Chào bác sĩ. Em năm nay 33 tuổi, làm kế toán. Khoảng 6 tháng nay em bị đau lưng dai dẳng, khó chịu. Nhiều khi còn bị ê mông nữa, đi lại đôi khi cũng bị tê chân. Em nghe nói đây là đau lưng kinh niên có phải không bác sĩ? Nếu bị đau lưng kinh niên thì có chữa được không? Em xin cảm ơn và mong được bác sĩ tư vấn sớm.

(Bích Hoa)

Mắc bệnh đau lưng kinh niên có chữa được không ?-11
Bệnh đau lưng kinh niên ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và cuộc sống của bệnh nhân

Giải đáp

Chào bạn

Đau lưng là bệnh lý khá phổ biến và thường có liên quan nhiều đến yếu tố tuổi tác. Thống kê của tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết có khoảng 10% dân số thế giới tương đương khoảng 800 triệu người đang gặp phải các vấn đề về xương khớp và tình trạng đau lưng.

Người bị đau lưng kéo dài trên 3 tháng với các dấu hiệu đau cơ, đau lan đến vùng chân, mông,… được xem là đau lưng mạn tính hay còn gọi dân dã là đau lưng kinh niên. Những người gặp phải tình trạng đau lưng này bị ảnh hưởng sinh hoạt, đi đứng khó khăn, một số trường hợp ảnh hưởng đến dáng đứng khiến cho bệnh nhân không thể đứng thẳng. Bệnh nhân còn có thể bị sụt cân, sốt nhẹ và một số cơn đau nhức ở các vị trí khác. Độ tuổi gặp phải tình trạng đau lưng ngày càng trẻ đi, đặc biệt ở nhóm lao động thường xuyên đứng, ngồi lâu,…

 

Đau lưng kinh niên có chữa được không?

Điều trị đau lưng kinh niên tương đối khó khăn và phải điều trị kéo dài, kết hợp với nhiều biện pháp điều trị khác nhau bao gồm dùng thuốc, dùng vật lý trị liệu, các phương pháp luyện tập thể chất, châm cứu, nắn bóp,… Những trường hợp gây thương tổn và chèn ép thần kinh nặng có thể phải can thiệp bằng phẫu thuật để giải phóng vị trí chèn ép, tránh làm cho bệnh nặng hơn.

Thăm khám sớm và có các kế hoạch điều trị phù hợp là giải pháp tốt nhất để phòng tránh những biến chứng nặng của bệnh đau lưng mạn tính. Ngoài ra, trong giai đoạn này, bệnh nhân cũng cần chú ý đến một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến tình trạng đau lưng:

  • Cải thiện điều kiện thể chất với các bài tập phù hợp như đi bộ, bơi lội, thay đổi tư thế đứng và ngồi.
  • Tránh ngồi một chỗ quá lâu sẽ ảnh hưởng nặng đến tình trạng đau lưng.
  • Không hút thuốc lá vì sẽ làm cho bệnh nặng hơn và ảnh hưởng tới các thuốc điều trị.
  • Kiểm soát cân nặng hợp lý để tránh gia tăng áp lực lên vùng xương khớp của bạn.
  • Giữ tinh thần thư thái, tích cực, tránh lao động nặng, trầm cảm, lo âu,…

Bạn cũng có thể tham khảo thêm một số môn thể thao phù hợp cho bệnh nhân đau lưng: Bị đau lưng có thể chơi những môn thể thao nào?

Chúc bạn sớm điều trị thành công và có nhiều sức khỏe.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*