể được điều trị bảo tồn, không cần phẫu thuật vì đây là giai đoạn nhẹ. Tuy nhiên bệnh nhân không được giữ tâm lý chủ quan trong quá trình điều trị bệnh. Đối với bệnh nhân phồng lồi đĩa đệm L4 – L5 cần chú ý 3 vấn đề chính:

1.Điều chỉnh tư thế sinh hoạt

Bệnh nhân phồng lồi đĩa đệm cần phải giữ tư thế lưng cho tốt, tránh ngồi khom lưng, cúi lưng nhiều, nhất là cúi để bưng, khiêng đồ vật hoặc làm việc gắng sức. Ngoài ra, bệnh nhân cũng cần lưu ý không ngồi xổm, không nằm trên những bề mặt cong, không bằng phẳng như võng, hoặc nệm mềm làm cho đường cong cột sống lưng bị ảnh hưởng.

2.Điều trị bằng vật lý trị liệu

Bệnh nhân phồng lồi đĩa đệm có thể được bác sĩ chỉ định điều trị bằng phương pháp vật lý trị liệu bao gồm châm cứu, bấm huyệt, kéo giãn cột sống để giúp phục hồi sức khỏe đĩa đệm, làm giãn các dây chằng và cơ cũng như tăng cường sức khỏe cơ, xương, khớp,… Đồng thời, bệnh nhân cũng có thể áp dụng các bài tập nhẹ nhàng, tốt cho sức khỏe như bơi lội, yoga,…

3.Điều trị bằng thuốc

Khi có những cơn đau cấp, bạn có thể uống thêm thuốc giảm đau chống viêm và thuốc giãn cơ. Tuy nhiên không được tự ý sử dụng các loại thuốc này mà phải theo hướng dẫn của thầy thuốc.

❣ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*