Khu vực lưng dưới – từ thắt lưng trở xuống là một trong những vị trí rất dễ gặp phải tình trạng đau lưng trong cuộc sống, sinh hoạt, vận động hằng ngày. Đâu là những nguyên nhân khiến khu vực lưng dưới bị đau? Giải pháp nào cho vấn đề này nhằm cải thiện sức khỏe vùng lưng dưới?

Những nguyên nhân gây đau lưng dưới

7 nguyên nhân gây đau thắt lưng dễ gặp trong cuộc sống

Những cơn đau ở khu vực lưng dưới có thể cấp tính, cường độ cao tuy nhiên cũng có thể đau âm ỉ trong một thời gian dài, tiến triển chậm. Có những cơ đau là cảnh báo tình trạng bệnh lý, ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe, tuy nhiên cũng có những cơn đau thoáng qua hầu như chỉ cần nghỉ ngơi là có thể phục hồi. Nếu đang có những cơn đau khó chịu vùng lưng dưới, bạn cần suy nghĩ đến những nguyên nhân dưới đây.

1.Mang vác nặng

Mang vác nặng là một trong những thói quen phổ biến thường dẫn đến tình trạng đau vùng lưng dưới. Trong đó, phổ biến nhất là thói quen mang vác các loại túi xách, balô nặng, nhiều vật dụng. Duy trì thói quen này trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến cột sống của bạn và khiến cho vùng lưng dưới, vùng cổ, vai, gáy,… bị đau nhức. Ngoài ra thói quen này cũng có thể dẫn đến tình trạng cong vẹo cột sống, lệch cột sống ở lứa tuổi thanh thiếu niên.

Do đó, trong công việc, học tập, sinh hoạt, bạn cần lưu ý mang vác vừa phải để có thể đảm bảo sức khỏe một cách tốt nhất.

Mang vác nặng
Mang vác nặng có thể dẫn đến đau lưng

2.Chấn thương

Trong sinh hoạt hằng ngày, có một tỉ lệ nhất định bệnh nhân sẽ gặp phải những chấn thương. Những tai nạn sinh hoạt như té ngã, va đập, tai nạn giao thông,… có thể dẫn đến những chấn thương cho vùng lưng, hông,… và các khu vực xương khớp khác. Ngoài ra nếu chấn thương nặng còn có thể gây rạn nứt xương hay gãy xương. Nếu bị đau lưng dưới sau khi trải qua một tai nạn, chấn thương, bạn cần chú ý thăm khám để đánh giá tình trạng chấn thương và có biện pháp cải thiện cho hợp lí.

đau lưng dưới do té ngã
Té ngã có thể gây chấn thương và gây đau vùng lưng dưới

3.Thừa cân béo phì

Một trong những nguyên nhân gây đau lưng dưới cũng khá phổ biến thường gặp trong đời sống là bệnh thừa cân, béo phì. Đây là một trong các bệnh lý khiến cho trọng lượng cơ thể gia tăng, ảnh hưởng đến khả năng chịu lực của hệ xương khớp. Tình trạng này sẽ khiến cho vùng lưng dưới yếu dần, ảnh hưởng lớn đến khung xương của cơ thể, có khả năng khiến khung xương trở nên lệch lạc. Bệnh nhân bị thừa cân béo phì nên chú ý hạn chế các loại thực phẩm quá nhiều năng lượng, dầu mỡ, những thực phẩm ảnh hưởng đến khả năng hấp thu canxi, phospho cho cơ thể.

đau lưng do thừa cân béo phì
Thừa cân béo phì có thể gây đau lưng

4.Tư thế

Sai tư thế trong các hoạt động, sinh hoạt, công việc,… là một trong những lí do khiến cho nhiều người bị đau lưng dưới. Những tư thế dẫn đến sự vặn, xoắn, nghiêng,… sẽ dẫn đến nguy cơ đau lưng gia tăng, trong đó có vùng lưng dưới. Khi làm việc, tham gia các hoạt động thể chất, mang vác các vật dụng,… bạn nên chú ý đảm bảo đúng tư thế. Điều này không chỉ giúp bạn rèn luyện được thói quen tốt mà còn giúp cho cơ thể tránh được các vấn đề về xương khớp, cột sống,…

5.Vận động

Những người thường xuyên vận động, làm việc quá nhiều có thể dẫn đến những cơn đau cơ và dây chằng. Ngoài ra, không chỉ những người vận động nhiều, sai tư thế mới bị đau lưng mà người ít vận động, nằm ngồi lâu cũng là nhóm đối tượng dễ gặp phải tình trạng đau lưng dưới. Thông thường những cơn đau lưng dưới do vận động không kéo dài lâu. Nếu không phát sinh chấn thương phần cứng mà chỉ đau nhức phần mềm ở các cơ và dây chằng thì bạn có thể nghỉ ngơi một thời gian là có thể cải thiện được vấn đề này.

Ngồi lâu cũng có thể gây đau lưng dưới
Ngồi lâu cũng có thể gây đau lưng dưới

6.Các bệnh tự miễn

Nhiều bệnh tự miễn có thể ảnh hưởng đến những cơn đau vùng lưng, cột sống, trong đó có các bệnh lý đáng lưu ý như bệnh Crohn, lupus, bệnh viêm khớp dạng thấp,… Không chỉ vậy, các bệnh tự miễn này còn có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bệnh nhân về lâu về dài. Chính vì vậy, chú ý điều trị sớm các bệnh tự miễn ngay khi có những biểu hiện thất thường về sức khỏe là rất quan trọng và cần thiết.

7.Các bệnh lý xương khớp

Nhiều bệnh lý xương khớp có thể dẫn đến tình trạng đau vùng lưng dưới, trong đó phổ biến nhất là các bệnh lý như thoát vị đĩa đệm thắt lưng, rối loạn chức năng khớp thần kinh, viêm xương khớp, hẹp ống sống. Ngoài ra, riêng ở người cao tuổi còn có khả năng đau lưng dưới do các bệnh về tuổi tác như thoái hóa xương khớp, loãng xương,…

Các nguyên nhân gây ra tình trạng đau nhức vùng lưng dưới rất đa dạng và có nhiều mức độ ảnh hưởng khác nhau. Khi phát hiện những dấu hiệu đau nhức bất thường, bạn nên kiểm tra xem mình có rơi vào những nguyên nhân nào trên đây không? Từ đó có những giải pháp điều trị phù hợp để cải thiện sức khỏe.

❢ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*