Trong những năm gần đây, thoát vị đĩa đệm đang có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây. Thoát vị đĩa đệm có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt và vận động của bệnh nhân. Để có thể can thiệp sớm và kịp thời, bệnh nhân cần nhận biết được tình trạng thoát vị đĩa đệm chèn ép rễ thần kinh. Qua 7 dấu hiệu nhận biết thoát vị đĩa đệm chèn ép rễ thần kinh dưới đây, bạn có thể đối chiếu được tình trạng sức khỏe xương khớp của mình để có hướng xử lý một cách chủ động nhất.

Nhận biết thoát vị đĩa đệm chèn ép rễ thần kinh-1
Thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh

7 dấu hiệu nhận biết thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh

Khi tình trạng thoát vị đĩa đệm xảy ra, các dây thần kinh và những khu vực xung quanh đĩa đệm sẽ chịu sự chèn ép. Bệnh nhân sẽ cảm nhận được một hoặc nhiều dấu hiệu nhận biết dưới đây:

1.Nhức mỏi cơ không rõ nguyên nhân

Thông thường, sự nhức mỏi các cơ vùng lưng, các cơ vùng cổ vai gáy sẽ đến từ các nguyên nhân cụ thể trong cuộc sống như vận động, tai nạn, sinh hoạt. Tuy nhiên, nếu một ngày bạn cảm nhận được những cơn nhức mỏi vùng lưng không rõ nguyên nhân, đó có thể là dấu hiệu của các bệnh lý xương khớp, trong đó có thoát vị đĩa đệm.

Những cơn nhức mỏi vùng lưng do thoát vị đĩa đệm thường âm ỉ, khó chịu. Dấu hiệu nhức mỏi thường tiến triển nặng dần, không có dấu hiệu suy giảm và không rõ nguyên nhân. Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm thường cảm thấy nhức mỏi khi vận động, giảm nhức mỏi khi nghỉ ngơi.

Nhận biết thoát vị đĩa đệm chèn ép rễ thần kinh-Đau nhức các cơ không rõ nguyên nhân
Đau nhức các cơ không rõ nguyên nhân

2.Cảm giác đau tê một bên cơ thể

Dọc cột sống của chúng ta là một hệ thống các dây thần kinh có nhiệm vụ điều khiển phát tín hiệu đến các cơ quan trong cơ thể bạn. Khi tình trạng thoát vị đĩa đệm xảy ra, một phần đĩa đệm và nhân nhầy đĩa đệm sẽ đè lên các dây thần kinh này. Ở giai đoạn khởi phát, bệnh nhân có cảm giác đau tê thoáng qua, thường là đau tê một bên cơ thể. Những cơn đau tê này thường tăng dần theo thời gian nếu như bệnh nhân không có những can thiệp phù hợp.

Nhận biết thoát vị đĩa đệm chèn ép rễ thần kinh-Đau tê một bên cơ thể
Đau tê một bên cơ thể

3.Tê bì chân tay

Tình trạng tê bì chân tay thường xuất hiện sau khi cảm giác đau tê một bên lưng. Nếu vùng thoát vị đĩa đệm gây ra chèn ép lên một đoạn dây thần kinh hông, dây thần kinh cánh tay sẽ dẫn đến tình trạng đau nhức và tê bì chân tay. Tình trạng này thường dễ gặp phải khi bệnh nhân có những vận động như: leo bậc thang, xách nước, giặt giũ,…

4.Đau về đêm

Tình trạng đau về đêm thường gặp ở bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cổ nhiều hơn so với thoát vị đĩa đệm vùng thắt lưng. Khi nằm ngủ, khối thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thường có xu hướng chèn ép, đè lên dây thần kinh cột sống cổ và các mô cạnh bên, gây ra tình trạng đau nhức, khó chịu. Cơn đau sẽ khởi đầu với các dấu hiệu thoáng qua, tần suất thưa. Sau một thời gian bệnh nhân sẽ gặp phải những cơn đau với tần suất nhiều hơn, cảm giác đau dữ dội hơn.

Những cơn đau về đêm nếu không can thiệp sớm có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe như:

  • Mất ngủ trầm trọng.
  • Suy nhược cơ thể.
  • Stress.
  • Mệt mỏi và thường xuyên cáu gắt.
Nhận biết thoát vị đĩa đệm chèn ép rễ thần kinh-5
Đau về đêm ảnh hưởng đến giấc ngủ

5.Ảnh hưởng vận động

Các dấu hiệu ảnh hưởng vận động thường khó cảm nhận ở những bệnh nhân mới mắc thoát vị đĩa đệm mà thường gặp phải ở những bệnh nhân đã mắc một thời gian nhất định nhưng chưa có sự can thiệp về y tế, điều trị.

Tùy theo vị trí thoát vị đĩa đệm mà bệnh nhân có những ảnh hưởng vận động khác nhau. Nếu là thoát vị đĩa đệm vùng cổ, bệnh nhân thường rất khó thực hiện các động tác cúi ngửa, cử động vùng cổ sẽ rất đau và khó chịu. Nếu là thoát vị đĩa đệm thắt lưng, bệnh nhân sẽ khó đứng, ngồi, leo cầu thang, đi bộ,…

6.Rối loạn cảm giác

Tương tự như các ảnh hưởng về vận động, những rối loạn cảm giác cũng thường không xuất hiện từ sớm mà chỉ gặp phải khi bệnh đã có những tiến triển xấu. Bệnh nhân bị rối loạn cảm giác sẽ dẫn đến các vấn đề như bỏng rát, đau nhức, ngứa ran và ngứa ngáy kéo dài tại khu vực bị thoát vị cũng như một số khu vực lân cận.

7.Yếu và teo cơ

Các dấu hiệu yếu và teo cơ thường đến khi bệnh nhân đã bước vào giai đoạn muộn của bệnh. Các dây thần kinh hông, dây thần kinh cánh tay sẽ ảnh hưởng khi những dây thần kinh cột sống bị chèn ép. Từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến vận động của bệnh nhân. Sau một thời gian, bệnh nhân sẽ có các dấu hiệu teo cơ do ít vận động. Các cơ bị teo thông thường là cơ vùng lưng, các cơ cánh tay, cơ chân,… Một số trường hợp cá biệt có thể bị teo các cơ vùng hông, ảnh hưởng đến các vấn đề tiết niệu, gây ra tình trạng mất kiểm soát co thắt bàng quang, ảnh hưởng đến việc bài tiết.

Nhận biết thoát vị đĩa đệm chèn ép rễ thần kinh-teo cơ
Tình trạng teo cơ ở người thoát vị đĩa đệm
Thoát vị đĩa đệm có khả năng điều trị thành công rất cao nếu như bệnh nhân nhận biết sớm các dấu hiệu và có hướng can thiệp, điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, khi mắc thoát vị đĩa đệm, bạn cần điều chỉnh sinh hoạt, lối sống, chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi,… một cách khoa học để bệnh có điều kiện phục hồi một cách tốt nhất. Tự trang bị cho mình các kiến thức bảo vệ sức khỏe khi bị thoát vị đĩa đệm cũng như tích cực điều trị, luyện tập,… là chìa khóa để bạn lấy lại sức khỏe cho mình.

❢ Lưu ý cần biết cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*