Một giấc ngủ ngon sẽ giúp bạn có những khởi đầu thật tuyệt vời cho ngày mới. Tuy nhiên những cơn đau lưng sau khi ngủ có thể phá hỏng một ngày vui của bạn. Bên cạnh chế độ sinh hoạt, giờ giấc ngủ khoa học, một chiếc nệm phù hợp cũng giúp bạn cải thiện đáng kể tình trạng đau lưng. Tuy nhiên làm thế nào để dùng nệm đúng cách thì không phải ai cũng biết.

nằm nệm bị đau lưng
Đau lưng nên nằm đệm gì?

Lợi ích của chiếc nệm phù hợp

Một chiếc đệm chống đau lưng với bạn sẽ tạo ra sự thoải mái và giúp bạn chìm vào giấc ngủ tuyệt vời. Ngoài ra, chiếc nệm tốt còn giúp bạn tránh được những áp lực lên cột sống, giảm thiểu tình trạng xoay, vặn cột sống, đảm bảo cột sống của bạn được giữ thẳng, tránh đau lưng sau khi thức dậy.

4 yếu tố chọn nệm cho người đau lưng

Có một số tiêu chí bạn cần lưu ý để chọn được một chiếc nệm phù hợp tránh bị đau lưng:

1.Độ đàn hồi của nệm

Nệm cần đủ cứng để nâng đỡ cơ thể bạn. Tùy thuộc bạn thích dùng loại nệm có độ đàn hồi như thế nào để có thể lựa chọn các loại nệm khác nhau như nệm lò xo, nệm than hoạt tính, nệm bông ép, nệm cao su. Tuy nhiên bạn cũng không nên chọn nệm quá mềm, lún, sẽ không tốt cho cột sống.

Đối với người thường hay đau lưng, các chuyên gia khuyên nên chọn nệm cứng như nệm bông ép hoặc nệm cao su để nâng đỡ vùng lưng tránh bị đau.

nệm không gây đau lưng

2.Chú ý tuổi thọ của nệm

Tuổi thọ của nệm gắn với độ đàn hồi của nệm. Khi vượt tuổi thọ, độ đàn hồi của chúng bắt đầu kém dần, dễ đau lưng hơn khi nằm.

Tuổi thọ của một số loại nệm hiện nay:

  • Thấp nhất là nệm hơi với tuổi thọ khoảng trên 1 năm. Loại nệm này có độ đàn hồi thấp, độ bền không cao.
  • Nệm mút từ 3 – 5 năm.
  • Nệm lò xo khoảng 5 – 7 năm.
  • Độ đàn hồi có thể duy trì cao nhất là nệm cao su với tuổi thọ trên 10 năm.

Khi quá thời gian sử dụng, bạn nên thay nệm để tránh bị đau lưng khi nằm.

3.Chất liệu nệm

Theo các chuyên gia, chất liệu nệm cũng có những ảnh hưởng khác nhau đến các cơ vùng đầu, lưng, mông, đùi, cột sống,… Trong đó, chất liệu cao su tự nhiên được đánh giá là tốt nhất cho sức khỏe bởi khả năng cân bằng lực phù hợp với sinh lý cột sống.

4.Kích thước nệm

Khi dùng nệm bạn cũng nên chú ý đến kích thước. Nệm có kích thước phù hợp sẽ giúp cho giấc ngủ thoải mái hơn, nhất là khi trở mình, lăn,… từ đó cũng hạn chế đau lưng hơn so với nằm một chỗ không trở mình.

Dùng nệm đúng cách là một trong những cách giảm đau lưng sau khi ngủ dậy. Với một số cách chọn nệm phù hợp, hi vọng bạn đã có những giải pháp hợp lý khi chọn và sử dụng nệm. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

❢ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*