Đau lưng có nên tập thể dục không? Khi có các vấn đề về xương khớp, đặc biệt là khi bị đau lưng, người bệnh rất cần có những biện pháp can thiệp song song với quá trình điều trị bệnh. Trong đó, các biện pháp thể dục được xem là một trong những giải pháp hữu ích giúp cho người bị đau lưng sớm lấy lại sức khỏe, cải thiện tình trạng đau lưng.

Người bị đau lưng nên thường xuyên tập thể dục-1

Lợi ích của tập thể dục khi bị đau lưng

1.Giảm đau nhức vùng lưng

Một trong những lợi ích đặc biệt đáng chú ý của các bài tập thể dục đến sức khỏe vùng lưng chính là khả năng giảm đáng kể các cơn đau. Người đau lưng giai đoạn đầu, đau lưng cấp tính,… khi áp dụng các bài tập thể dục một cách phù hợp có thể cải thiện đáng kể tình trạng đau nhức khó chịu.

Bạn cũng nên chú ý đến tần suất và thời gian thực hiện các bài tập. Theo chuyên gia, những bài tập ngắn xen kẽ trong thời gian làm việc, sinh hoạt sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn so với bài tập trong thời gian dài nhưng tần suất thấp.

Người bị đau lưng nên thường xuyên tập thể dục-2
Thể dục giúp làm giảm đau nhức vùng lưng

2.Cải thiện giấc ngủ

Những cơn đau lưng thường gây ra những ảnh hưởng trầm trọng đến giấc ngủ của bạn. Điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt, chất lượng sống của bạn về lâu dài. Đồng thời mất ngủ cũng sẽ kéo theo nhiều vấn đề khác như ảnh hưởng đến hoạt động trao đổi chất, tâm sinh lý,… các rối loạn này lại tác động ngược lại đến sức khỏe xương khớp, khiến tình trạng đau nhức ngày càng trở nên nặng nề hơn và khó điều trị dứt điểm.

Các bài tập thể dục sẽ giúp bạn thư giãn được các cơ vùng lưng, giãn gân cốt, giúp bạn dễ có một giấc ngủ ngon cũng như giảm hẳn tình trạng đau nhức về đêm gây ra nhiều khó chịu. Buổi sáng thức dậy, áp dụng một số bài tập nhẹ nhàng cũng giúp bạn có một ngày khỏe khoắn hơn.

Người bị đau lưng nên thường xuyên tập thể dục-3
Tập thể dục giúp bạn ngủ ngon hơn, giảm đau lưng về đêm

3.Cải thiện tinh thần

Các hoạt động thể dục không chỉ tốt cho thể chất mà còn giúp bạn cải hiện tinh thần. Bạn sẽ có cảm giác vui vẻ, khỏe khoắn hơn, giảm đáng kể những cơn đau nhức, mệt mỏi cho vùng lưng. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế đến mức thấp nhất những tác động không mong muốn đến sinh hoạt, công việc khi bạn bị đau lưng.

Người bị đau lưng nên thường xuyên tập thể dục-4
Các bài thể dục giúp bạn cải thiện tình thần rất tốt

4.Giảm nguy cơ chấn thương trong tương lai

Các bệnh xương khớp về lâu dài đều có thể gây ra nguy cơ tai nạn, chấn thương tiềm ẩn cho người mắc phải. Thực hiện các bài tập thể dục sẽ giúp bạn nhanh nhẹn, dẻo dai, khỏe mạnh hơn, qua đó phòng ngừa được đáng kể những nguy cơ bệnh trở nặng, dẫn đến tai nạn, chấn thương trong tương lai.

Người bị đau lưng nên thường xuyên tập thể dục-6
Luyện tập đúng cách giúp giảm nguy cơ chấn thương do các vấn đề xương khớp

Tập thể dục chữa đau lưng như thế nào cho đúng cách?

Mặc dù các bài tập thể dục có thể đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho vùng lưng cũng như các cơ quan khác nhưng bạn cần có chế độ luyện tập phù hợp, đúng cách thì những lợi ích đem lại mới thật sự hiệu quả. Khi luyện tập các bài thể dục, bạn nên chú ý một số vấn đề sau:

  • Hạn chế các bài tập quá nhiều động tác gập, động tác uốn người. Những động tác này mặc dù có thể đem đến sự dẻo dai, khỏe khoắn cho cơ thể, tuy nhiên không nên thực hiện khi bạn đang bị đau lưng. Điều này sẽ khiến cho tình trạng đau lưng trở nên tệ hơn.
  • Không nên kéo, ép các cơ, gân quá mức. Hành động này có thể khiến cho các cơ, gân vùng lưng, xương chậu của bạn gặp vấn đề, gây cứng, đau và khó chịu. Nên dùng lực vừa phải, không nên kéo căng các cơ quá mức.

  • Chú ý luyện tập nhiều nhóm cơ khác nhau. Không chỉ cơ vùng lưng, các nhóm cơ khác cũng có ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe xương khớp. Luyện tập cơ tay không chỉ giúp bạn có cánh tay khỏe mạnh mà còn kéo giãn các cơ vùng vai và lưng trên, giúp bạn tránh được các cơn đau lan lên vùng lưng phía trên. Các bài tập vùng đùi cũng đem đến nhiều lợi ích cho xương chậu. Bài tập vùng cơ ngực cũng giúp giảm đáng kể những cơn đau lan lên vai, gáy. Chính vì những lợi ích này bạn nên chú ý luyện tập những nhóm cơ khác nhau chứ không nên tập duy nhất ở một khu vực cố định trên cơ thể.
  • Thời gian luyện tập hợp lý nhất là 30 phút mỗi ngày. Đây là thời gian lý tưởng để các cơ được vận động tích cực nhưng không mất quá nhiều sức. Nếu được, bạn nên phân bố thời gian này thành nhiều lần rải rác trong ngày.

Luyện tập thể dục đem lại nhiều lợi ích tích cực cho sức khỏe xương khớp cũng như đẩy lùi những cơn đau lưng khó chịu. Chính vì thế, bên cạnh việc điều trị và dinh dưỡng hợp lý, bạn cũng cần tích cực thực hiện các bài tập thể dục nhằm đảm bảo sức khỏe một cách tốt nhất. Hi vọng với một số thông tin hữu ích trên, bạn sẽ có kế hoạch sắp xếp và áp dụng các bài tập thể dục để cải thiện sức khỏe.

❢ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*