Không chỉ ảnh hưởng nhất thời đến sức khỏe bệnh nhân, những di chứng do thoát vị đĩa đệm gây ra cũng tương đối nguy hiểm và gây ra gánh nặng trong sinh hoạt và cuộc sống của bệnh nhân. Hãy cẩn thận với một số di chứng do thoát vị đĩa đệm gây ra dưới đây. 

Những di chứng do thoát vị đĩa đệm gây ra

Là hệ thống hỗ trợ chịu lực và khả năng phân phối lực cho cột sống, những vấn đề đĩa đệm có thể để lại di chứng ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như vận động của bệnh nhân. Một số di chứng thường gặp ở bệnh nhân thoát vị đĩa đệm như:

Teo cơ

Thoát vị đĩa đệm gây ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng vận động của bệnh nhân. Những cơn đau có thể khiến bệnh nhân lười vận động, ngại vận động nhiều. Điều này vô tình dẫn đến tình trạng teo cơ ở bệnh nhân do thiếu đi sự vận động, thời gian bệnh nhân nằm ngồi nhiều. Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe cơ xương khớp và mất thời gian khá lâu để bệnh nhân phục hồi.

Đau rễ thần kinh

Tình trạng đau rễ thần kinh là một trong những vấn đề có thể gặp phải ở bệnh nhân thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng lâu ngày. Vị trí đau thường gặp nhất là từ thắt lưng lan rộng xuống mông, chân và đùi người bệnh. Đau rễ thần kinh cũng có thể gia tăng nếu có các tác động khác như hắt hơi, ho, đứng hoặc ngồi quá lâu,…

» Bạn nên tham khảo: Nguy cơ tàn phế do thoát vị đĩa đệm chèn ép tủy sống

Rối loạn vận động

Tình trạng rối loạn vận động thường gặp phải ở bệnh nhân thoát vị đĩa đệm có chèn ép rễ thần kinh. Bệnh nhân thường gặp nhiều khó khăn khi di chuyển, đứng ngồi. Một số bệnh nhân còn gặp phải hội chứng đau khập khiễng và cách hồi. Tình trạng này thường xuất hiện khi bệnh nhân đi được một quãng ngắn. Những cơn đau ngắt quãng này buộ bệnh nhân phải dừng lại nghỉ ngơi rồi mới có thể di chuyển tiếp.

Rối loạn cơ thắt

Tình trạng rối loạn cơ thắt thường gặp ở bệnh nhân bị chèn ép thần kinh vùng lưng gây ra tình trạng không tự kiểm soát được các cơ tròn. Bệnh nhân có thể bị đại tiện tiểu tiện không tự chủ sau khi mất khả năng kiểm soát các cơ này.

Tình trạng rối loạn cảm giác

Do thoát vị đĩa đệm thường gây chèn ép và đè lên các rễ thần kinh nên bệnh nhân cũng có thể gặp các rối loạn về cảm giác trong sinh hoạt và cuộc sống. Những rối loạn cảm giác thường gặp nhất là rối loạn nhận biết nóng lạnh, rối loạn xúc giác,…

Hội chứng đuôi ngựa

Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm kéo dài có thể gặp phải hội chứng đuôi ngựa. Đây là tình trạng đau nhức dữ dội tại các cơ thắt, ảnh hưởng trực tiếp đến các cơ quan thần kinh của bệnh nhân. Hội chứng đuôi ngựa thường phải phẫu thuật can thiệp để tránh nguy cơ liệt cho bệnh nhân.

» Tham khảo chi tiết về hội chứng đuôi ngựa: Hội chứng đuôi ngựa do thoát vị đĩa đệm

Những di chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm thường tương đối nặng nề, ảnh hưởng không ít đến chất lượng sống của bệnh nhân. Nhận diện sớm thoát vị đĩa đệm và điều trị tích cực sẽ giúp hạn chế ảnh hưởng của bệnh và các di chứng không mong muốn về lâu dài và không nên chủ quan trước các dấu hiệu bất thường về sức khỏe.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*