Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống cổ chủ yếu là do thói quen sinh hoạt không tốt, tư thế làm việc không đúng hoặc do thường xuyên mang vác vật nặng trên vai. Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thường có nhiều biến chứng nguy hiểm hơn thoát vị đĩa đệm thắt lưng. Giữa 7 đốt sống cột sống cổ là các đĩa đệm làm nhiệm vụ nâng đỡ, di chuyển, phân bổ lực. Nếu đĩa đệm ở đây bị rách hoặc thoái hóa sẽ chèn ép vào tủy sống và rễ thần kinh. Lúc này việc di chuyển đầu sẽ vô cùng khó khăn kèm theo đau đớn.

4 nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ phổ biến hiện nay

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống cổ chủ yếu đến từ những nguyên nhân chủ quan và khách quan nào mời bạn theo dõi:

1- Lao động, sinh hoạt

Tư thế ngồi đúng giúp phòng tránh tối đa bệnh thoát vị đĩa đệm
Tư thế ngồi đúng giúp phòng tránh tối đa bệnh thoát vị đĩa đệm

Tư thế sai khi làm việc, lao động từ ngày này sang ngày khác là nguyên nhân không nhỏ dẫn đến các bệnh về cột sống. Đặc biệt là thoát vị đĩa đệm. Ngồi trên bàn làm việc sai tư thế, bê vác vật nặng lên vai cần hạn chế tối đa nếu như không muốn mắc bệnh.

Không chỉ trong lao động mà trong sinh hoạt hàng ngày cũng phải điều chỉnh nhiều thói quen không tốt. Những thói quen phổ biến nhất là ngồi cong vẹo qua 1 bên, vừa nằm vừa ngước mắt coi tivi, ngủ ngồi, ngủ gục trên bàn làm việc. Lười tập thể dục cũng là nguyên nhân không thể bỏ qua.

2- Yếu tố tự nhiên

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ ở người già

Do tuổi tác, trong độ tuổi từ 30 đến 50 xương bắt đầu thoái hóa. Vì vậy đây là điều kiện thuận lợi dẫn tới thoát vị đĩa đệm. Những người cao tuổi do sự đàn hồi và thành phần nước trong cơ thể giảm đi theo thời gian vì vậy rất dễ mắc các bệnh về xương khớp.

3- Yếu tố khách quan

Do gặp phải tai nạn hoặc 1 chấn thương nào đó tác động mạnh vào cột sống, các nhân nhầy trong đĩa đệm sẽ thoát ra ngoài gây chèn ép. Điều này làm cho bệnh nhân đau đớn không đi lại, vận động được

4- Yếu tố di truyền

Nếu có bố mẹ, ông bà người thân trong gia đình bị các bệnh về xương khớp, thoát vị đĩa đệm thì con cái cũng có khả năng bị di truyền.

Dựa vào 4 yếu tố gây nên bệnh trên mọi người có thể tìm ra cách phòng tránh tốt nhất cho bản thân. Các bệnh liên quan đến cơ xương khớp thường gặp khi về già, việc điều trị cũng hết sức khó khăn. Chính vì vậy việc tìm hiểu căn nguyên của bệnh là cách tốt nhất phòng ngừa thoát vị đĩa đệm.

Phân loại thoát vị đĩa đệm cột sống cổ theo nguyên nhân gây bệnh:

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có nhiều loại, người ta dựa vào nguyên nhân để phân thành các loại dưới đây:

Thoát vị đĩa đệm( TVĐĐ ) liên quan rễ thần kinh và tủy sống

nguyen-nhan-chinh-gay-ra-thoat-vi-dia-dem-cot-song-co-2

  • TVĐĐ cổ trung tâm: Chèn ép tủy sống gây các bệnh lý về tủy và đau đớn
  • Tình trạng TVĐĐ Cổ cạnh trung tâm: Chèn ép vừa rễ thần kinh vừa tủy sống gây ra các bệnh lý về rễ tủy.
  • TVĐĐ lỗ gian đốt sống: Chèn ép vào các rễ thần kinh gây ra bệnh lý rễ

Phân loại theo giải phẫu 

  • TVĐĐ cột sống cổ mềm: loại này thường gặp ở người trẻ tuổi vì thế ít khi kèm theo biểu hiện thoái hóa.
  • TVĐĐ cột sống cổ cứng: Là sự hình thành gai xương do thoái hóa. Tình trạng này thường xuất hiện ở người lớn tuổi, người già, bệnh xuất phát từ mỏm móc hoặc thân đốt sống.

Phân loại theo liên quan dây chằng đằng sau

  • Vòng sợi chưa rách hết hoàn toàn và nhân nhầy vẫn còn ở bên trong chỉ bị lệch vị trí →Đĩa đệm đốt sống cổ bị phồng lên.
  • Vòng sợi bị khối thoát vị xé rách, vị trí thường là nằm trước dây chằng dọc sau → Lồi đĩa đệm cột sống cổ.
  • Khối thoát vị đã thoát ra ngoài, chui qua dây chằng sau đồng thời dính liền với nhân nhầy → thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.
  • Đĩa đệm có 1 phần khối thoát vị bị tách ra, di chuyển từ trước dây chằng dọc sau đến mặt sau thân đốt sống. Phần khối thoát vị này có vị trí ở ngoài màng cứng. Thỉnh thoảng có lúc xuyên qua màng cứng dẫn đến chèn ép tủy → Có mảnh rơi ở đĩa đệm.

❢ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*