Phồng đĩa đệm cột sống cổ, cột sống thắt lưng là một dạng thoát vị đĩa đệm nhẹ không hiếm gặp trong cuộc sống hằng ngày. Nguyên nhân phồng lồi đĩa đệm cột sống cổ, cột sống thắt lưng do đâu?

Nguyên nhân phồng đĩa đệm cột sống cổ, cột sống thắt lưng

5 nguyên nhân phồng đĩa đệm cột sống cổ, cột sống thắt lưng

Trong cuộc sống hằng ngày có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến phồng đĩa đệm. Có một số nguyên nhân chính gây nên phồng đĩa đệm mà bạn có thể gặp phải trong đời sống hằng ngày, bao gồm:

1.Yếu tố lão hóa

Yếu tố lão hóa, tuổi tác là tác nhân dẫn đến nhiều bệnh xương khớp. Qua thời gian, đĩa đệm dần bị thoái hóa, các đĩa đệm vì thế trở nên suy yếu và dễ bị phồng lên. Không chỉ vậy, dây chằng bao quanh đĩa đệm cũng dần mất đi tính đàn hồi, yếu và dễ rách.

Thống kê cho thấy độ tuổi từ 60 trở lên là giai đoạn mà chúng ta thường gặp phải những cơn đau nhiều hơn do những vấn đề về cột sống. Tuy nhiên cũng có không ít những trường hợp mắc các vấn đề về xương khớp, đĩa đệm ở giai đoạn sớm hơn, ngoài 40, 50 tuổi.

Phồng lồi đĩa đệm có thể xảy ra khi bước vào tuổi trung niên
Phồng lồi đĩa đệm có thể xảy ra khi bước vào tuổi trung niên

2.Thường xuyên làm những công việc nặng

Bệnh nhân thường xuyên làm việc nặng, mang vác nặng cũng có thể khiến cho cột sống và đĩa đệm chịu nhiều áp lực. Lâu dần, đĩa đệm sẽ bị xơ, vữa, suy yếu đĩa đệm. Đĩa đệm sẽ bắt đầu bị yếu đi và phồng lên. Thống kê cho thấy những người thường làm các công việc nặng ngay từ nhỏ có nguy cơ mắc các bệnh xương khớp từ rất sớm.

3.Các chấn thương, tai nạn

Người bị các chấn thương cột sống trong sinh hoạt hằng ngày cũng là nguyên nhân khiến đĩa đệm bị ảnh hưởng và có thể gây phồng lồi đĩa đệm. Thường gặp nhất là chấn thương do té ngã, tai nạn giao thông, tai nạn lao động,…

Ngoài ra, một số người hoạt động thể thao chuyên nghiệp, cường độ cao cũng có thể dẫn đến thương tổn ở đĩa đệm gây phồng, lồi. Những chuyển động giật, quay người, xoắn vặn người đột ngột cũng có thể dẫn đến phình, lồi, thoát vị đĩa đệm.

Các chấn thương, tai nạn có thể gây đau lưng
Các chấn thương, tai nạn có thể dẫn đến đau lưng

4.Thừa cân, béo phì

Người thừa cân, béo phì cũng gặp nhiều ảnh hưởng trong cuộc sống, khiến cho cột sống bị gia tăng áp lực và dẫn đến các bệnh về đĩa đệm, cột sống. Thừa cân cũng là nguyên nhân khiến cho tình trạng viêm khớp, thoái hóa khớp, loãng xương diễn ra với tốc độ nhanh hơn.

Bên cạnh 4 nguyên nhân chính, nhiều bệnh nhân còn có thể gặp phải tình trạng phình, lồi đĩa đệm do yếu tố kết hợp của nhiều nguyên nhân trên. Những trường hợp này, bệnh thường tiến triển xấu với tốc độ nhanh hơn so với những trường hợp thông thường.

Phòng ngừa bệnh phồng lồi đĩa đệm

Đối với các bệnh xương khớp cũng như nhiều bệnh lý khác, việc phòng bệnh luôn đóng một vai trò quan trọng. Phòng lồi đĩa đệm có thể được phòng ngừa bằng các biện pháp chính như:

  • Duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt, làm việc, nghỉ ngơi hợp lý.
  • Thường xuyên tập thể dục rèn luyện để giữ cho cột sống vững chắc, khỏe khoắn và dẻo dai.
  • Chú ý giữ gìn tư thế cột sống đúng trong sinh hoạt hằng ngày (ngồi học, ngồi làm việc, mang vác vật nặng đúng cách,..).
  • Nên chú ý tránh khiêng vác vật nặng, nhất là bê vật nặng ở tư thế cúi lom khom.
  • Không nên ngồi lâu kéo dài trong tư thế gò bó cũng ảnh hưởng không tốt đến cột sống thắt lưng.
  • Nên hạn chế mọi nguy cơ bị chấn thương cho cột sống khi lao động, tham gia giao thông, các vận động, động tác thể thao quá mức và kéo dài.

Phồng lồi đĩa đệm là dạng nhẹ của bệnh thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên không vì thế mà chúng ta chủ quan trước bệnh lý này. Khi phát hiện phồng lồi đĩa đệm, bạn cần chú ý can thiệp sớm để tránh bệnh tiến triển xấu hơn. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

❣ Thông tin hữu ích dành cho bệnh nhân:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*