Gần đây, có rất nhiều bạn đọc quan tâm và thắc mắc về vấn đề: “Mổ thoát vị đĩa đệm có được hưởng bảo hiểm không? Nếu phẫu thuật không đúng tuyến thì chi phí phẫu thuật như thế nào?” Mọi thắc mắc sẽ được trả lời cụ thể ngay trong cuộc trao đổi dưới đây.

Bạn đọc Ngọc Hiền, chia sẻ: “Chuyên gia ơi, mổ thoát vị đĩa đệm có được hưởng bảo hiểm không? Chồng tôi bị thoát vị đĩa đệm hơn 2 năm nay vì đau nhức nên đã không đi làm gì được. Mới đây, chúng tôi có đi khám tại BV Đa khoa Tuyên Quang và được bác sĩ chỉ định phẫu thuật để thay đĩa đệm nhân tạo. Nhưng vì điều kiện gia đình cũng không mấy dư dả nên chi phí để phẫu thuật cũng là vấn đề khiến vợ chồng tôi trăn trở. Hiện chồng tôi có đăng ký thẻ BHYT tại bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang nhưng không biết có được bảo hiểm hỗ trợ chi trả được phần nào không? Mong các chuyên gia tư vấn giúp để vợ chồng tôi nhanh chóng sắp xếp lịch phẫu thuật sớm. Vợ chồng tôi xin cám ơn!”

Ngô Thị Ngọc Hiền, Tuyên Quang (ngochien***@gmail.com)

Mổ thoát vị đĩa đệm có được hưởng bảo hiểm không?
Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm đúng tuyến sẽ được BHYT chi trả dựa trên các điều luật sửa đổi bổ sung

Mổ thoát vị đĩa đệm có được hưởng bảo hiểm không?

Dieutrithoatvidiadem.net xin được chia sẻ cùng các bạn về những vấn đề thuộc Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2012 có một số trường hợp không được BHYT chi trả như sau:

Bạn đọc nên tham khảo thêm: Mổ thoát vị đĩa đệm ở đâu là tốt nhất?

Ở điều 22 có đưa ra mức hưởng BHYT như sau:

#. Người tham gia BHYT để khám chữa bệnh theo các quy định tại điều 26, 27 và 28 của Luật này thì sẽ được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với các mức hưởng như sau:

  • 100% chi phí khám chữa bệnh đối với các đối tượng được quy định tại các điểm a, d, e, g, h, i tại khoản 3 điều 12 của luật này. Chi phí khám chữa bệnh nằm ngoài phạm vi được bảo hiểm quy định của luật thì sẽ được chi trả từ nguồn kinh phí bảo hiểm dành cho khám chữa bệnh của nhóm đối tượng này theo điểm a khoản 3 điều 12 của luật. Trường hợp nguồn kinh phí này không đủ thì sẽ do ngân sách nhà nước đảm bảo.3.

# Trường hợp người có thẻ BHYT tự khám chữa bệnh không đúng tuyến sẽ được quỹ BHYT thanh toán theo mức hưởng được quy định tại khoản 1 của điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp được quy định tại khoản 5 của điều này đó là:

  • Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú.

Trường hợp khám đúng tuyến sẽ được BHYT thanh toán 100% chi phí nằm trong danh mục bảo hiểm y tế chi trả. Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi cho người bệnh, nếu muốn khám và điều trị bệnh tại tuyến trên thì nên đến bệnh viện tuyến dưới để khám và xin chuyển tuyến.

Mổ thoát vị đĩa đệm có được hưởng bảo hiểm không?
Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm dịch vụ sẽ có chi phí điều trị theo quy định của từng bệnh viện

Trở lại vấn đề, thông thường thì thoát vị đĩa đệm thắt lưng ban đầu sẽ được áp dụng điều trị nội khoa kết hợp với vật lý trị liệu tích cực đối với các bác sĩ chuyên khoa Ngoại thần kinh hoặc khoa nội trong khoảng 6 tuần. Nếu sau thời gian trị liệu, bệnh nhân vẫn còn cảm giác đau nhức thì cần phải nhờ đến sự hỗ trợ của phương pháp phẫu thuật. Hiện nay, phẫu thuật thoát vị đĩa đệm bằng nội soi kinh vi phẫu là lựa chọn của rất nhiều người, bởi nó không làm tổn thương trên diện rộng nên thời gian nằm viện chỉ tầm khoảng 5 – 7 ngày.

Và tất nhiên chi phí phẫu thuật thoát vị còn tùy thuộc vào tình trạng thoát vị một tầng hay hai tầng, sức khỏe của người bệnh, phương pháp được lựa chọn để phẫu thuật,… Đối với những trường hợp mổ thoát vị đĩa đệm thông thường để lấy chất nhầy ra ngoài có chi phí dao động từ khoảng 18 – 20 triệu. Đối với những bệnh nhân bị thoát vị đa tầng hay thoát vị kèm hẹp ống sống thì ngoài việc lấy nhân thoát vị các bác sĩ còn phải thực hiện thêm nhiều thao tác chuyên môn như mở cung sau giải ép ống sống hoặc đặt nịt cố định cho cột sống. Đối với phương pháp này thì chi phí còn cao hơn rất nhiều, chỉ riêng chi phí nẹp vít cũng lên đến hơn 30 triệu chưa kể đến những khoản chi phí khác.

Những mức giá phẫu thuật thoát vị đĩa đệm trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, chi phí cụ thể còn dựa vào thời giá, tùy vào từng bệnh viện mà các mức phí này sẽ hoàn toàn biến đổi. Vì vậy để nắm rõ những vấn đề về chi phí, phương pháp phẫu thuật thì tốt nhất người bệnh nên tham khảo trực tiếp tại bệnh viện, cơ sở y tế mà người bệnh lựa chọn phẫu thuật thoát vị.

Với trường hợp bệnh nhân phẫu thuật thoát vị đĩa đệm đúng tuyến sẽ được hưởng BHYT tối đa 80% chi phí khám chữa bệnh tại cơ sở tham gia đóng bảo hiểm và khám chữa bệnh. Đối với những trường hợp muốn mổ dịch vụ thì cần phải tham khảo thêm một số điều khoản theo luật bảo hiểm và nhờ đến sự tư vấn của cơ sở y tế cụ thể.

Mổ thoát vị đĩa đệm có được hưởng bảo hiểm không?
Mỗi người dân nên tham khảo BHYT

Trường hợp bạn đọc thắc mắc trên đây chúng tôi khuyên bạn nên đưa người thân đến cơ sở y tế có tham gia bảo hiểm để nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ. Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, vì vậy các bạn không nên quá lo lắng.

Thông tin hữu ích đối với bạn đọc:

Những thông tin này đã giải đáp cho băn khoăn “Mổ thoát vị đĩa đệm có được hưởng bảo hiểm không?”. Mặc dù không thể giải đáp chi tiết hơn, nhưng những thông tin này cũng khá đầy đủ. Hy vọng rằng những chia sẻ này có thể giúp bạn đọc trang bị được kiến thức trước khi muốn tham gia phẫu thuật thoát vị đĩa đệm.

Phương Tâm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*