Những đôi giày cao gót là vật bất li thân của nhiều chị em. Giày cao gót vừa khắc phục được khiếm khuyết về chiều cao, vừa giúp cho chị em duyên dáng, quyến rũ hơn. Tuy nhiên, giày cao gót cũng tiềm ẩn nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm và một số vấn đề xương khớp khác mà không phải chị em nào cũng biết. Cùng trang bị kiến thức cho bản thân qua một số bài viết dưới đây.

Mang giày cao gót tiềm ẩn nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm-1
Mang giày cao gót cũng có thể gây thoát vị đĩa đệm

Đi giày cao gót làm tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm

Tiến sỹ Sudeep Jain, bác sỹ Tư vấn Phẫu thuật Cột sống ở Ấn Độ đã thực hiện nhiều nghiên cứu về ảnh hưởng của giày cao gót và nguy cơ gia tăng đau lưng cũng như các bệnh xương khớp do sử dụng giày cao gót.

Ông cho biết, khi sử dụng giày cao gót, bạn đã vô tình gây ra những tác động trực tiếp đến tư thế của cơ thể khi đứng, và di chuyển. Tư thế không đúng sẽ là điểm khởi đầu của các cơn đau ở lưng cũng như tiềm ẩn nguy cơ gây ra các bệnh xương khớp khác. Trong đó có thoát vị đĩa đệm. Tùy theo thời gian sử dụng và tần suất sử dụng giày cao gót của từng trường hợp mà có thể gây ra các vấn đề khác nhau.

Mang giày cao gót tiềm ẩn nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm-2

Những nguy cơ gặp phải khi bạn sử dụng giày cao gót

  • Ảnh hưởng đến cột sống, khiến cột sống bị tổn thương do bẻ quá cong nhằm giữ thăng bằng khi di chuyển.
  • Gây ra tình trạng giãn dây chằng nâng đỡ phía trước của xương lưng. Mang giày cao gót cũng làm thắt chặt các dây chằng phía sau xương lưng ở người sử dụng cùng một lúc.
  • Thoái hóa đĩa đệm và các khớp xương ở độ tuổi trẻ do tình trạng mất cân bằng đĩa đệm, cột sống trong quá trình nâng đỡ cơ thể khi mang giày cao gót.
  • Gia tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp sacroiliac.
  • Tăng nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa dây chằng, viêm, xơ cứng khớp.
  • Đau và mất linh hoạt ở các khớp.
  • Tăng nguy cơ đau thần kinh tọa.

Mang giày cao gót tiềm ẩn nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm-3

Một số yếu tố tưởng chừng đơn giản như chiếc nệm của bạn cũng có thể làm tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm: Giường ngủ không phù hợp cũng có thể gây thoát vị đĩa đệm

Phòng tránh đau lưng khi dùng giày cao gót

Một số chị em do tính chất công việc nên cần sử dụng giày cao gót. Lúc này, chị em nên chú ý đến một số biện pháp giúp giảm ảnh hưởng của giày cao gót đến sức khỏe:

  • Mang theo một đôi giày bệt để tránh phải mang giày cao gót suốt thời gian dài. Bạn có thể luân phiên đổi giày để cảm thấy dễ chịu hơn khi di chuyển.
  • Mang theo băng y tế và miếng lót mềm để lót vào giày, giúp cho chân bạn bám giày hơn, khi di chuyển cơ thể ít bị lao về trước theo độ dốc của giày. Từ đó giúp cho vùng lưng và cột sống của bạn cũng được dễ chịu hơn khi di chuyển.
  • Chọn giày vừa vặn, không quá cao, quá chật sẽ giúp bạn tự tin hơn khi di chuyển cũng như giảm áp lực cho vùng lưng.

Trên đây là những vấn đề bạn cần biết về nguy cơ thoát vị đĩa đệm do mang giày cao gót. Sử dụng giày cao gót với thời gian phù hợp, tránh lạm dụng cũng như lưu ý các biện pháp hỗ trợ giảm đau lưng khi mang giày cao gót sẽ giúp bạn sử dụng giày cao gót một cách khoa học hơn và giúp bạn phòng tránh đau lưng, thoát vị đĩa đệm và các bệnh về xương khớp. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*