Đau lưng là tình trạng phổ biến thường gặp trong cuộc sống. Tình trạng đau lưng không chỉ gặp ở người lớn tuổi mà bất cứ ai cũng có thể gặp phải tình trạng này. Có nhiều nguyên nhân chính dẫn đến đau lưng.

5-nguyen-nhan-chinh-dan-den-dau-lung-1

Đau lưng gây ra nhiều ảnh hưởng đến vận động và sinh hoạt. Những nguyên nhân đau lưng thường gặp nhất sẽ có trong bài viết dưới đây.

5 nguyên nhân gây đau lưng không thể xem thường

1. Giãn dây chằng, bong gân

Đây là tình trạng đau lưng rất phổ biến. Vận động không đúng tư thế, làm việc quá sức, bê vác vật nặng đều có thể ảnh hưởng đến lưng của bạn. Khi có các tổn thương trên cần thăm khám và điều trị kịp thời để tránh bị nặng hơn.

2. Thoát vị đĩa đệm

Bên cạnh các vấn đề về dây chằng, bong gân, thoát vị đĩa đệm cũng gây đau lưng. Đây là một trong những bệnh lí xương khớp hàng đầu. Đối tượng mắc phải không chỉ là người già mà còn có thể là người trẻ.

5-nguyen-nhan-chinh-dan-den-dau-lung-5

Thoát vị đĩa đệm có thể ảnh hưởng đến vận động, chèn ép thần kinh, mạch máu. Khi phát hiện thoát vị đĩa đệm cần can thiệp sớm để tránh làm bệnh nặng hơn.

3. Loãng xương

Đây là tình trạng tất yếu gây ra đau lưng. Người cao tuổi, phụ nữ sau khi sinh là đối tượng dễ bị loãng xương do thiếu canxi. Loãng xương có thể phòng chống được bằng cách bổ sung canxi cũng như cung cấp cho cơ thể các vitamin D, C…

5-nguyen-nhan-chinh-dan-den-dau-lung-4

4. Căng thẳng

Stress và những biến đổi tâm lí kéo dài có thể khiến cho cơ thể bị đau lưng. Sự căng thẳng sẽ khiến cho các cơ tại lưng co thắt thất thường. Giữ cơ thể thoải mái, vận động thường xuyên là các biện pháp để phòng chống đau lưng do stress.

5. Thừa cân

Khi bạn thừa cân, béo phì, hệ thống xương khớp phải gánh chịu thêm một khối lượng tương đối lớn. Lưng là một trong những bộ phận cơ thể nâng đỡ và chịu những tác động khi vận động. Thừa cân béo phì sẽ làm tăng áp lực cho lưng và xương khớp.

Khi tăng 1 kg trọng lượng, khung xương của bạn phải gánh thêm 4 kg quá tải. Do đó điều chỉnh cân nặng hợp lí là biện pháp tránh đau lưng dành cho người thừa cân.

5-nguyen-nhan-chinh-dan-den-dau-lung-3

Một số nguyên nhân khác gây đau lưng

5-nguyen-nhan-chinh-dan-den-dau-lung-2

Bên cạnh những nguyên nhân chính gây đau lưng còn có các nguyên nhân như:

  • Thiếu canxi, thiếu vitamin D.
  • Bệnh vảy nến.
  • Viêm loét dạ dày.
  • Phụ nữ mang thai.
  • Đau lưng do các bệnh phụ khoa.

Trên đây là 5 nguyên nhân chính dẫn đến đau lưng có thể gặp hàng ngày trong cuộc sống. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn luôn vui khỏe.

❢ Bạn nên tham khảo: 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*