Xin hỏi, bố tôi đang bị thoát vị đĩa đệm độ 3, đau nhức nhiều và được đánh giá là có chèn ép nặng trên vùng đốt sống thắt lưng, đi lại khó khăn, vận động bị hạn chế nhiều. Trường hợp của bố tôi nếu mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không, khi nào phải mổ?

(Đức Hùng, Gia Lai)

mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không
Bệnh nhân mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Bác sĩ Paul D’Alfonso – chuyên gia chăm sóc sức khỏe thần kinh cột sống cho biết mổ thoát vị đĩa đệm là một trong những kỹ thuật được phổ biến trên rất nhiều nước trên thế giới. Hiện nay kỹ thuật này đang có rất nhiều tiến triển mạnh mẽ, ngày càng nâng cao mức độ thành công, giảm tỉ lệ rủi ro. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích cho bệnh nhân, mổ thoát vị đĩa đệm vẫn có những tỉ lệ rủi ro nhất định.

Những rủi ro khi bị thoát vị đĩa đệm thường gặp như:

1.Nhiễm trùng sau phẫu thuật

Nhiễm trùng sau phẫu thuật là một trong những biến chứng phổ biến nhất sau phẫu thuật, không chỉ riêng phẫu thuật thoát vị đĩa đệm mà còn có thể gặp ở nhiều phẫu thuật khác.

2.Chảy máu sau phẫu thuật

Sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm, một số trường hợp có thể dẫn đến chảy máu khó cầm sau hậu phẫu do các vấn đề về máu hoặc huyết áp của bệnh nhân. Những trường hợp này cần kiểm tra lại vết thương.

3.Rối loạn cảm giác

Cột sống là nơi có nhiều dây thần kinh đi qua, do đó khi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm, bệnh nhân có thể gặp phải những rối loạn cảm giác không mong muốn do các dây thần kinh xung quanh khu vực phẫu thuật bị ảnh hưởng.

4.Rối loạn cơ thắt

Rối loạn cơ thắt cũng là một trong những biến chứng thường gặp sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm, nhất là phẫu thuật thoát vị đĩa đệm thắt lưng. Tình trạng này khiến cho bệnh nhân bị bí tiểu, không thể kiểm soát tình trạng tiểu tiện của mình, các cơ thắt không giữ được nước tiểu sẽ dẫn đến tình trạng nước tiểu bị rỉ ra.

5.Rối loạn vận động

Rối loạn vận động là một trong những rối loạn khá phổ biến ở bệnh nhân sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm. Bệnh nhân sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có thể gây ra đau nhức vai gáy, cánh tay,… Nếu vị trí phẫu thuật ở vùng thắt lưng, bệnh nhân có thể gặp một số rối loạn vận động vùng hông, đùi, chân,…

6.Nguy cơ bị liệt

Một trong những biến chứng nặng nề nhất sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm chính là nguy cơ bị liệt. Mặc dù biến chứng này có tỉ lệ rất thấp nhưng cũng khiến cho rất nhiều bệnh nhân lo lắng.

thoát vị đĩa đệm khi nào phải mổ
Không phải trường hợp nào cũng phải mổ thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm khi nào phải mổ?

Theo PGS.TS Kiều Đình Hùng, Trưởng khoa Ngoại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, các bệnh lý cột sống hiện nay có thể điều trị bằng nhiều cách, không phải trường hợp nào cũng cần phải mổ do việc phẫu thuật rất phức tạp, có nguy cơ biến chứng. Mặc dù tỉ lệ biến chứng là rất thấp nhưng không được chủ quan.

PGS.TS Kiều Đình Hùng, Trưởng khoa Ngoại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
PGS.TS Kiều Đình Hùng, Trưởng khoa Ngoại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Thống kê cho thấy tỉ lệ bệnh nhân mắc các bệnh xương khớp, cột sống cần phẫu thuật là khoảng từ 20% cho đến 30%. Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cần đặc biệt lưu ý trao đổi ý với bác sĩ để có những lựa chọn hợp lý nhất. Những bệnh nhân thoát vị đĩa đệm giai đoạn nhẹ nếu có thể điều trị bằng các biện pháp can thiệp sức khỏe khác thì ưu tiên áp dụng. Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phẫu thuật chỉ là biện pháp cuối cùng nếu như các phương pháp can thiệp khác không đáp ứng trong điều trị.

❢ Những thông tin về bệnh thoát vị đĩa đệm mà bạn cần biết:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*