Một số bệnh lý về xương khớp có quan hệ tác động lẫn nhau. Trong đó, bệnh đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh lý có nhiều liên quan mật thiết với nhau. Hiểu về những mối liên quan giữa đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm sẽ giúp cho việc điều trị và can thiệp đối với các bệnh lý này được thuận lợi hơn.

Mối liên quan giữa bệnh đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm-1

Thoát vị đĩa đệm và đau thần kinh tọa

Thoát vị đĩa đệm và đau thần kinh tọa là một trong những vấn đề xương khớp gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như vận động của bệnh nhân. Đây cũng là hai loại bệnh lý có mối liên hệ và nhiều đặc điểm tương đồng với nhau.

Đau thần kinh tọa được hiểu là cơn đau dọc theo phần thắt lưng xuống dưới hai bên chân. Đây chính là khu vực mà dây thần kinh tọa chạy qua. Khi có bất cứ những thương tổn nào dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa, bệnh nhân sẽ gặp phải những cơn đau nhức khó chịu từ vùng thắt lưng lan xuống phía dưới.

Thoát vị đĩa đệm xảy ra khi đĩa đệm gặp các vấn đề về chấn thương, rạn, nứt, phồng, lồi, chệch ra khỏi vị trí ở giữa 2 đốt sống. Tình trạng này sẽ dẫn đến sự chèn ép lên các khu vực rễ thần kinh xung quanh đĩa đệm, bao gồm cả dây thần kinh tọa.

Mối liên hệ của thoát vị đĩa đệm và đau thần kinh tọa

Thoát vị đĩa đệm và dây thần kinh tọa là những dạng bệnh xương khớp có liên hệ với nhau. Đau thần kinh tọa là bệnh lý có thể đến từ sự chèn ép do thoát vị đĩa đệm gây ra. Theo các bác sĩ, đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm mặc dù là hai dạng bệnh lý riêng biệt nhưng thoát vị đĩa đệm lại có thể dẫn đến bệnh đau thần kinh tọa.

Nếu như một phần đĩa đệm vùng lưng bị thoát vị đè lên đúng vị trí của dây thần kinh tọa, bệnh nhân sẽ có dấu hiệu đau thần kinh tọa. Do đó có thể nói, đau thần kinh tọa là một di chứng của thoát vị đĩa đệm vùng thắt lưng. Giữa hai bệnh lý này có mối liên hệ rất mật thiết đến nhau.

Mối liên quan giữa bệnh đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm-2

 

 

 

Ảnh hưởng chung của thoát vị đĩa đệm và đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm có một số đặc điểm tương đồng đáng chú ý  như:

  • Đều gây ra những cơn đau nhức vùng lưng.
  • Bệnh nhân cảm nhận được những cơn đau lan qua các vùng cơ, xương, kéo dài đến mông, phần hông, đùi, bàn chân, ngón chân.
  • Thoát vị đĩa đệm và đau thần kinh tọa gây ra những ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, vận động, di chuyển của bệnh nhân.
  • Nếu không điều trị tích cực, bệnh dễ gây ra các biến chứng về sức khỏe như: mất cảm giác vùng lưng, ảnh hưởng lớn đến kiểm soát các cơ xương chậu, mất kiểm soát tiểu tiện, nguy cơ bị liệt,…
Mối liên quan giữa bệnh đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm-3
Thoát vị đĩa đệm có thể ảnh hưởng lớn đến vận động, sinh hoạt của bệnh nhân

Thông tin hữu ích dành cho bạn:

Thoát vị đĩa đệm và đau thần kinh tọa là những bệnh lý có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, sinh hoạt và vận động của bệnh nhân. Để cải thiện những vấn đề về sức khỏe và tránh các biến chứng không mong muốn do thoát vị đĩa đệm, bạn cần chú ý thăm khám sớm ngay khi có những dấu hiệu ban đầu của bệnh. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*