Những triệu chứng giãn dây chằng thắt lưng là vấn đề thường gặp ở những bệnh nhân làm việc nặng, luyện tập thể dục thể thao không đúng cách,… Làm thế nào để nhận biết các triệu chứng giãn dây chằng thắt lưng? Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn những tham khảo bổ ích về tình trạng này.

triệu chứng của giãn dây chằng ở lưng
Triệu chứng của giãn dây chằng ở lưng

Giãn dây chằng thắt lưng là gì?

Giãn dây chằng thắt lưng là tình trạng dây chằng thắt lưng giữa 2 đốt sống bị căng cứng và giãn ra gây đau nhức cho bệnh nhân. Tình trạng giãn dây chằng thắt lưng không hiếm gặp trong cuộc sống. Không chỉ người lớn tuổi mà những người trẻ có các hoạt động và vận động mạnh cũng có thể gây giãn dây chằng thắt lưng. Giãn dây chằng thắt lưng cũng có thể gặp phải ở người bị chấn thương, tai nạn trong sinh hoạt và cuộc sống.

Nhận biết triệu chứng giãn dây chằng vùng thắt lưng

Bệnh nhân khi bị giãn dây chằng thắt lưng thường gặp phải một số tình trạng như:

  • Đau vùng thắt lưng, cơ thắt lưng có cảm giác căng tức.
  • Cử động vùng thắt lưng khó khăn, ê ẩm và đau âm ỉ.
  • Cảm thấy yếu và mệt mỏi.
  • Vận động khó khăn hơn, đặc biệt là khi rướn, cúi, khom,…
  • Một số bệnh nhân gặp phải tình trạng đau nhức toàn thân.

Khi cơ thể có các dấu hiệu trên, rất có thể bạn đã gặp phải tình trạng giãn dây chằng thắt lưng.

giãn dây chằng thắt lưng

Giãn dây chằng thắt lưng gây ra những ảnh hưởng gì?

Tình trạng giãn dây chằng thắt lưng thường gây ra một số vấn đề trong sinh hoạt và vận động ở bệnh nhân. Tuy nhiên thông thường giãn dây chằng thắt lưng chỉ cần nghỉ ngơi và hạn chế vận động thì có thể tự khỏi sau vài ngày hoặc vài tuần.

Một số trường hợp khi giãn dây chằng nặng có thể gây đứt dây chằng và một số di chứng khác cho cơ thể bạn. Do đó khi phát hiện  những cơn đau bất thường, tốt nhất bạn nên thăm khám sớm để bác sĩ có thể chấn đoán chính xác nhất tình trạng bệnh của bạn và có những chỉ định điều trị thích hợp nhất.

Những cách giảm đau khi bị giãn dây chằng thắt lưng

Trong quá trình nghỉ ngơi khi bị giãn dây chằng thắt lưng, bạn có thể áp dụng một số biện pháp giúp hỗ trợ giảm đau hiệu quả như:

  • Biện pháp chườm lạnh, chườm nóng giúp giảm đau và làm dịu triệu chứng tại vùng dây chằng thắt lưng của bệnh nhân.
  • Xoa bóp, tập Yoga với các bài tập phù hợp cũng thúc đẩy tuần hoàn máu ở bệnh nhân tốt hơn cũng như giúp giảm sưng đau hiệu quả và làm cho các khớp xương dẻo dai, linh hoạt hơn.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn nhận biết sớm triệu chứng bị giãn dây chằng thắt lưng để có hướng xử trí phù hợp nhất với tình trạng của mình. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

❢ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*