Nhiều phụ huynh chắc hẳn khá lạ lẫm với cụm từ thoát vị đĩa đệm ở trẻ em bởi phần lớn đối tượng có nguy cơ cao mắc thoát vị đĩa đệm là người lớn tuổi. Tuy nhiên, trên thực tế trẻ em vẫn có thể mắc phải tình trạng thoát vị đĩa đệm sau này nếu ngồi sai tư thế. Dưới đây là một số vấn đề mà phụ huynh cần biết về thoát vị đĩa đệm ở trẻ em.

Ngồi sai tư thế có thể gây thoát vị đĩa đệm ở trẻ em-1

Trẻ em vẫn có nguy cơ mắc thoát vị đĩa đệm

Độ tuổi xương của trẻ bắt đầu phát triển là tháng thứ 4. Quá trình phát triển này ngày càng hoàn thiện dần. Đến tuổi lên 7, hệ xương của bé bắt đầu ổn định được đường cong vùng cổ, ngực. Khi trẻ đến tuổi 12 – 13, đoạn cong thắt lưng, đoạn hông cong ra trước, đoạn sống cùng cụt cong ra sau cũng dần hoàn thiện. Đây gọi là giai đoạn hình thành đường cong sinh lý. Đến tuổi 18, hệ xương khớp của cơ thể đã dần phát triển ổn định. Đến độ tuổi 27 thì xương bắt đầu ngừng phát triển. Ở tuổi này cơ thể chúng ta cũng hầu như không cao thêm.

Trong quá trình định hình sự phát triển của xương khớp của trẻ, nếu có những vấn đề ảnh hưởng đến quá trình phát triển, đặc biệt là những nguyên nhân đến từ vận động, sinh hoạt và tư thế ngồi làm việc,… Chính vì thế, việc ngồi học sai tư thế cũng có thể khiến cho đường cong sinh lý của trẻ bị ảnh hưởng nặng, dễ dẫn đến nguy cơ thoát vị đĩa đệm cho trẻ trong tương lai.

Ngồi sai tư thế có thể gây thoát vị đĩa đệm ở trẻ em-2
Ngồi sai tư thế ở trẻ em có thể gây nhiều ảnh hưởng đến cột sống

Điều chỉnh tư thế cho trẻ để phòng tránh thoát vị đĩa đệm

Những năm gần đây, thoát vị đĩa đệm ở người trẻ đang có xu hướng tăng lên. Điều này một phần do tư thế sinh hoạt, làm việc từ những độ tuổi nhỏ hơn gây ra. Loại bỏ các tư thế sai sẽ giúp phòng ngừa thoát vị đĩa đệm trong tương lai cho trẻ. Bố mẹ cần biết và hướng dẫn trẻ tránh xa những tư thế sau:

– Tránh nằm không gối  vì dễ gây ra các nhức mỏi, chèn ép vùng cột sống cổ.

– Không nằm ngoẹo đầu sẽ không tốt cho các cơ và cột sống cổ.

– Không nằm co quắp hay nằm sấp để tránh đau lưng.

– Không ngồi kiểu nửa nằm nửa ngồi.

– Tránh cúi đầu khi ngồi học bài, làm việc,…

– Tập cho trẻ bỏ thói quen nằm dài, bò hoặc gục trên mặt bàn để viết. Tư thế này đặc biệt ảnh hưởng đến cột sống, tim, phổi, mắt,…

– Tư thế ngồi khom lưng cũng là một tư thế khá phổ biến mà nhiều trẻ mắc phải. Thói quen này thường đến từ nguyên nhân độ cao giữa bàn và ghế không phù hợp. Về lâu dài, nguyên nhân này có thể khiến cho cột sống cổ, lưng dễ bị căng cơ, đau nhức, gây tê và mệt mỏi, đau nhức. Sau này tình trạng này còn có thể dẫn đến thoát vị đĩa đệm và thoái hóa khớp.

Ngồi sai tư thế có thể gây thoát vị đĩa đệm ở trẻ em-3
Phụ huynh cần khắc phục sớm

Trên đây là một số thông tin mà bạn cần biết về nguy cơ thoát vị đĩa đệm ở trẻ em mà phụ huynh cần quan tâm để điều chỉnh cho phù hợp nhằm tránh các bệnh về xương khớp, khúc xạ,… và bảo vệ sức khỏe cho trẻ một cách tốt nhất.

❢ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*