Thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh lý xương khớp dễ mắc phải trong cuộc sống hiện đại. Trước đây, đối tượng chính của các bệnh xương khớp hầu hết là người cao tuổi. Tuy nhiên trong cuộc sống hiện đại ngày nay nhóm đối tượng của bệnh thoát vị đĩa đệm ngày càng mở rộng. Đâu là nhóm đối tượng dễ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm nhất hiện nay?

 nhom-doi-tuong-de-mac-benh-thoat-vi-dia-dem-nhat-hien-nay-6

Nhóm đối tượng dễ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm nhất hiện nay

Những người cao tuổi

Từ xưa đến nay nhóm bệnh nhân cao tuổi luôn là nhóm đối tượng hàng đầu của các bệnh xương khớp cũng như các bệnh lý khác do tuổi tác. Ở người cao tuổi, cấu trúc xương khớp bắt đầu suy yếu, thiếu chất. Quá trình lão hóa sẽ xảy ra dần dần theo thời gian.

Do đó áp lực lên đĩa đệm cũng lớn hơn. Bao xơ đĩa đệm cũng yếu dần đi. Lúc này thoát vị xảy ra chỉ còn là vấn đề thời gian. Ở người cao tuổi, giải pháp tốt nhất là phòng ngừa thoát vị đĩa đệm càng sớm càng tốt. Chế độ dinh dưỡng, luyện tập và nghỉ ngơi hợp lý là các biện pháp tốt nhất để kéo dài sức khỏe xương khớp ở người cao tuổi.

nhom-doi-tuong-de-mac-benh-thoat-vi-dia-dem-nhat-hien-nay-3

Những người thường xuyên lao động nặng

Nhóm đối tượng thường xuyên lao động nặng rất dễ khiến đĩa đệm tổn thương. Khi cường độ lực tác động lớn và lâu dài lên bao xơ sẽ thúc đẩy bao xơ yếu đi và dẫn đến rách. Nhân nhầy trong đĩa đệm sẽ thoát vị ra ngoài gây ra sự chèn ép lên các rễ thần kinh tủy sống. Điều này khiến cho bệnh nhân gặp nhiều đau đớn.

Người ngồi quá lâu

Một số nghề nghiệp thường xuyên phải ngồi trong thời gian dài. Phổ biến nhất là các công việc văn phòng, tài xế, phi công, giáo viên,… Ngồi với một tư thế trong thời gian dài sẽ khiến cho đĩa đệm bị ảnh hưởng. Đĩa đệm liên tục chịu sức ép và không có thời gian để phồng lên. Bao xơ cũng bị căng cứng trong một thời gian dài khiến cho cấu trúc bên ngoài bao xơ dễ rách hơn.

nhom-doi-tuong-de-mac-benh-thoat-vi-dia-dem-nhat-hien-nay-1

 

Người đứng quá nhiều

Những công việc đòi hỏi đứng quá nhiều cũng ảnh hưởng đến cột sống của bạn. Người bán hàng, bảo vệ, lễ tân thường đứng rất lâu. Cột sống lúc này luôn phải giữ thẳng cùng với áp lực nâng đỡ cơ thể trong thời gian dài khiến bao xơ bảo vệ đĩa đệm dần suy yếu đi.

nhom-doi-tuong-de-mac-benh-thoat-vi-dia-dem-nhat-hien-nay-5

Phụ nữ mãn kinh

Mãn kinh là giai đoạn mà phụ nữ xảy ra nhiều vấn đề về sức khỏe. Phổ biến nhất là tình trạng mất cân bằng, suy giảm hấp thụ dinh dưỡng. Điều này dẫn đến tình trạng thiếu canxi ở phụ nữ và gây ra các vấn đề xương khớp.

Cung cấp đủ chất dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lí, tránh căng thẳng,… là một trong những giải pháp cho phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh.

nhom-doi-tuong-de-mac-benh-thoat-vi-dia-dem-nhat-hien-nay-4

Trên đây là những đối tượng thường gặp nhất của bệnh thoát vị đĩa đệm. Xây dựng lối sống khoa học cũng như thường xuyên chú ý bảo vệ cột sống là giải pháp tốt nhất để phòng chống thoát vị đĩa đệm.

❢ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*